SELECT MENU

Tính bền vững là chìa khóa dẫn đến sự giàu có của Warren Buffett

Lượt xem: 392 - Ngày:

Warren Buffett đã học được rằng chính “sự bền vững” của lợi thế cạnh tranh là nguồn gốc của mọi sự giàu có. Coca – Cola đã kinh doanh cùng một sản phẩm trong vòng 122 năm, và công ty vẫn có cơ hội tốt để tiếp tục bán sản phẩm đó trong 122 năm tiếp theo.

Cocacola bền vững

Chính sự nhất quán (consistency) trong sản phẩm đã tạo ra sự nhất quán trong lợi nhuận của công ty. Nếu sản phẩm không cần phải luôn thay đổi, công ty sẽ không phải chi hàng triệu USD cho việc nghiên cứu và phát triển và cũng không phải chi hàng tỷ USD để trang bị lại nhà xưởng để sản xuất theo kiểu dạng năm sau. Vì vậy, tiền được chất đầy két sắt công ty, nghĩa là công ty không mắc nợ nhiều, không cần phải trả tiền lãi mà có thể dành tiền để mở rộng sản xuất hoặc mua cổ phiếu quỹ, giúp cho lợi nhuận để giá cổ phiếu đều tăng lên – giúp cho các cổ đông giàu có hơn.

Vì vậy, khi Warren nhìn vào báo cáo tài chính của một công ty, ông luôn tìm sự nhất quán. Liệu lợi nhuận gộp có luôn đạt mức cao hay không ? Có phải công ty lúc nào cũng chỉ có ít nợ hoặc không có nợ ? Có phải công ty không phải chi nhiều tiền cho việc nghiên cứu và phát triển một cách nhất quán ? Công ty có thấy lợi nhuận ổn định không ? Lợi nhuận có tăng trưởng một cách nhất quán hay không ? Chính “sự nhất quán” biểu hiện trọng báo cáo tài chính đã làm cho Warren chú ý về “tính bền vững” của lợi thế cạnh tranh của công ty.

Nơi giúp Warren khám phá liệu công ty có lợi thế cạnh tranh “bền vững” hay không chính là bản báo cáo tài chính.

Nguồn: Báo cáo tài chính dưới góc nhìn của Warren Buffett

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323