SELECT MENU

Sử dụng biểu đồ để cải thiện biểu đồ

Lượt xem: 758 - Ngày:

Việc sử dụng biểu đồ là việc sử dụng các dữ liệu giao dịch hàng ngày bao gồm giá và khối lượng để dự đoán các biến động tiếp theo của thị trường. Mọi dấu vết về hành vi tổ chức hay cá nhân đều được thể hiện rõ trên biểu đồ. Có nhiều thứ thay đổi nhưng hành vi luôn lặp lại, thứ khó từ bỏ nhất là thói quen giao dịch của nhà đầu tư trên thị trường.

Việc trang bị cho mình khả năng diễn giải chính xác về biểu đồ sẽ giúp cho nhà đầu tư có lợi thế to lớn so với những nhà đầu tư không chịu khó nghiên cứu và thiếu hiểu biết.

Cá khuôn mẫu giá là các mô hình lặp đi lặp lại xuất hiện trong quá trình điều chỉnh cũng như phục hồi của thị trường sau mỗi giao đoạn tăng trưởng.

Các đợt tăng giá lớn của cổ phiếu đều bắt nguồn từ những khuôn mẫu giá chặt chẽ và mạnh mẽ và bạn hoàn toàn có thể nhận diện được. Sai lầm có thể truy ra nguồn gốc từ khuôn mẫu không chính xác hoặc quá rõ ràng.

Lịch sử luôn lặp lại: sử dụng các tiền lệ xảy ra trong quá khứ.

Việc sử dụng hệ thống SMC cung cấp là dựa trên cách vận hành thực tế trên thị trường Việt Nam chứu không dựa vào quan điểm hay lý thuyết của bất kỳ ai.

Nhiều nhà nghiên cứu đã phân tích các cổ phiếu thành công trong quá khứ và đưa ra các mô hình chung cho các cổ phiếu thành công

 • Mô hình cốc tay cầm (khuôn mẫu có tai – ở nến tuần):
  Mô hình cốc tay cầm kéo dài từ 7 đến 65 tuần, nhưng đa phần kéo dài từ 3 đến 6 tháng. Hầu hết cổ phiếu tỉ lệ điều chỉnh từ đỉnh giá tuyệt đối (ở đỉnh tách) xuống đến đáy giá (dưới đáy tách) của hầu hết các khuôn mẫu giá dao động trong khoảng 12%-15% nhiều trường hợp lên tới 33%.Mô hình hình thành khi cổ phiếu đi lên từ một xu hướng giá mạnh mẽ rõ ràng và dứt khoát về gái khi tạo thành khuôn mẫu giá mới.Hầu hết chứ không phải tất cả các trường hợp, phần đáy của tách sẽ có dạng cong tạo thành hình dáng chứ “U” thay vì chứ “V” khá đẹp.Mô hình cốc tay cầm có các điểm quan trọng.A là đỉnh tách: đỉnh tách phải nằm trên 1 giai đoạn tăng từ 20% – 30%

  B là điểm đáy của tách: Thường đáy tách sẽ cách đỉnh tách tuyệt đối tầm 12% đến 33%. Đáy tách là một phần khá quan trọng trong khi phân tích vì nó là gaii đoạn giũ hết các nhà đầu tư đeo bám. Phần lớn sẽ có các tuần sụt giảm mạnh ở đáy cốc tuyệt đối nhằm giũ bỏ nhà đầu tư đeo bám.

  C là đỉnh tách bên phải của mô hình tách tay cầm. Đỉnh tách bên phải thường phải tahasp hơn so với đỉnh tuyệt đối (A).

  D là tay cầm của mô hình, thường tay cầm sẽ giảm tầm 5% đến 15% so với điểm C. Nhằm giũ bỏ những nhà đầu tư cuối cùng đeo bám trước khi tích lũy bứt phá cổ phiếu.

  Khi cổ phiếu sẽ cạn kiệt khối lượng ở tay cầm, việc cạn kiệt về khối lượng giúp xác định việc bùng bổ ở giai đoạn sau có thành công hay không.

  Điểm mua:

  Điểm mua của mô hình cốc có tay cầm là điểm có tuần bùng nổ vượt đỉnh C của cốc tay cầm, yêu cầu bùng nổ về cả giá và khối lượng (mũi tên).

  Đối với mô hình cốc tay cầm bạn phải mua đúng thời điểm đi lên. Vì không phải cổ phiếu nào tạo mô hình này cũng bùng nổ. Việc mua khi cổ phiếu đi lên là rất quan trọng với mô hình này.
  Mô hình cốc tay cầm là mô hình hay dễ bắt gặp ở một xu hướng lên. Và hình thành các mô hình khi thị trường có các đợt điều chỉnh lớn. Đối với cổ phiếu tăng tiến việc hình thành khuôn mẫu hình cái tách trong giai đoạn thị trường suy thoái trung bình có mức điều chỉnh 1.5 đến 2.5 lần so với các chỉ số bình quân thị trường.

