SELECT MENU

Tóm tắt thông tin ĐHCĐ và ước lượng giá trị hợp lý CTD

Lượt xem: 288 - Ngày:

Coteccons đã tổ chức ĐHCĐTN với các cổ đông tham dự khá đông đủ. Kế hoạch sáp nhập  Ricons đã được đưa ra khỏi nội dung biểu quyết do ý kiến phản đối từ cổ đông lớn nhất. Và điều không thường thấy ở một kỳ ĐHCĐTN là một số nội dung trình đại hội đã không được thông qua, bao gồm kế hoạch phát hành cổ phiếu ESOP, giá trị và phương thức thưởng khuyến khích cho Ban điều hành và nội dung về điều chỉnh Điều lệ công ty. Cụ thể các thông tin quan trọng trong ĐHCĐ và định giá CTD theo phân tích cơ bản, Đầu Tư Phát Đạt xin gửi tới các anh chị nhà đầu tư bài viết sau.

Ảnh: Nguồn Cotecons

Kết luận nhanh: giảm đánh giá xuống Kém khả quan. HSC điều chỉnh giảm giá trị hợp lý của CTD từ 154,000đ xuống còn 129,000đ, tương ứng với P/E dự phóng là 7,7 lần. CTD đã đặt kế hoạch kinh doanh năm 2019 khá thấp chủ yếu do những yếu tố sau: (1) tình hình khó khăn của thị trường BĐS sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến các công ty xây dựng và (2) tỷ suất lợi nhuận chịu áp lực giảm do chi phí đầu vào tăng, mức độ cạnh tranh gay gắt hơn và vị thế đàm phán một số chủ đầu tư lớn ngày một cao. Ngoài ra, kế hoạch sáp nhập với các doanh nghiệp có liên quan đã không nhận được sự chấp thuận của cổ đông lớn của CTD trong khi mâu thuẫn giữa ban lãnh đạo và cổ đông lớn nhất có vẻ vẫn tồn tại khi mà một số nội dung trình đại hội đã không được thông qua. Đây là những quan ngại chính của HSC về triển vọng của Công ty vì HSC cho rằng việc hài hòa lợi ích và sự thống nhất giữa ban lãnh đạo và cổ đông là yếu tố rất quan trọng đối với sự thành công của bất kỳ doanh nghiệp nào. Trong tương lai, mặc dù có thể vẫn ký tiếp được hợp đồng mới nhưng tỷ suất lợi nhuận gộp giảm sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận thuần. Cho năm 2019, HSC dự báo LNST của cổ đông công ty mẹ sẽ giảm 12.4%. Triển vọng tương lai chưa rõ ràng và phụ thuộc nhiều vào khả năng đạt được sự thống nhất giữa cổ đông lớn nhất và ban lãnh đạo về định hướng của doanh nghiệp.

Cổ đông đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2019 với doanh thu và lợi nhuận giảm – Kế hoạch doanh thu thuần là 27,000 tỷ đồng (giảm 5.5%) và LNST của cổ đông công ty mẹ là 1,300 tỷ đồng (giảm 13.9%). Lý do Công ty đặt kế hoạch kinh doanh thấp là: tình hình thị trường BĐS khó khăn và mức độ cạnh tranh ngày càng cao sẽ tiếp tục làm tăng áp lực trong việc ký hợp đồng mới và duy trì được biên lợi nhuận.

Kế hoạch sáp nhập Ricons thông qua hoán đổi cổ phiếu đã bị loại khỏi nội dung biểu quyết – Theo như tài liệu công bố trước đại hội, ban lãnh đạo đề suất sáp nhập Ricons vào CTD. Theo kế hoạch này Coteccons  sẽ phát hành cổ phiếu mới cho cổ đông Ricons để đổi lấy toàn bộ phần sở hữu của các cổ đông này trong Ricons. Sau sáp nhập Coteccons sẽ sở hữu 100% Ricons .Thời gian thực hiện cụ thể sẽ do HĐQT quyết định và dự kiến trong khoảng 2019-2020. Đã có nhiều ý kiến khác nhau xung quanh lợi ích và rủi ro của thương vụ sáp nhập này được đưa ra thảo luận tại ĐHCĐTN nhưng do không được sự ủng hộ của cổ đông lớn nhất là Kusto, về nội dung này sau đó đã bị loại ra khỏi các nội dung biểu quyết. HSC cũng lưu ý rằng trước ĐHCĐTN, Kusto đã thông báo chính thức trên website của mình là sẽ không ủng hỗ kế hoạch sáp nhập Ricons vào Coteccons do quỹ này cho rằng không tìm được các lý do thuyết phục cho việc sáp nhập này. Có vẻ như đã không có sự trao đổi một cách cặn kẽ giữa các thành viên HĐQT trước khi diễn ra ĐHCĐTN, dẫn đến những tuyên bố khá bất ngờ từ cả hai phía tại ĐHCĐTN diễn ra hôm qua.

