SELECT MENU

Tỷ lệ Dòng tiền tự do/Doanh thu và cách sử dụng

Lượt xem: 2516 - Ngày:

Muốn đánh giá một doanh nghiệp làm việc hiệu quả hay không chúng ta không nên chỉ chú ý vào doanh thu, lợi nhuận mà còn cần xem xét về chất lượng của lợi nhuận đó. Một thước đó lợi nhuận tốt chính là dòng tiền tự do Free Cash Flow (FCF) / doanh thu. Cụ thể ý nghĩa và cách sử dụng tỷ lệ này, Đầu Tư Phát Đạt xin gửi tới các anh chị nhà đầu tư bài viết sau.

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Dòng tiền tự do FCF là một thước đo quan trọng cho tình hình tài chính của doanh nghiệp và rất hữu ích trong việc xác định giá trị thực.

Tỉ lệ FCF/Doanh thu nên được tính toán qua nhiều năm và so sánh với các đối thủ để cung cấp thông tin về tình hình doanh nghiệp cho cả ban lãnh đạo bên trong doanh nghiệp và các cổ đông, nhà đầu tư bên ngoài.

Công thức tính FCF/Doanh thu đúng như tên gọi của nó.

FCF / Doanh thu = Dòng tiền tự do (FCF) / Doanh thu. Tỉ lệ này thể hiện bao nhiêu % doanh thu được chuyển thành dòng tiền cho doanh nghiệp.

Doanh thu chúng ta sẽ lấy ở đầu của bảng báo cáo kết quả kinh doanh

Dòng tiền tự do FCF = Dòng tiền thuần từ hoạt động – chi phí vốn (capex). Các khoản mục này được liệt kê trong báo cáo lưu chuyển tiền tệ của doanh nghiệp.

Chi phí vốn là khoản mà doanh nghiệp bỏ ra để mua sắm các tài sản cố định, xây dựng nhà máy,…

Cách sử dụng tỉ lệ FCF / Doanh thu

Chúng ta cần tính toán FCF/doanh thu trong nhiều năm, nếu doanh nghiệp có thể duy trì được tỉ lệ này trên 10% liên tục chứng tỏ đây là một cỗ máy tạo tiền đích thực. Thường những doanh nghiệp này sẽ có một lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ, và lợi thế này đã tạo nên khả năng sinh lời hiệu quả.

TỈ lệ FCF/Doanh thu càng cao càng tốt, vì điều đó thể hiện năng lực của doanh nghiệp khi biến doanh thu thành thứ thực sự quan trọng – tiền mặt.

Doanh nghiệp tạo ra được nhiều tiền mặt sẽ là một điểm cộng bởi vì: doanh nghiệp có thể trả cổ tức đều đặn qua các năm, đôi khi còn là cổ tức cao. Hoặc doanh nghiệp có thể mua lại cổ phiếu để làm tăng EPS. Có tiền mặt doanh nghiệp có thể mở rộng tái đầu tư, mua bán sát nhập các công ty có tiềm năng. Và cuối cùng là lại tiếp tục đem lại những lợi ích trong tương lai cho cổ đông.

Tuy nhiên chúng ta cần lưu ý rằng, khi tính các tỉ số có liên quan tới dòng tiền (FCF) nên theo dõi các tỉ số này trong khoản thời gian dài. Bởi vi đôi khi trong một vài năm công ty đầu tư lớn cho nhà máy để tạo tăng trưởng cho tương lai FCF có thể bị âm hoặc giảm đột ngột. Trong trường hợp như vậy, với các công ty tuyệt vời ta sẽ thấy FCF/Doanh thu thấp trong một hoặc hai năm nhưng sau đó sẽ trở lại với xu hướng tăng.

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323