 • Khuôn mẫu hai đáy (mô hình tuần):Mô hình hai đáy là mô hình ít xuất hiện hơn so với mô hình cốc tay cầm. Mô hình cốc tay cầm là mô hình phổ biến nhất thị trường.Đối với mô hình hai đáy mọi người phải chú ý một số điểm để phân biệt với mô hình W.Mô hình hai đáy phải có một vùng tích lũy giữa (vùng đi ngang ở giữa) sau đó giũ xuống tạo đáy thứ hai.Đáy thứ hai thường thấp hơn đáy thứ nhất để giũ bỏ các nhà đầy tư mua ở đáy thứ nhất ngoài ra hoặc yêu cầu tối thiểu là đáy thứ hai phải bằng đáy thứ nhất. Khi hình thành đáy thứ hai phục hồi lên bạn chưa cần vội tham gia.

  Khi cổ phiếu về vùng tích lũy giữa sẽ có tầm 3-5 tuần đóng chặt tích lũy vùng này. điểm mua là điểm vượt vùng tích lũy giữa với khối lượng lớn.

  Các mô hình hai đáy đi lên như HPG năm 2016 sẽ hình thành các cấu trúc về giá như cốc tay cầm phía sau trước khi leo thang về giá.

 • Khuôn mẫu nền tảng phẳng
  Khuôn mẫu nền tảng phẳng là một trong những mô hình phổ biến của Việt Nam 5 năm gần đây. Mô hình nền tảng phẳng thường là những cổ phiếu kinh điển.Thường cổ phiếu tạo nền tảng trong một xu hướng đi lên của cổ phiếu tăng tầm 20% hoặc hơn. Cũng có thể nó là giai đoạn tiếp theo của các mô hình giá như cốc tay cầm hay mô hình hai đáy.Đối với mô hình nền phẳng thường cũng ít xuất hiện nhưng khi nó xuất hiện đó là những cổ phiếu hàng đầu. Mỗi sóng thường xuất hiện 4-5 cổ phiếu thành công thuộc dạng chặt chẽ này.Bạn có thể nhìn thấy ở biểu đồ tuần nó có một đặc điểm là có biểu đồ là một đường thẳng nằm ngang. Nó càng giống một đường thẳng khả năng tăng giá càng lớn.Ví dụ VCS :

  Nền tảng trên một nền tảng khác:

  Một cổ phiếu mạnh khi đột phá khỏi nền tảng giá cảu nó và leo lên những không thể đạt tới tỉ lệ tăng trưởng 20%-30% trong khi thị trường chung thể hiện sự yếu kém của mình. Sau đó cổ phiếu sẽ hình thành một nền tảng mới ngay gần đỉnh cũ cua rnos.

  Ví dụ KSB:

 • Giải ngân:

Khi giải ngân theo cách này bạn sẽ an tâm khi thị trường có xảy ra điều chỉnh.

+) Đối với mô hình cốc tay cầm và mô hình hai đáy:

 • Mua 70% phiên bùng nổ;
 • Mua gia tăng 30%.

+) Đối với mô hình nền phẳng:

 • Mua thử 20%;
 • Mua bùng nổ 50%;
 • Mua gia tăng 30%.

+) Đối với nền tảng ngắn:

 • Mua thử 50%;
 • Mua bùng nổ 50%.
 • Khi giải ngân quan trọng là hình thành đủ mô hình mới giải ngân. Giải ngân đối với các mô hình lớn nên mua tập trung ở phiên bùng nổ đi lên của mô hình và không mua gia tăng khi cổ phiếu vượt quá 5% so với điểm mua chuẩn.
 • Phân chia vốn:

Đối với mô hình kinh điển đi lên nên dồn tỉ trọng mua nhiều hơn là mua các cổ phiếu nền tảng ngắn. Danh mục nên có từ 2 đến 4 cổ phiếu, không nên có quá nhiều cổ phiếu trong danh mục. Việc mua quá nhiều cổ phiếu trong danh mục chứng tỏ là bạn không tin vào một cổ phiếu nào cảƯu tiên bán các cổ phiêu đang dậm chân tại chỗ hoặc đang bị lỗ và giữ lại những cổ phiếu đang sinh lãi lớn. Xem danh mục bạn là một khu vườn những cổ phiếu đang đi lên là những bông hoa và những cổ phiếu thu lỗ, đi lên kém là cỏ dại.

Hãy cố gắng nhổ hết cỏ trong vườn và trồng thêm hoa vào.

Mong rằng qua bài viết này, các anh chị có thể ứng dụng việc sử dụng đồ thị hiệu quả hơn để có thể đưa ra các quyết định đúng đắn khi đầu tư.

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323