SELECT MENU

Sử dụng chỉ số Price to Sales – P/S trong phân tích cơ bản

Lượt xem: 1038 - Ngày:

Khi định giá cổ phiếu phần lớn nhà đầu tư biết tới P/E, tuy nhiên bên cạnh nó còn một chỉ số nữa cũng khá hiệu quả là P/S (Price to sales ratio). P/S mặc dù không thông dụng nhưng chúng ta vẫn có thể sử dụng để lọc sự chân thật của tình hình sản xuất kinh doanh, đơn giản là vì P/E rất dễ bị lãnh đạo doanh nghiệp bóp méo bằng các thủ thuật kế toán. Có thể nói P/S là một chỉ số quan trọng mà nhà đầu tư nên sử dụng khi định giá bằng P/E.

Cách tính P/S:

P/S gọi là chỉ số giá trên doanh thu. Nó thể hiện rằng chúng ta phải bỏ ra bao nhiêu đồng để có thể thu lại được một đồng doanh thu của doanh nghiệp.

P/S = Price / Sales = Giá cổ phiếu / Doanh thu.

Nếu doanh thu tăng lên P/S sẽ giảm đi, nếu doanh thu giảm P/S sẽ tăng lên. Như vậy nếu P/S càng thấp càng tốt.

Nhà đầu tư nên sử dụng P/S cùng với P/E bởi vì:

+) Nếu dùng P/E riêng lẻ chưa thể đánh giá được thực chất doanh nghiệp do lợi nhuận rất dễ bị bóp méo nhờ các thủ thuật trên báo cáo tài chính. Còn doanh thu ít bị xào nấu hơn nên P/S có tỉ lệ chính xác cao hơn. Nếu chúng ta nhận thấy cả P/E và P/S có sự bất thường chứng tỏ doanh nghiệp có thể đang xào nấu báo cáo tài chính. P/S là bộ lọc cho việc lựa chọn doanh nghiệp tốt nghiêm túc trong việc cung cấp thông tin cho cổ đông.

+) Nếu sử dụng riêng P/S mà không quan tâm P/E cũng không đem lại hiệu quả cao. Bởi vì đôi khi có những doan nghiệp có doanh thu tăng cao nhưng chi phí cũng tăng theo, từ đó khiến lợi nhuận không tăng đồng pha với doanh thu. P/S không tính được đến trường hợp nay, nên rất có khả năng nếu P/S thấp doanh nghiệp cũng không phải là doanh nghiệp tốt. Lúc này chúng ta cần P/E để xem xét xem liệu doanh nghiệp có tạo được lợi nhuận một cách hiệu quả hay không.

Cách sử dụng P/S

Chúng ta đều hiểu P/S thấp là tốt, tuy nhiên khái niệm thấp và cao mang nặng tính chủ quan. Chúng ta cần một mốc khách quan để so sánh để xem P/S của doanh nghiệp đang xét là cao hay thấp. Chúng ta có thể xem xét như sau:

+) P/S của doanh nghiệp thấp hơn P/S trung bình các doanh nghiệp trong ngành là thấp.

+) P/S thấp hơn các đối thủ cạnh tranh thấp

+) P/S qua các năm nên giảm dần, nếu điều đó xảy ra đây là tín hiệu rất tốt chứng tỏ cổ phiếu đang ở vùng hấp dẫn.

Hình trên là P/S của HDG. Chỉ số này giảm dần từ 2015 đến 2017. Chúng ta cùng so sánh thêm với P/E của HDG.

Ta thấy P/E từ 2015 đến 2017 cũng giảm dần, có sự đồng pha với P/S nên có thể cho rằng doanh nghiệp HDG đang kinh doanh khá hiệu quả từ 2015 tới 2017.

Và đây là giá của HDG trong giai đoạn sau 2015 khi thị trường dần nhận ra giá trị của cổ phiếu.

Tóm lại, P/S là một chỉ số quan trọng giúp đánh giá doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp một cách hiệu quả bên cạnh P/E, tuy nhiên P/S hay P/E đều không phải là chiếc chìa khóa vàng để đầu tư. Chỉ số nào cũng có ưu và nhược của nó nên nhà đầu tư nên linh hoạt trong việc ứng dụng các chỉ số tài chính khi phân tích cơ bản một doanh nghiệp.

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323