SELECT MENU

Ứng dụng của phân kì với RSI

Lượt xem: 720 - Ngày:

Cùng với phân kì của MACD ứng dụng phân kì của RSI là cũng một tính năng để phát hiện xu hướng tiếp diễn của giá một cách khá hiệu quả. Trong bài viết ngày hôm nay, Đầu Tư Phát Đạt xin chia sẻ cách sử dụng và một số ví dụ về phân kì MACD cho các NĐT tham khảo.

RSI là một chỉ báo phân tích kĩ thuật khá phổ biến được nhiều người sử dụng. Một trong những ứng dụng có tính thực chiến cao của RSI đó là hiện tượng phân kì. Phân kì là hiện tượng khi giá đi theo một hướng và chỉ báo RSI đi theo một hướng khác. Chúng ta có thể chia hiện tượng phân kì của giá với RSI thành 4 loại ứng với 2 nhóm. Nhóm 1 là phân kỳ âm và phân kỳ dương, nhóm 2 là phân kì ẩn âm và phân kì ẩn dương.

  • Nhóm 1: phân kỳ âm và phân kì dương, có thể sử dụng để phát hiện xu hướng sắp đổi chiều của giá từ tăng thành giảm hoặc từ giảm thành tăng.

Đầu tiên là phân kì dương, dấu hiệu của nó là: Giá tạo đáy sau thấp hơn đáy trước nhưng RSI tạo đáy cao hơn đáy trước. Khi xuất hiện hiện tượng này giá sẽ có xu hướng đổi chiều giảm thành tăng.

VD như vnindex sau sau khi có phân kì giá với RSI đã đảo chiều giảm thành tăng. Ảnh đồ thị cập nhật đến 2018

Thứ hai là phân kì âm với dấu hiệu nhận biết là: giá tạo đỉnh sau cao hơn đỉnh trước nhưng RSI lại tạo đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước. Sau khi xuất hiện phân kì âm giá sẽ có xu hướng đổi chiều từ tăng thành giảm giá.

Ví dụ giai đoạn này của vnindex. Sau khi có phân kì giá đã giảm một đợt khá mạnh. Ảnh đồ thị cập nhật đến 2018

Tuy nhiên, đôi khi sau khi có sự phân kì của RSI giá vẫn chưa đổi chiều. Nguyên nhân là do khi giá ở trên đỉnh cao tâm lý hưng phân đang chi phối nên giá chưa thể giảm ngay. Như vậy nên nếu xuất hiện phân kì của RSI chúng ta cũng không nên kết luận đây là đáy hoặc đỉnh, mà nên đợi có dấu hiệu xác nhân xu hướng đổi chiều sẽ chắc chắn hơn cho việc ra quyết định.

VD như ở đây là của VCB, khi có phân kì âm lần thứ 2 giá mới có xu hướng giảm. Ảnh đồ thị cập nhật đến 2018

  • Nhóm 2 là phân kì ẩn âm và phân kì ẩn dương. Tác dụng của chúng là được sử dụng để phát hiện xu hướng hiện tại có tiếp diễn hay không.

Đầu tiên là phân kì ẩn dương, dấu hiệu là khi đang trong uptrend, nếu thấy giá tạo đáy sau cao hơn đáy trước và RSI tạo đáy sau thấp hơn đáy trước giá sẽ tiếp tục xu hướng tăng.

VD hiện tượng phân kì ẩn dương với VN30, khi xuất hiện phân kì ẩn dương giá tiếp tục tăng. Ảnh đồ thị cập nhật đến 2018

Thứ hai là phân kì ẩn âm. Khi đang trong downtrend, nếu có hiện tượng giá tạo đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước và RSI tạo đỉnh sau cao hơn đỉnh trước giá sẽ có xu hướng tiếp tục giảm sâu.

VD với vnindex, sau khi xuất hiện phân kì ẩn âm, giá cũng chỉ rướn thêm được một đoạn ngắn nữa đã bắt đầu vào xu hướng giảm tiếp. Ảnh đồ thị cập nhật đến 2018

Tóm lại, qua bài hôm nay dautuphatdat đã giới thiệu cho các bạn về cách sử dụng phân kì trong RSI. Nhưng các bạn hãy nhớ rằng RSI là chỉ báo rất nhạy của giá, vì vậy khi xuất hiện phân kì nhà đầu tư chưa nên vội kết luận luôn xu hướng tiếp theo mà hãy nên chờ đợi khi giá xác nhận đi theo xu hướng theo phân kì chỉ ra sẽ chắc chắn hơn. Mong các bạn có thể ứng dụng hiện tượng phân kì của RSI thành công trong đầu tư chứng khoán.

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323