SELECT MENU

Sử dụng thanh khoản trong phân tích kĩ thuật

Lượt xem: 493 - Ngày:

Đối với những nhà đầu tư theo trường phái phân tích kĩ thuật giá và thanh khoản là hai yếu tố quan trọng bậc nhất của một cổ phiếu. Thanh khoản như là xăng và giá như là chiếc xe, không thể có chiếc xe nào đi mà thiếu xăng cũng như giá tăng cần có thanh khoản làm động lực. Qua bài này chúng ta sẽ cùng thảo luận về các điều cần chú ý khi các anh chị sử dụng thanh khoản trong việc phân tích đồ thị giá.

Thanh khoản thường đi trước giá, nó có tác dụng hỗ trợ cho xu hướng của giá. Đôi khi thanh khoản còn được sử dụng để xác nhận xu hướng, dự đoán xu hướng. Do đó:

Thanh khoản phải đi cùng với xu hướng

Xu hướng tốt sẽ là xu hướng được hỗ trợ cùng thanh khoản. Xu hướng tốt là khi giá tăng thanh khoản nên tăng, giá giảm thanh khoản nên giảm. Xu hướng nào mà không có thanh khoản hỗ trợ xu hướng này là xu hướng giả và dễ dàng bị bẻ gãy bất kì lúc nào.

Như hình trên VNINDEX có xu hướng từ tháng 11/2017 đến tháng 2.2018 được xác nhận là bền vững bằng thanh khoản. Khi giá tăng thanh khoản cao tăng theo, khi giá giảm điều chỉnh thanh khoản cũng theo đó mà suy giảm. Như vậy khi giá tăng nhiều người đồng thuận kéo tăng giá, còn khi giá giảm chỉ có một số ít người muốn bán ra.

Phân tích thanh khoản phải phân tích theo cụm

Tức là chúng ta không phân tích thanh khoản trong một phiên đơn lẻ, mà cần kết hợp nhìn thanh khoản trong cả một giai đoạn. Tức là nhìn thanh khoản theo xu hướng của nó, các anh chị có thể sử dụng kèm đường trung bình MA20 hoặc MA10 đối với thanh khoản để dễ dàng quan sát hơn.

Trong hình này giai đoạn thanh khoản vẫn là tăng như mũi tên đó chỉ ra, mặc dù có các phiên thanh khoản giảm như các phiên được chỉ bởi mũi tên màu vàng.

Tổng kết của thanh khoản trong cả xu hướng sẽ vẫn là tăng khi ta chú ý tới đường MA20 của thanh khoản hướng lên. Hoặc các anh chị có thể để ý thanh khoản từ đầu giai đoạn và cuối giai đoạn.

Dùng thanh khoản xem giá hồi phục thật hay giả

Chúng ta đã rấ quen thuộc với việc giá giảm mạnh sau đó trên đường giảm giá có hồi phục lại được một đoạn. Sau đó lại tiếp tục quay đầu giảm. Đôi khi việc tăng giá đó lại là sự hồi phục của cổ phiếu sau khi đã chạm đáy. Vậy làm sao chúng ta có thể phân biệt được hai trường hợp này ? Thanh khoản có thể là công cụ tốt để làm điều đó. Chúng ta cùng nhìn ví dụ sau:

Ở hình tròn đầu tiên, khi giá hồi phục thanh khoản tiếp tục giảm. Chứng tỏ đây chỉ là cú nảy của con mèo chết, hồi là lúc để bán nếu chưa kịp thoát hàng ở trên đỉnh. Còn ở hình chữ nhật thứ hai khi giá hồi phục có sự hỗ trợ của thanh khoản tăng theo, vì vậy giá được đẩy tiếp tục tăng thêm một đoạn dài nữa. Giá tăng có thanh khoản đi kèm mới là dấu hiệu đảo chiều thật sự của xu hướng từ giảm thành tăng.

Thanh khoản cảnh báo xu hướng có thể sắp đảo chiều

Như chúng ta đã nói xu hướng của giá và thanh khoản nên đi cùng nhau. Khi xu hướng tăng lên mà thanh khoản lại giảm đi hoặc không có thanh khoản giá có thể đảo chiều sớm trong tương lai.

Tuy nhiên trong trường hợp này thanh khoản chỉ là dấu hiệu cảnh báo giá đảo chiều, chứ không phải 100% khi giá tăng thanh khoản giảm là giá sẽ nhanh chóng đảo chiều. Chúng ta vẫn cần tín hiệu xác nhận của giá trong tương lai đến quyết định rằng xu hướng đã đảo chiều từ tăng thành giảm. Các tín hiệu này có thể là giá giảm gãy mất đường trendline tăng hỗ trợ nối các đáy; giá giảm kèm theo thanh khoản cực cao chứng tỏ bên bán rất quyết liệt để ra hàng.

Như hình sau khi giá tăng tạo đỉnh sau cao hơn đỉnh trước tuy nhiên thanh khoản của xu hướng nhìn chung lại giảm. Và sau khi có một cây nến đỏ thân dài giảm gãy mất hỗ trợ gần nhất xu hướng giảm của giá đã được xác nhận.

Như vậy chúng ta đã cùng tìm hiểu về các chú ý khi phân tích thanh khoản khi đọc đồ thị. Mong rằng với các chia sẻ này các anh chị có thể có những quyết định đúng đắn hơn khi tham gia thị trường.

Nếu có bất kì thắc mắc gì liên quan tới phân tích cổ phiếu cụ thể cũng như thị trường các anh chị có thể liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ.

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323