Một số nội dung khác cũng không được thông qua gồm: (1) giá trị khuyến khích cho Ban điều hành dựa trên KQKD năm 2018 với tỷ lệ thưởng là 4% LNST, và (2) tờ trình phát hành 572,000 cổ phiếu ESOP. Tờ trình phát hành 572,500 cổ phiếu ESOP cho KQKD năm 2019, tương đương 0.75% số lượng cổ phiếu lưu hành với giá 64,000đ (bằng 60% giá trị sổ sách tại thời điểm cuối năm 2018) cũng không được thông qua.

Thông qua kế hoạch cổ tức tiên mặt năm 2019 là 3,000đ, bằng với mức chi trả năm 2018 và tương đương tỷ lệ cổ tức/giá là 2.3%.

Cho năm 2019, HSC điều chỉnh giảm dự báo doanh thu từ 32,196 tỷ đồng (tăng trưởng 12.7%) xuống còn 27,273 tỷ đồng (giảm 4.5%) và LNST của cổ đông công ty mẹ từ 1,586 tỷ đồng (tăng trưởng 5%) xuống còn 1,323 tỷ đồng (giảm 12.4%).

Theo đó, EPS pha loãng 2019 là 16,658đ và ở thị giá hiện tại, cổ phiếu đang giao dịch với P/E dự phóng năm 2019 là 7.9 lần.

CTD là công ty đầu ngành xây dựng tại Việt Nam với kinh nghiệm thi công dày dặn và khả năng D&B vượt trội. Công ty chiếm thị phần lớn ở phân khúc xây dựng dân dụng cao cấp và luôn là nhà thầu được ưu chuộng của các chủ đầu tư lớn như Vingroup, Thảo Điền Investment và Refico. Doanh thu từ các dự án BĐS dân dụng đóng góp khoảng 70% tổng doanh thu của CTD trong những năm trước. Công ty đã rất thành công từ năm 2014 đến 2017 về số hợp đồng ký được và lợi nhuận. Tuy nhiên rõ ràng chu kỳ của ngành đang bước vào giai đoạn bão hòa.

Định giá – HSC đã thay đổi phương pháp định giá cổ phiếu CTD vì cho rằng triển vọng tăng trưởng của công ty trong thời gian tới trở nên không rõ ràng. Do vậy phương pháp so sánh P/E với các doanh nghiệp cùng ngành sẽ hợp lý hơn phương pháp chiết khấu dòng tiền DCF. HSC sử dụng P/E bình quân của các doanh nghiệp cùng ngành trong nước là 7,7 lần. Theo dự báo của HSC, EPS năm 2019 là 16,658đ, theo đó giá trị hợp lý của cổ phiếu CTD là 129.000đ.

Giảm đánh giá xuống Kém khả quan. HSC ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu là 129,000đ, tương đương P/E dự phóng là 7.7 lần. HSC hiện dự báo LNST của cổ đông công ty mẹ năm 2019 giảm 12.4%, tương đương P/E dự phóng tại thị giá hiện tại là 7.9 lần. Mặc dù giá trị hợp lý theo ước tính của HSC chỉ thấp hơn thị giá hiện tại 2.5% nhưng HSC thấy (i) thị trường BĐS khó khăn hơn sẽ không thuận lợi cho tăng trưởng doanh thu, (ii) tỷ suất lợi nhuận gộp giảm do cạnh tranh gay gắt hơn và chi phí đầu vào tăng, và (iii) sự mâu thuẫn giữa cổ đông lớn nhất và lãnh đạo công ty nhiều khả năng sẽ khiến Công ty khó duy trì được tăng trưởng trong tương lai (thể hiện ở việc không thể thống nhất đối với kế hoạch sáp nhập Ricons và ở một số nội dung trình ĐHCĐTN). Và điều này sẽ gây ra những lo ngại tiêu cực đối với cổ phiếu CTD. Do vậy, HSC giảm đánh giá đối với cổ phiếu CTD từ Nắm giữ xuống Kém khả quan.

Nguồn: HSC

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323