SELECT MENU

Sự ảnh hưởng của Virus Corona đến thị trường chứng khoán

Lượt xem: 733 - Ngày:

Chứng khoán sụt và giá dầu biến động vì lo ngại khủng hoảng virus gây viêm phổi từ Vũ Hán lan ra và tác động xấu đến kinh tế toàn cầu. Riêng thị trường chứng khoán trong nước, từ phiên giao dịch đầu năm đến thời điểm hiện tạ (03/02) VNINDEX đã ghi nhận sự xụt giảm gần 90 điểm. Nhóm ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất  là Hàng không, Du lịch, Dầu khí. Cụ thể về sự ảnh hưởng của virut Corona đến thị trường, Đầu Tư Phát Đạt xin gửi tới các nhà đầu tư bài viết này.

virut corona

Kể từ khi Tổ chức Y tế Thế giới nhận thức được sự bùng phát vào ngày 31 tháng 12 năm 2019, đã có 17.388 trường hợp được xác nhận là mắc virus Corona 17.205 tại Trung Quốc, bao gồm 362 trường hợp tử vong. Hai trong số 56 trường hợp khác đang ở Mỹ , theo Trung tâm kiểm soát dịch bệnh.

Virut đã gây ra sự gián đoạn lớn của doanh nghiệp và xã hội ở Trung Quốc, và thế giới. Một sự hoảng loạn ngay lập tức, chỉ số Dow đã giảm 1,6%, mất 453,9. S & P 500 đã giảm theo tỷ lệ tương tự. Nasdaq giảm 1,9% và Russell 2000 chỉ mất hơn 1%.  Các chỉ số chứng khoán Mỹ đã có sự hồi phục vào thứ 3 (28/02).

Tuy nhiên, đào xuống một chút, và ở cấp độ công ty, có rất nhiều lo lắng. Trong một số lĩnh vực, chẳng hạn như du lịch, khách sạn và hàng xa xỉ, nhiều doanh nghiệp phụ thuộc rất nhiều vào doanh thu từ Trung Quốc và đang vật lộn để ngăn chặn sự lây lan. Ngoài các hoạt động logistics bị tổn thương nặng nề khi việc bị kiểm soát, và hạn chế giao thương –  cầu về nhóm năng lượng như dầu khí bị xuy yếu đẩy giá dầu xuống sâu.

Dữ liệu từ nhóm nghiên cứu của Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco Research) cho hay, trong các phiên giao dịch vừa qua, thị trường chứng khoán thế giới cũng giảm tương đối với các mã bị giảm sâu nhất là hàng không với American, Delta Airlines, chuỗi khách sạn và nghỉ dưỡng Windy Hotels and Resorts…

– Thị trường trong nước

Đại dịch Corona đang khiến nhiều quốc gia hạn chế giao thương, hoạt động du lịch bị đình trệ, các doanh nghiệp kéo dài thời gian nghỉ sau Tết. Theo một số dự báo, với tốc độ dịch hiện tại thì GDP quý I/2020 của Trung Quốc có thể tác động giảm 4-5% và cả năm 2020 giảm khoảng 1-2%.

Tại các quốc gia khác, ước tính Thái Lan và Việt Nam chịu thiệt hại nặng nhất. Trường hợp lượng khách Trung Quốc trong 3 tháng tới giảm 75% có thể tác động làm giảm GDP Thái Lan khoảng 0,58% và giảm GDP Việt Nam khoảng 0,37% trong năm 2020.

Đối với thị trường chứng khoán, thống kê cho thấy có mối liên hệ giữa các trận đại dịch với chỉ số chứng khoán. Cụ thể, trong giai đoạn bùng phát các trận đại dịch SARS, H5N1 hay H1N1, thị trường chứng khoán thế giới thường giảm mạnh nhưng tăng trở lại ít nhất trung bình 8,5% sau đó 6 tháng.

Ngoài ra, thống kê cũng cho thấy khi đại dịch đạt đỉnh thì cũng là thời điểm thị trường chứng khoán bắt đầu tạo đáy và tăng điểm trở lại.

– Làm thế nào để coronavirus so với SARS?

Một số người có thể nhớ dịch SARS năm 2003 và tác động của nó đối với nền kinh tế và thị trường. Nếu coronavirus đi theo quỹ đạo đó, nó thực sự sẽ là một điều “tốt” , theo những người theo dõi thị trường (SARS, một từ viết tắt của hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng, thực ra là một dạng của coronavirus, và nó đã trở thành một vấn đề đau đầu cho các doanh nghiệp).

Trên đây là sự vận động của chỉ số S&P 500 và so sánh với một công ty ví dụ cho sự tác điộng của SARS vào tháng 11 năm 2002. Cảnh báo toàn cầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về SARS chỉ xảy ra khi thị trường đã chạm đáy.

Mối tương quan của lần đại dịch này nhìn bề ngoài nhiều NĐT đang có một góc nhìn chung là lịch sử sẽ lặp lại giống giai đoạn 2002, Nhưng khai thác sâu vào vấn đề ta có thể thấy phạm vi ảnh hưởng và mức độ lây lan đang được kiểm soát tốt hơn. Sự minh bạch hơn từ phía Trung Quốc về thông tin dịch bệnh. Đã dẫn tới sự phòng chống, và mới đây Italy đã tìm ra phương pháp chống sự lây lan của Corona –  Chúng ta có thể tin rằng sự kéo dài của đại dịch lần này sẽ được rút ngắn hơn rất nhiều.

– Khuyến nghị: 

Mình cho rằng việc VN-Index giảm mạnh 3,2% phiên đầu năm là phù hợp với tình hình cũng như diễn biến chung thế giới. Thị trường sau đó có thể giảm thêm khoảng 3-5% nữa trước khi bình yên và hồi phục trở lại.

Nên việc khuyến nghị rủi ro trong ngắn hạn là khó lường, vì vậy nhà đầu tư ngắn hạn nên hạ tỷ trọng cổ phiếu để bảo toàn vốn, bán dứt khoát các cổ phiếu thuộc ngành bị ảnh hưởng như Hàng không, Du lịch, Dầu khí.

 

Các cổ phiếu và ngành cần thận trọng, gồm có ngành Hàng không (HVN, VJC…), ngành Dầu khí( PVD, PVS, GAS,PLX…),  và một số ngành hàng xuất khẩu mạnh sang Trung Quốc.

Các cổ phiếu và ngành có thể hưởng lợi bao gồm ngành Y tế (DBD, PME, DHG…), ngành Hàng hóa thiết yếu, ngành Năng lượng – Viễn thông, ngành Trang sức (PNJ) quan sát điểm mua trong các phiên tới…

 

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323