SELECT MENU

Tìm hiểu về chi phí cơ hội – Opportunity Cost

Lượt xem: 2209 - Ngày:

Một loại chi phí mà nhà đầu tư hay doanh nghiệp đều cần quan tâm khi đưa ra quyết định liên quan tới tài chính, đó là chi phí cơ hội (Opportunity Cost). Loại hình chi phí này đại diện cho lợi ích mà một cá nhân, nhà đầu tư hoặc doanh nghiệp bỏ lỡ khi lựa chọn phương án này thay thế cho phương án khác. Cụ thể những điểm cần chú ý khi nhắc tới Opportunity Cost, Đầu Tư Phát Đạt xin chia sẻ trong bài viết sau.

Mặc dù báo cáo tài chính không hiển thị chi phí cơ hội, chủ doanh nghiệp có thể sử dụng nó để đưa ra quyết định trong việc có nhiều sự lựa chọn trong tay doanh nghiệp. Bởi vì chúng không được nhìn thấy theo định nghĩa, chi phí cơ hội có thể bị bỏ qua nếu không cẩn thận. Bằng cách hiểu các cơ hội bị bỏ lỡ tiềm năng, người ta sẽ bỏ qua bằng cách chọn một khoản đầu tư so với đầu tư khác, các quyết định tốt hơn có thể được đưa ra.

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Cùng phân tích Chi phí cơ hội

Khi đánh giá lợi nhuận tiềm năng của các khoản đầu tư khác nhau, các doanh nghiệp tìm kiếm khoản đầu tư có khả năng mang lại lợi nhuận cao nhất. Thông thường, họ có thể xác định điều này bằng cách xem tỷ lệ lợi nhuận dự kiến ​​cho một phương tiện đầu tư. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng phải xem xét chi phí cơ hội của từng lựa chọn. Giả sử rằng, với một lượng tiền đầu tư được thiết lập, một doanh nghiệp phải chọn giữa đầu tư tiền vào chứng khoán hoặc sử dụng nó để mua thiết bị mới. Bất kể lựa chọn nào mà doanh nghiệp lựa chọn, lợi nhuận tiềm năng mà nó mang lại bằng cách không đầu tư vào tùy chọn khác là chi phí cơ hội.

Công thức tính chi phí cơ hội

Công thức tính chi phí cơ hội chỉ đơn giản là sự khác biệt giữa lợi nhuận dự kiến ​​của mỗi tùy chọn:

Chi phí cơ hội = lợi nhuận của hầu hết các tùy chọn sinh lợi không được chọn – lợi nhuận được đem lại của tùy chọn đã được doanh nghiệp lựa chọn.

Giả sử A trong ví dụ trên là đầu tư vào thị trường chứng khoán với hy vọng tạo ra lợi nhuận lãi vốn. Phương án B là tái đầu tư tiền trở lại vào một doanh nghiệp với hy vọng rằng thiết bị mới hơn sẽ tăng hiệu quả sản xuất, dẫn đến chi phí hoạt động thấp hơn và tỷ suất lợi nhuận cao hơn. Giả sử lợi tức đầu tư dự kiến ​​vào thị trường chứng khoán là 12% trong năm tới và công ty hy vọng bản cập nhật thiết bị sẽ tạo ra lợi nhuận 10% so với cùng kỳ. Chi phí cơ hội của việc lựa chọn thiết bị trên thị trường chứng khoán là (12 phần trăm – 10 phần trăm), tương đương với 2 điểm phần trăm. Nói cách khác, bằng cách đầu tư vào doanh nghiệp, họ từ bỏ cơ hội kiếm được lợi nhuận cao hơn.

Phân tích chi phí cơ hội cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định cấu trúc vốn của một doanh nghiệp. Trong khi cả nợ và vốn chủ sở hữu đòi hỏi chi phí để bù đắp cho người cho vay và cổ đông về rủi ro đầu tư, mỗi nguồn tài chính trên cũng mang một chi phí cơ hội. Ví dụ, các quỹ được sử dụng để thanh toán cho các khoản vay, không được đầu tư vào cổ phiếu hoặc trái phiếu, điều này mang lại tiềm năng cho thu nhập từ các khoản đầu tư. Công ty phải quyết định xem việc mở rộng sản xuất kinh doanh được thực hiện bởi sức mạnh đòn bẩy của nợ có tạo ra lợi nhuận lớn hơn so với đầu tư hay không.

