SELECT MENU

Cập nhật tình hình vĩ mô đáng chú ý ngày 20/2/2019

Lượt xem: 339 - Ngày:

Chứng khoán châu Á tăng hôm nay, giá dầu tăng thận trọng, Bộ tài chính Nhật công bố số liệu kim ngạch thương mại, chứng khoán Việt Nam tiếp tục tăng,… là những tin tức vĩ mô mà Đầu Tư Phát Đạt muốn gửi đến các anh chị trong bản tin lần này.

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Thị trường chứng khoán Việt Nam có vẻ đã xác nhận động thái bứt phá gần đây – Thị trường tiếp tục tăng sau phiên bứt phá quan trọng lên trên đường MA 200 ngày vào phiên hôm thứ 2. VHM là mã đóng góp nhiều nhất vào sự tăng điểm của index. Các mã liên quan VRE và VIC cũng tăng. Đã có một cáo gần đây đề cập đến việc các mã này sẽ hưởng lợi chính khi Việt Nam được đưa vào giỏ MSCI Emerging market index. Cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng như SAB & VNM cũng tăng. Trong khi đó mã BVH (thường được mua theo giỏ) cũng tăng. Cổ phiếu ngân hàng tăng hôm nay dưới sự dẫn dắt của CTG; BID; VCB; MBB và EIB. Hôm nay là ngày giao dịch không hưởng quyền của mã HCM và cổ phiếu này cũng đã tăng mạnh.

HĐTL 4 kỳ hạn tăng tốt hơn chỉ số cơ sở VN30 trong phiên hôm nay, tăng từ 5,1 đến 8,8 điểm. Hiện HĐTL vẫn đóng cửa thấp hơn chỉ số cơ sở từ 2,9 đến 11,8 điểm. Chênh lệch giữa HĐTL kỳ hạn dài và chỉ số cơ sở lớn cho thấy NĐT vẫn chưa chắc chắn về triển vọng trung hạn. Tuy nhiên sự chênh lệch này là bất thường và có thể là cơ hội mua bán kiếm lợi nhuận ngắn hạn.

NĐT vẫn tỏ ra khá lạc quan và hưng phấn nhờ (1) thị trường châu Á tăng; (2) kỳ vọng lợi nhuận tăng trưởng vừa phải trong năm 2019 và (3) dự đoán về khả năng Việt Nam được đưa vào danh sách theo dõi nâng hạn thị trường mới nổi của MSCI khi kết quả review thường niên được công bố. Thị trường Việt Nam đã tụt lại so với các thị trường khu vực khác như Trung Quốc, Philippines và Indonesia trong 3 tháng qua và hiện đang tăng bù. Trong khi đó GTGD và mức độ tham gia thị trường của NĐTNN cũng tăng trong những phiên gần đây.

Thị trường chứng khoán châu Á & các đồng tiền chính – Thị trường chứng khoán Châu Á tăng hôm nay khi thị trường Phố Wall tăng vào hôm thứ Ba. Về các đồng tiền, đồng USD yếu đi hôm qua so với giỏ các đồng tiền tính theo tỷ trọng thương mại (chỉ số đô la ICE ở vào 96.492). So với đồng USD, đồng Euro mạnh lên một chút (tỷ giá EUR/USD ở vào 1,.1344); đồng Bảng yếu đi (tỷ giá GBP/USD ở vào 1.3034); đồng Yên mạnh lên (tỷ giá USD/JPY ở vào 110.85); trong khi đó đồng NDT dao động trong biên độ hẹp (tỷ giá USD/CNY ở vào 6.7240).

Giá dầu tăng – Giá dầu thô tăng nhẹ hôm qua, với giá dầu WTI trên hợp đồng tương lai ở vào 56.21 vào cuối thời gian giao dịch trên thị trường Châu Á. Giá dầu tăng một cách thận trọng hôm nay.

Giá dầu thô đang tiến gần đến mức cao 3 tháng. Kỳ vọng đạt được thỏa thuận thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ cùng với thực tế OPEC cắt giảm sản lượng đã giúp tâm lý thị trường ổn định trở lại và đẩy giá dầu tăng so với đầu năm. Tuy nhiên, vẫn tồn tại một số trở ngại đáng chú ý. Sản lượng dầu thô của Mỹ trong năm ngoái tăng mạnh hơn 2 triệu thùng/ngày lên mức kỷ lục, là 11.9 triệu thùng và hầu hết các cơ quan dự báo như EIA (Mỹ) và IEA dự báo sản xuất của Mỹ sẽ tiếp tục tăng thêm hơn 1 triệu thùng trong năm 2019.

Trong khi đó theo báo cáo của Reuters, số liệu theo dõi hàng chuyên chở bằng tàu biển cho thấy xuất khẩu dầu thô của Iran trong tháng 2 là 1.25 triệu thùng/ngày sau khi dao động trong khoảng 1.1-1.3 triệu thùng/ngày trong tháng 1. Như vậy xuất khẩu của Iran hiện vẫn ở mức cao hơn nhiều so với dự báo.

Tin vĩ mô thế giới – Thị trường chứng khoán khu vực tiếp tục tăng trước kỳ vọng vòng đàm phán thương mại đang diễn ra giữa Trung Quốc và Mỹ sẽ đạt được tiến triển đủ lớn để Tổng thống Trump quyết định nới hạn chót, gia hạn thêm thời gian đàm phán. Hai bên đang xây dựng biên bản ghi nhớ, có thể làm cơ sở cho một thỏa thuận. Một vấn đề đã phát sinh gần đây, đó là tầm quan trọng của sự ổn định ở đồng CNY. Mặc dù không có nhiều thông tin từ các buổi đàm phán, thì bầu không khí chung vẫn tích cực với kỳ vọng chắc chắn vào một kết quả cuối cùng.

Bộ Tài chính Nhật Bản đã công bố số liệu kim ngạch thương mại tháng 1 trong ngày hôm nay với kim ngạch xuất khẩu giảm 8.4% so với cùng kỳ; kém hơn kỳ vọng giảm 5.5% so với cùng kỳ của thị trường. Đây là mức sụt giảm lớn nhất kể từ tháng 10/2016 sau khi cũng đã sụt giảm 3.9% so với cùng kỳ trong tháng 12/2018. Kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc, đối tác thương mại lớn thứ 2 của Nhật Bản giảm 17.4% so với cùng kỳ và là nhân tố đằng sau sự sụt giảm nói chung của kim ngạch xuất khẩu. Tết nguyên đán cũng phần nào là nguyên nhân ở đây. Cần chờ số liệu tháng 2 để xác nhận xu hướng. Xuất khẩu sang Châu Á nói chung (chiếm hơn 1/2 tổng kim ngạch xuất khẩu) giảm 13.1% so với cùng kỳ. Theo đó tháng 1 đánh dấu tháng thứ 4 liên tiếp Nhật Bản nhập siêu với mức nhập siêu tăng gần 50% lên 1.415 nghìn tỷ JPY.

Biên bản họp của FOMC sẽ được công bố và thu hút sự chú ý của những NĐT muốn biết rõ hơn về thay đổi trong định hướng chính sách của Fed trong tháng trước theo hướng ôn hòa hơn. Kinh thế thế giới nhanh chóng giảm tốc cộng với thị trường rung lắc đã khiến Fed phải suy nghĩ lại quan điểm nâng lãi suất và thu hẹp bảng cân đối kế toán của mình.

Nguồn: HSC

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323