SELECT MENU

Tính giá trong ngày giao dịch không hưởng quyền

Lượt xem: 1680 - Ngày:

Đôi khi nhà đầu tư bắt gặp trường hợp giá tham chiếu, giá trần và giá sàn của cổ phiếu không tuân theo quy tắc thường thấy, ví dụ như giá tham chiếu bằng đúng giá trần. Vậy vì đâu có lý do này ? Thực chất trong ngày hôm đó công ty đã tiến hành chia tổ tức, và ngày đó là ngày giao dịch không hưởng quyền. Vậy ngày giao dịch không hưởng quyền giá của cổ phiếu sẽ thay đổi ra sao, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài ngày hôm nay.

Giá giao dịch ngày không hưởng quyền

Trước tiên chúng ta cần hiểu về một số điều sau:

Ngày giao dịch không hưởng quyền: Là ngày giao dịch mà nhà đầu tư mua cổ phiếu sẽ không được hưởng các quyền lợi dành cho cổ đông công ty (nhận cổ tức, dự đại hội cổ động,…).

Ngày đăng ký cuối cùng: Đây là ngày mà công ty sẽ chốt danh sách những người sở hữu cổ phiếu của công ty mà đưởng hưởng các quyền của cổ đông. Những người này sẽ nằm trong danh sách hưởng các quyền như nhận cổ tức, họp đại hội cổ động, mua cổ phiếu doanh nghiệp phát hành thêm cho cổ đông để huy động vốn,…

Theo quy định của Việt Nam nếu nhà đầu tư mua cổ phiếu trước ngày giao dịch không hưởng quyền sẽ có tên trong dánh sách những người được hưởng quyền cổ đông của doanh nghiệp. Còn nếu ai mua cổ phiếu vào đúng ngày giao dịch không hưởng quyền hoặc sau ngày giao dịch không hưởng quyền sẽ không được hưởng các quyền của cổ đông. Nhưng chỉ cần nhà đầu tư có tên trong dánh sách vào ngày đăng ký cuối cùng có thể được hưởng các quyền lợi cổ đông, không cần biết là nhà đầu tư mới nắm giữ cổ phiếu hay đã nắm giữ từ rất lâu rồi.

Từ ngày này trở về trước: Được hưởng quyền Từ ngày này trở đi: Không được hưởng quyền
T+0 T+1 T+2
Ngày Đăng ký cuối cùng là ngày làm việc ngay trước ngày giao dịch không hưởng quyền Ngày giao dịch không hưởng quyền Ngày đăng ký cuối cùng

Và trong ngày Giao dịch không hưởng quyền giá cổ phiếu sẽ bị điều chỉnh theo công thức sau:

Giá giao dịch trong ngày không hưởng quyền

  • P’: Giá cổ phiếu sau khi thực hiện quyền (đã bao gồm cổ tức tiền mặt, phát hành cổ phiếu, cổ phiếu thưởng,…) – giá ở ngày giao dịch không hưởng quyền;
  • Po: Giá cổ phiếu trước khi thực hiện quyền;
  • Pa: Giá của cổ phiếu phát hành thêm cho cổ đông hoặc đối tác,…;
  • a: Tỉ lệ cổ phiếu phát hành thêm dành cho quyền mua ưu đãi (đơn vị %);
  • b: Tỉ lệ trả cổ tức bằng cổ phiếu hoặc phát hành cổ phiếu thưởng (đơn vị: %);
  • D: Divided – cổ tức tiền mặt.

Ví dụ như sau:

Cổ phiếu XYZ có tại ngày 11/1/2019 có giá là 50,000 VNĐ. Ngày 12/1/2019 là ngày giao dịch không hưởng quyền của cổ phiếu XYZ với các quyền:

  • Chia cổ tức bằng tiền mặt: 20%, tức là cổ tức tiền mặt D = 20/100 * 10,000 = 2000 VNĐ
  • Chia cổ phiếu thưởng: 10%, tức là b = 10% =0.1
  • Phát hành cho cổ đông chiến lược theo tỷ lệ 5:2 với giá 30,000 tức là a=2/5 hay 0.4 (40%) và Pa = 30,000

Vậy ta có giá của cổ phiếu XYZ tại ngày giao dịch không hưởng quyền là

Giá giao dịch trong ngày không hưởng quyền

Nhà đầu tư lưu ý, nếu giá phát hành quyền mua cổ phiếu ưu đãi Pa cao hơn giá cổ phiếu trên thị trường P cổ phiếu đó sẽ không bị điều chỉnh giá trong ngày giao dịch không hưởng quyền.

Qua bài viết này Đầu Tư Phát Đạt mong các nhà đầu tư đã hiểu được cách tính giá trong ngày giao dịch không hưởng quyền. Chúc anh chị đầu tư thành công.

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323