Bởi vì chi phí cơ hội là một tính toán hướng tới tương lai, tỷ lệ lợi nhuận thực tế cho cả hai lựa chọn là không xác định. Giả sử công ty trong ví dụ trên từ bỏ thiết bị mới và đầu tư vào thị trường chứng khoán. Nếu chứng khoán được chọn giảm giá trị, công ty có thể sẽ mất tiền thay vì hưởng lợi nhuận 12% như mong đợi. Để đơn giản, giả sử khoản đầu tư mang lại lợi nhuận 0%, nghĩa là công ty nhận được chính xác những gì họ đưa vào. Chi phí cơ hội của việc chọn tùy chọn này là 10% – 0%, hoặc 10%. Cũng có thể là, nếu công ty chọn thiết bị mới, sẽ không ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất và lợi nhuận sẽ ổn định. Chi phí cơ hội của việc lựa chọn tùy chọn này là 12% thay vì 2% dự kiến.

Điều quan trọng là so sánh các lựa chọn đầu tư có rủi ro tương tự. So sánh tín phiếu Kho bạc, hầu như không có rủi ro, để đầu tư vào một cổ phiếu có tính biến động cao có thể gây ra một tính toán sai lệch. Cả hai tùy chọn có thể có lợi nhuận dự kiến ​​là 5 phần trăm, nhưng Chính phủ Hoa Kỳ ủng hộ tỷ lệ hoàn trả của hóa đơn T, trong khi không có sự đảm bảo nào như vậy trên thị trường chứng khoán. Mặc dù chi phí cơ hội của một trong hai lựa chọn là 0 phần trăm, hóa đơn T là đặt cược an toàn hơn khi bạn xem xét rủi ro tương đối của mỗi khoản đầu tư.

Sử dụng chi phí cơ hội trong cuộc sống hàng ngày

Khi đưa ra quyết định lớn như mua nhà hoặc bắt đầu kinh doanh, bạn có thể sẽ nghiên cứu kỹ lưỡng những ưu và nhược điểm của quyết định tài chính của bạn, nhưng hầu hết các lựa chọn hàng ngày của chúng ta không được thực hiện với sự hiểu biết đầy đủ về chi phí cơ hội tiềm năng . Nếu con người thận trọng về việc mua hàng, hầu hết mọi người chỉ cần nhìn vào tài khoản tiết kiệm của họ và kiểm tra số dư của họ trước khi chi tiền. Hầu hết, chúng ta không nghĩ về những điều chúng ta phải từ bỏ khi chúng ta đưa ra những quyết định đó.

Tuy nhiên, kiểu suy nghĩ đó có thể nguy hiểm. Vấn đề nằm ở chỗ bạn không bao giờ nhìn vào những gì khác bạn có thể làm với tiền của mình hoặc mua những thứ một cách mù quáng mà không xem xét các cơ hội bị mất. Thỉnh thoảng mua đồ ăn mang đi ăn trưa có thể là một quyết định sáng suốt, đặc biệt là nếu nó khiến bạn rời khỏi văn phòng khi sếp của bạn đang vất vả. Tuy nhiên, mua một miếng phô mai mỗi ngày trong 25 năm tới có thể dẫn đến một số cơ hội bị bỏ lỡ. Ngoài các tác động sức khỏe tiềm ẩn, đầu tư 4.50 đô la vào một chiếc burger có thể tăng thêm chỉ hơn 52,000 đô la trong khung thời gian đó, giả sử tỷ lệ lợi nhuận 5% rất khả thi.

Đây chỉ là một ví dụ đơn giản, nhưng thông điệp cốt lõi đúng với nhiều tình huống. Từ việc lựa chọn đầu tư vào trái phiếu kho bạc “an toàn” hay quyết định theo học một trường cao đẳng công lập để lấy bằng, có rất nhiều điều cần xem xét khi quyết định trong cuộc sống tài chính cá nhân của bạn.

Mặc dù nghe có vẻ quá mức khi nghĩ về chi phí cơ hội mỗi khi bạn muốn mua một thanh kẹo hoặc đi nghỉ mát, đó là một công cụ quan trọng để sử dụng để sử dụng tiền của bạn tốt nhất. Ngay cả việc cắt phiếu giảm giá so với đi siêu thị tay không là một ví dụ về chi phí cơ hội – trừ khi thời gian được sử dụng để tìm kiếm và phiếu giảm giá được sử dụng tốt hơn khi làm việc có thể kiếm được nhiều tiền hơn số tiền tiết kiệm được hứa hẹn. Chi phí cơ hội thực sự ở mọi nơi chúng ta nhìn và xảy ra với mọi quyết định chúng ta đưa ra – dù lớn hay nhỏ.

Trong bài này chúng ta đã cùng tìm hiểu về chi phí cơ hội. Mong rằng qua bài viết này kể cả những người không theo học trong các trường kinh tế cũng có thể hiểu được bản chất của loại chi phí này trong đầu tư cũng như trong cuộc sống thường ngày.

Nguồn: Investopedia

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323