SELECT MENU

Tỷ lệ Dòng tiền tự do trên Nợ vay ngắn hạn và cách sử dụng

Lượt xem: 811 - Ngày:

Nhiều nhà đầu tư thường sử dụng hệ số nợ Tổng Nợ/Vốn chủ sợ hữu để đánh giá về chất lượng tài chính của doanh nghiệp. Tuy nhiên chỉ sử dụng một mình tỷ số này sẽ làm chúng ta bỏ qua mất những doanh nghiệp làm ăn tốt, dù vay nợ nhiều nhưng đủ khả năng trả được nợ. Cụ thể về ý nghĩa và cách sử dụng tỷ lệ này, Đầu Tư Phát Đạt xin gửi tới các anh chị bài viết này.

Để đánh giá đúng và đủ khả năng sử dụng đòn bẩy của doanh nghiệp, chúng ta nên sử dụng thêm một tỷ số nữa đó là FCF/Nợ ngắn hạn. Tỷ số này giúp ta biết được doanh nghiệp có đủ khả năng chi trả khoản nợ không. Kể cả trong trường hợp nợ vay tiếp tục tăng nhưng nếu doanh nghiệp cũng ngày càng tạo được ra thêm nhiều tiền mặt hơn đủ trả nợ điều đó chứng tỏ doanh nghiệp vẫn đáng dầu tư.

Nợ không phải lúc nào cũng là xấu. Với nợ doanh nghiệp có thể lợi dụng đòn bẩy để đem lại tỷ suất sinh lời cao hơn cho chủ sở hữu. Trong hoạt động kinh doanh du doanh nghiệp có tiền mặt nhiều hay ít vẫn phải cần nợ vay để đáp ứng cho những nhu cầu vốn phát sinh trong ngắn hạn. Điều quan trọng là việc doanh nghiệp vay nợ để sử dụng có hiệu quả hay không ? Và doanh nghiệp có trả nợ được không ?

Với việc phân tích FCF/Nợ ngắn hạn, nhà đầu tư có thể hiểu được rằng doanh nghiệp có đang tự tạo được tiền để trả nợ hay là doanh nghiệp đang phải đảo nợ bằng cách vay thêm, phát hành cổ phiếu để có tiền trả nợ.

FCF/Nợ ngắn hạn = Dòng tiền tự do / Nợ ngắn hạn.

Con số Nợ ngắn hạn được lấy trong mục nợ ngắn hạn của bảng cân đối kế toán.

Người ta thường so sánh FCF/Nợ ngắn hạn với 1

Nếu tỷ số này nhỏ hơn 1 tức là doanh nghiệp đang không tự tạo đủ tiền mặt để trả nợ ngắn hạn. Nếu nhiều năm tỷ số này vẫn duy trì nhỏ hơn 1 mà không có sự cải thiện nào chúng ta không nên đánh giá cao về tình hình tài chính của công ty. Với những công ty thuộc dạng này chỉ cần có yếu tốt khó khăn xuất hiện như lãi suất tăng, nợ xấu, đối tác phá sản,… công ty lập tức sẽ lâm vào tình trạng khó khăn.

Còn lại nếu FCF/nợ ngắn hạn >=1 liên tục qua nhiều năm chúng ta có thể tạm yên tâm.

Tóm lại, tỷ số Dòng tiền tự do / nợ ngắn hạn cung cấp cho chúng ta một bức tranh đầy đủ hơn về tình hình tài chính của doanh nghiệp, nhất là nếu ta xem xét hoạt động của doanh nghiệp trong ngắn hạn. Nhà đầu tư cũng có thể so sánh FCF/Nợ ngắn hạn của các doanh nghiệp cùng ngành với nhau để xem doanh nghiệp đang nghiên cứu có hoạt động hiệu quả hơn so với các đối thủ hay không.

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323