SELECT MENU

Việt Nam có ngân hàng lớn đầu tiên đáp ứng chuẩn mực Basel 2

Lượt xem: 230 - Ngày:

Vietcombank chính thức được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận áp dụng chuẩn mực Basel 2 sớm một năm…

Đại diện lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước trao quyết định công nhận Vietcombank thực hiện chuẩn mực an toàn vốn Basel 2. Ảnh: vnecomomy

Ngày 28/11/2018, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) chính thức được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận áp dụng Thông tư 41 sớm một năm so với thời hạn hiệu lực, để trở thành ngân hàng đầu tiên của Việt Nam đáp ứng chuẩn mực Basel 2.

Nhằm hiện thực hóa mục tiêu là ngân hàng quản trị rủi ro tốt nhất, từ năm 2014, Hội đồng Quản trị Vietcombank đã chỉ đạo triển khai dự án phân tích chênh lệch giữa yêu cầu của Basel 2 với hiện trạng của ngân hàng.

Trên cơ sở đó, Vietcombank đã đưa ra lộ trình thực hiện Basel 2 với tổng cộng 82 sáng kiến nhằm đáp ứng Basel 2 theo phương pháp tiêu chuẩn vào năm 2018; và đáp ứng phương pháp nâng cao vào năm 2019.

Để triển khai chương trình Basel 2 đảm bảo chất lượng, Hội đồng Quản trị Vietcombank đã chỉ đạo thành lập bộ máy triển khai chặt chẽ, bao gồm Hội đồng Quản trị, ban triển khai chương trình với Tổng giám đốc là trưởng ban và các nhóm triển khai do các thành viên ban lãnh đạo phụ trách trực tiếp.

Định kỳ hàng tháng, ban triển khai chương trình Basel 2 của Vietcombank họp để đánh giá tiến độ triển khai, giải quyết các vấn đề phát sinh, vướng mắc. Hàng quý, Hội đồng Quản trị họp để chỉ đạo định hướng, đảm bảo chất lượng triển khai phù hợp với chiến lược của ngân hàng.

Chương trình Basel 2 có phạm vi sâu rộng, với sự tham gia của trên 160 nhân sự đến từ trụ sở chính và các chi nhánh. Kết quả triển khai 82 sáng kiến theo lộ trình đến nay đã giúp Vietcombank đủ điều kiện đáp ứng Basel 2 theo phương pháp tiêu chuẩn.

Đồng thời, Vietcombank cũng đã cơ bản hoàn thành các điều kiện quan trọng cho việc áp dụng Basel 2 theo phương pháp nâng cao như mục tiêu đã định.

Về cơ cấu tổ chức và quản trị rủi ro, Vietcombank đã kiện toàn mô hình tổ chức và quản trị rủi ro phù hợp với các chuẩn mực quốc tế, đảm bảo nguyên tắc ba tuyến bảo vệ theo quy định của Ngân hàng Nhà nước tại Thông tư 13/2018/TT-NHNN.

Về hệ thống quy định, chính sách, nhiều văn bản, quy định đã được rà soát, ban hành để đảm bảo phù hợp, cập nhật theo các yêu cầu quản trị của Basel 2 cũng như định hướng của Ngân hàng Nhà nước.

Về công cụ đo lường rủi ro theo thông lệ quốc tế, Vietcombank xây dựng đầy đủ hệ thống các mô hình lượng hóa rủi ro với tỷ lệ bao phủ gần như toàn bộ danh mục của ngân hàng.

Về chất lượng dữ liệu, Vietcombank đã ban hành và triển khai chính sách quản trị dữ liệu để nâng cao chất lượng cũng như tính đầy đủ của dữ liệu phục vụ cho chương trình tính tỷ lệ an toàn vốn và thông tin quản lý.

Đại diện Vietcombank cho biết, chương trình Basel 2 đã giúp ngân hàng tiếp tục nâng cao văn hóa quản trị và kiểm soát rủi ro trong toàn hệ thống. Vietcombank đã có các bước điều chỉnh chiến lược kinh doanh nhằm đảm bảo cân bằng giữa phát triển kinh doanh và kiểm soát rủi ro theo hướng đa dạng hóa danh mục, tập trung phát triển bán lẻ, mở rộng các hoạt động phi tín dụng…

Ngày 28/11/2018, Ngân hàng Nhà nước đã quyết định công nhận Vietcombank đáp ứng chuẩn mực Basel 2 theo Thông tư 41 sớm một năm so với quy định, đánh dấu một bước thành công quan trọng trong lộ trình triển khai Basel 2 của ngân hàng này nói riêng cũng như hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam nói chung.

Kết quả này tiếp tục thể hiện cam kết của Vietcombank trong thực hiện mục tiêu trở thành một trong 100 ngân hàng lớn nhất Châu Á, một trong 300 tập đoàn ngân hàng tài chính lớn nhất thế giới, được quản trị theo các chuẩn mực quốc tế tốt nhất.

Basel 2 là phiên bản thứ hai của Hiệp ước Basel, trong đó đưa ra các nguyên tắc chung và các luật ngân hàng của Ủy ban Basel về giám sát ngân hàng.

Để có thể triển khai Basel 2 hiệu quả, tất cả các ngân hàng cần phải xác định lại chiến lược kinh doanh của họ cũng như các rủi ro tiềm ẩn, mà đây cũng là thách thức chung đối với các ngân hàng Việt Nam hiện nay.

Nguồn: VNECONOMY

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323