SELECT MENU

Tương quan giữa chu kỳ kinh tế và các ngành – Phần 1: Giới thiệu chu kì kinh tế

Lượt xem: 2813 - Ngày:

Thị trường chứng khoán là hàn thử biểu của nền kinh tế. Vì vậy nó luôn ảnh hưởng bởi đặc điểm của nền kinh tế đó là tính chu kì. Khi nhà đầu tư nào hiểu được và nhận biết được dấu hiệu của từng chu kì kinh tế, họ đã nắm bắt được lợi thế lớn trong việc lựa chọn cổ phiếu có tiềm năng tăng giá. Trong bài viết hôm nay, Đức Hùng xin giới thiệu sơ lược về chu kì kinh tế qua góc nhìn của lý thuyết Fidelity Investments.

Nền kinh tế luôn tồn tại chu kì phát triển và tương ứng với từng giai đoạn phát triển của nền kinh tế cũng có những ngành nghề phát triển tốt hơn các ngành khác trong từng giai đoạn đó. Tương ứng với tiềm năng của ngành giá cổ phiếu của những công ty thuộc ngành đó sẽ tăng lên phản ánh kì vọng của nhà đầu tư.

Mỗi chu kỳ kinh tế đều gồm một giai đoạn mở rộng, tăng trưởng lên đến đỉnh điểm, sau đó là giai đoạn thu hẹp rồi đến sự khủng hoảng. Thị trường chứng khoán cũng tương tự, thị trường luôn có tính chu kỳ và lấy nền kinh tế làm nền tảng.

Lý thuyết chu kỳ của nền kinh tế của Fidelity Investments:

Ảnh: nguồn internet

Fidelity Investments là một công ty quản lý quỹ đầu tư nổi tiếng có trụ sở tại Boston, Massachusetts, Hoa Kỳ. Theo quỹ mỗi chu kỳ kinh tế được chia làm 4 giai đoạn với những đặc điểm cụ thể như sau:

(1) Thời kỳ đầu của chu kỳ kinh tế (Early – Stage phase): Đây còn gọi là giai đoạn phục hồi của một quốc gia. Nó đánh dấu thời kỳ hồi phục mạnh mẽ của nền kinh tế sau khủng hoảng khi tốc độ tăng trưởng được cải thiện, tăng trưởng âm sẽ dần thay đổi thành tăng trưởng dương. Tăng trưởng tín dụng được ngân hàng trung ương nới lỏng thông qua các chính sách tiền tệ, hàng tồn kho của nền kinh tế giảm mạnh trong bối cảnh doanh thu tăng cao.

(2) Thời kỳ tăng trưởng chu kỳ kinh tế (Mid – Cycle phase): Là thời kỳ kéo dài nhất trong mỗi chu kỳ kinh tế điển hình. Đặc điểm của thời kỳ này là tốc độ tăng trưởng kinh tế luôn dương, nhưng ở tốc độ vừa phải so với thời kỳ đầu. Các hoạt động kinh tế và tăng trưởng tín dụng sôi động trong khi hàng tồn kho của nền kinh tế và doanh thu nhanh chóng tiệm cận với mức cân bằng.

(3) Thời kỳ suy giảm chu kỳ kinh tế (Late – Cycle phase): Nền kinh tế tăng trưởng quá nóng khơi màu suy thoái và lạm phát gia tăng. Tốc độ tăng trưởng kinh tế giảm dần bởi các chính sách tiền tệ, tăng trưởng tín dụng thắt chặt, biên lợi nhuận giảm dần. Hàng tồn kho vẫn tăng trong khi tốc độ tăng trưởng doanh thu giảm dần.

(4) Thời kỳ suy thoái (Reccession phase): Lợi nhuận của doanh nghiệp giảm mạnh trong bối cảnh khan hiếm nguồn vốn cho các hoạt động kinh tế. Các chính sách tiền tệ dần được nới lỏng, hàng tồn kho tiếp nối đà giảm trong khi doanh thu duy trì ở mức thấp.

Ảnh: nguồn Fidelity Investments

Không cổ phiếu nào có thể chống lại xu hướng thị trường. Nhưng không phải là chúng ta chỉ có thể có lợi từ cổ phiếu trong giai đoạn hồi phục và tăng trưởng của nền kinh tế.Trong mỗi một chu kỳ của nền kinh tế và của thị trường chứng khoán, có một số ngành sẽ phát triển vượt trội hơn các ngành khác và tất nhiên cổ phiếu của các ngành mạnh mẽ trong mỗi giai đoạn sẽ có sức mạnh vượt trội giúp các bạn kiếm lời. Dù trong giai đoạn tăng trưởng hay suy thoái của thị trường, nếu nhà đầu tư biết lựa chọn cổ phiếu của ngành thích hợp vẫn có thể kiếm lời từ chứng khoán.

Phần 2 tiếp theo, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn về đặc điểm cụ thể của từng ngành trong các giai đoạn của nền kinh tế. Mong các bạn đón đọc.

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323