SELECT MENU

Tương quan giữa chu kỳ kinh tế và các ngành – Phần 2: Nên chọn ngành nào trong từng giai đoạn ?

Lượt xem: 2033 - Ngày:

Phần 1, chúng tôi đã giới thiệu cho các nhà đầu tư sơ lược về chu kì kinh tế. Còn bây giờ chúng tôi sẽ trình bày cụ thể về đặc điểm các ngành nghề, từ đó chúng ta biết có thể lựa chọn cổ phiếu ngành nào trong từng giai đoạn.

Nghiên cứu của Standard & Poor’s

Standard & Poor’s công ty dịch vụ tài chính có trụ sở tại Hoa Kỳ. Đây là một công ty con của McGraw-Hill. Standard & Poor’s là một trong ba cơ quan xếp hạng tín dụng lớn và uy tín nhất thế giới.

Dựa trên nghiên cứu về sự khác nhau về mức sinh lời đầu tư của 90 ngành so với mức sinh lời của chỉ số S&P 500 trong 10 chu kỳ kinh tế hoàn chỉnh từ tháng 12.1945 đên tháng 12.1995 Standard & Poor’s đã tổng kết được mô hình về mối tương quan giữa chu kỳ của thị trường chứng khoán và chu kỳ kinh tế. Mô hình này chứng minh giả thuyết của chúng ta, đó là trong một chu kỳ kinh tế điển hình tại mỗi thời điểm khác nhau sẽ có những ngành sinh lời hơn so với thị trường.

 1. Hàng tiêu dùng không có tính chu kỳ

Cổ phiếu của những ngành hàng tiêu dùng không có tính chu kỳ (thực phẩm) và các ngành hàng tiêu dùng có tính tăng trưởng (mỹ phẩm, thuốc lá, nước giải khát) có sức cầu khá ổn đinh và ít nhạy cảm với chu kỳ kinh tế. Do đó, các cổ phiếu này hấp dẫn NĐT khi thị trường chứng khoán và chu kỳ kinh tế đạt đỉnh hoặc ở đầu giai đoạn suy thoái.

 1. Hàng tiêu dùng có tính chu kỳ

Cổ phiếu thuộc nhóm này bao gồm hàng tiêu dùng lâu bền và không lâu bền. Cổ phiếu loại này khá nhạy cảm với lãi suất và chu kỳ kinh tế (hàng gia dụng điện tử và các mặt hàng xa xỉ khác như trang sức). NĐT thường tìm kiếm các cổ phiếu này vào điểm cuối của suy thoái kinh tế.

 1. Ngành chăm sóc sức khỏe
http://www.dopolnilnozavarovanje.si/wp-content/uploads/2017/01/Health-Insurance-8.jpg

Ảnh: nguồn Dopolnilnozavarovanje

Ngành chăm sóc sức khỏe bao gồm các công ty dược phẩm, trung tâm chăm sóc sức khỏe, công ty công nghệ sinh học và các hãng sản xuất thiết bị y tế. Cổ phiếu thuộc nhóm này có tính phòng vệ cao và không chịu tác động của chu kỳ kinh tế. Vì dù trong giai đoạn nào, giàu hay nghèo con người luôn quan tâm tới sức khỏe của họ.

Các công ty dược phẩm chịu tác động của thị phần, thời gian cấp phép lưu hành thuốc, vòng đời của bản quyền sản xuất thuốc và kết quả của hoạt động nghiên cứu và phát triển. Trong khi đó, các công ty công nghệ sinh học hiện vẫn đang trong giai đoạn phát triển và vận may của họ phụ thuộc vào kỳ vọng rất lớn của NĐT vào giá trị của các phát minh mới.

 1. Ngành tài chính

Cổ phiếu của những ngân hàng cho vay mua nhà đất thường có những phản ứng tốt với điều kiện lãi suất giảm. NĐT thường nhắm đến các cổ phiếu này vào giữa hoặc cuối của chu kỳ suy thoái.

