SELECT MENU

Tổng quan báo cáo tài chính – Nơi tiềm ẩn vàng ròng

Lượt xem: 473 - Ngày:

Các báo cáo tài chính là nơi Warren khai thác để tìm kiếm các công ty có lợi thế cạnh tranh bền vững quý báu. Chính các báo cáo này cho biết liệu ông đang nhìn vào một doanh nghiệp tầm thường đang hướng đến các kết quả tệ hại hay là một công ty có lợi thế cạnh tranh bền vững sẽ giúp ông trở thành tỷ phú.

Các báo cáo tài chính được chia thành ba loại riêng biệt:

  • Thứ nhất là Báo cáo Kết quả hoạt động kinh doanh:

    Báo cáo KQHDKD VNM

    Một phần Báo cáo KQKD của VNM năm 2017. Nguồn: báo cáo tài chính VNM 2017

Báo cáo này cho chúng ta biết công ty đã kiếm được bao nhiêu tiền trong một khoảng thời gian. Thông thường kế toán công ty công bố báo cáo kết quả kinh doanh với các cổ đông theo mỗi quý và theo cả năm tài chính. Bằng các sử dụng báo cáo này, Warren có thể xác định một số chỉ tiêu như lợi nhuận biên của công ty, tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu và quan trọng nhất là sự nhất quán và xu hướng lợi nhuận của công ty. Tất cả những yếu tố này đều cần thiết cho việc xác định liệu công ty có đang được hưởng lợi nhuận của công ty. Tất cả những yếu tố này đều cần thiết cho việc xác định liệu công ty có đang được hưởng lợi từ một lợi thế cạnh tranh bền vững hay không.

  • Báo cáo thứ hai là Bảng cân đối kế toán:

Bảng cân đối kế toán của VNM

Một phần Bảng cân đối kế toán của VNM năm 2017. Nguồn: Báo cáo tài chính VNM 2017

Báo cáo này cho chúng ta biết công ty có bao nhiêu tiền trong ngân hàng và nợ bao nhiêu. Ta lấy số tiền đang có trừ đi số nợ sẽ có giá trị tài sản ròng của công ty. Một công ty có thể tạo được một bảng cân đối kế toán cho thấy bất kỳ ngày nào trong năm, thể hiện những gì công ty đang sở hữu, những gì đang nợ và giá trị tài sản ròng cho ngày cụ thể đó.

Thông thường, các công ty công bố bảng cân đối kế toán với cổ đông vào cuối mỗi quý và cuối năm tài chính. Warren đã học được cách sử dụng một số mục trên bảng cân đối kế toán – chẳng hạn như lượng tiền mặt mà công ty có hoặc nợ dài hạn của công ty – như các chỉ số để nhận diện một lợi thế cạnh tranh bền vững.

  • Thứ ba, chúng ta có Báo cáo lưu chuyển tiền tệ:
Báo cáo lưu chuyển tiền tệ của VNM

Một phần Báo cáo lưu chuyển tiền tệ của VNM năm 2017. Nguồn: Báo cáo tài chính VNM 2017

Báo cáo này theo dõi lưu lượng tiền mặt vào và ra khỏi doanh nghiệp. Báo cáo lưu chuyển tiền tệ là một công cụ tốt để xem công ty chi bao nhiêu tiền để cải tiến quy trình, cũng như theo dõi sự mua bán trái phiếu và cổ phiếu. Công ty thường công bố báo cáo lưu chuyển tiền tệ cùng với các báo cái tài chính khác.

Trong các bài sắp tới, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, bảng cân đối kế toán, báo cáo lưu chuyển tiền tệ và các chỉ số mà Warren sử dụng để quyết định xem các công ty đang được xem xét có một lợi thế cạnh tranh bền vững sẽ làm cho ông giày có trong dài hạn hay không.

Nguồn: Báo cáo tài chính dưới góc nhìn của Warren Buffett.

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323