 1. Ngành công nghệ

Cổ phiếu công nghệ có tính chu kỳ, vì nó phụ thuộc rất lớn vào nhu cầu chi tiêu vốn và vào nhu cầu của người tiêu dùng và doanh nghiệp. Tuy nhiên, các công ty công nghệ có tiềm năng lớn trong dài hạn, vì các sản phẩm công nghệ thường có tính ứng dụng cao và công nghệ mới luôn thu hút người sử dụng. Cổ phiếu công nghệ thường được nhà đầu tư ưa chuộng ở giai đoạn bắt đầu hoặc giữa của chu kỳ tăng trưởng kinh tế.

 1. Ngành công nghiệp cơ bản
https://vatlieuxaydung.org.vn/Upload/48/Nam_2016/Thang_12/Ngay_19/VLXD.org_San_xuat_thep_1.JPG

Ảnh: nguồn vatlieuxaydung.org.vn

Đây có thể là những ngành vật liệu xây dựng hoặc hoặc là công nghiệp sản xuất đầu vào của các ngành công nghiệp khác (ví dụ như sản xuất thép, tôn, xi măng,…) Lợi nhuận của ngành công nghiệp cơ bản bắt nguồn từ hiệu suất sử dụng máy móc cao và nhu cầu thị trường lớn. Do đó, cổ phiếu của ngành này thường hấp dẫn NĐT vào cuối của mỗi giai đoạn tăng trưởng kinh tế.

 1. Hàng hóa vốn

Đây là những ngành chế tạo máy móc thiết bị và công cụ cho ngành nông nghiệp và công nghiệp. Chi tiêu vốn thường tăng mạnh vào giữa của giai đoạn tăng trưởng kinh tế khi nền kinh tế đang nóng lên và nhu cầu hàng hóa cao hơn khiến các doanh nghiệp mạnh dạn mở rộng năng lực sản xuất.

 1. Ngành vận tải

Ngành vận tải đường bộ, đường sắt và đường thủy phản ánh rất nhanh với dấu hiệu hồi phục của nền kinh tế. Trong giai đoạn này, các đơn đặt hàng bắt đầu gia tăng, nền sản xuất phục hồi trở lại nên ngành vận tải hưởng lợi đầu tiên. Trong khi đó vận tải hàng không phụ thuộc rất nhiều vào giá nhiên liệu, hiệu suất sử dụng máy bay và áp lực cạnh tranh về giá.

 1. Ngành năng lượng
http://www.pvn.vn/DataStore/Images/2015/pvn-html/HoatDongKhaiThacDK2.jpg.jpg

Ảnh: nguồn PVN.VN

Ngành năng lượng bao gồm những công ty thăm dò và khai thác dầu khí để sử dụng trong nước cũng như xuất khẩu, các công ty cung cấp dịch vụ năng lượng (điện nước). Mỗi công ty có một động lực khác nhau, nhưng nhìn chung, đều chịu tác động của mối tương quan cung cầu thế giới. Trong lịch sử, những bất ổn chính trị thường gây tác động rất lớn đến ngành năng lượng. NĐT ưa chuộng cổ phiếu ngành năng lượng khi tăng trưởng kinh tế gần đạt đỉnh.

 1. Ngành dịch vụ tiện ích

Trong lịch sử, các công ty điện thường rất nhạy cảm với lãi suất, do chi phí đầu tư lớn và phần lớn được tài trợ bằng vốn vay. Cổ phiếu ngành này thường lên giá trong khi ngân hàng trung ương có xu hướng hạ lãi suất ở mức thấp.

 1. Ngành kim loại quý

Cổ phiếu ngành này là của các công ty kim loại quý và khai thác mỏ. Chúng bị ảnh hưởng lớn nhất bởi lạm phát, nhu cầu của người tiêu dùng cũng như. các ngành công nghiệp khác. NĐT thường ưa thích cổ phiếu này vào cuối của giai đoạn tăng trưởng.

Tóm lại, chu kì kinh tế là một yếu tố quan trọng mỗi chúng ta cần nắm vững trước khi lựa chọn cổ phiếu để đầu tư. Ứng với mỗi giai đoạn của chu kì sẽ có những ngành hưởng lợi khác nhau và nhà đầu tư cần nhạy bén để xác định giai đoạn của nền kinh tế hiện tại để lựa chọn được doanh nghiệp có tiềm năng nhất.

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323