SELECT MENU

Samsung ra đi khiến dân Trung Quốc ‘gánh đủ’

Lượt xem: 459 - Ngày:

Khi không có bất kỳ một nhà sản xuất mới tiềm năng nào xuất hiện để “lấp đầy chỗ trống”, thì ít nhất 60% các hộ kinh doanh ở Huệ Châu gần như đã đóng cửa, thậm chí con số này còn tăng cao hơn nữa vào tuần tới nếu tình hình không có gì thay đổi.

Samsung dời khỏi Trung Quốc

Tại thành phố Huệ Châu – phía bắc đồng bằng Châu Giang – từng là khu trung tâm sầm uất của ngành sản xuất chính của Trung Quốc, Li Bing đang nhìn ra quán ăn nhỏ của mình và nhớ lại sự hối hả của nhóm khách hàng bước ra từ nhà máy gần đó. Nhưng 2 tháng qua, cửa hàng của chị chỉ có những chiếc bàn trống. Cảnh tượng tương tự cũng diễn ra ở khu phức hợp Jinxinda, nằm ở thành phố trung tâm tỉnh Quảng Đông.

Lý do đằng sau cảnh đìu hiu này rất dễ hiểu, đó là Samsung đã đóng cửa nhà máy tại Huệ Châu – đây chính là nhà máy sản xuất smarphone cuối cùng của Samsung tại Trung Quốc. Trước đây, quán ăn của chị Li luôn tấp nập khách hàng, đó là những công nhân làm việc tại nhà máy Jinxinda. Đây chính là nơi cung cấp “nguồn sống” cho nhiều hộ kinh doanh khác ở khu vực này trong gần 3 thập kỷ.

Tuy nhiên, sau khi Samsung quyết định di dời nhà máy sang Việt Nam và Ấn Độ – nhằm ứng phó với chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, thì những lãnh đạo trong ngành cũng cân nhắc về vị thế của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Do đó, những hộ kinh doanh như chị Li phải gánh chịu hậu quả và đang băn khoăn về điều gì sẽ đến tiếp theo.

Li chia sẻ: “Trước khi nhà máy Samsung rời đi, doanh thu của chúng tôi có thể lên tới 60 nghìn CNY (8.500 USD) tới 70 nghìn CNY (9.900 USD) mỗi tháng. Hầu hết khách hàng đều là nhân viên của Samsung. Tuy nhiên, giờ đây, chúng tôi chỉ kiếm được vài trăm CNY mỗi ngày, mỗi tối chỉ 2 đến 3 bàn có khách.”

Khi không có bất kỳ một nhà sản xuất mới tiềm năng nào xuất hiện để “lấp đầy chỗ trống”, thì ít nhất 60% các hộ kinh doanh gần đó gần như đã đóng cửa, thậm chí con số này còn tăng cao hơn nữa vào tuần tới nếu tình hình không có gì thay đổi.

Liu Kaiming, chủ tịch Viện Giám sát Đương đại, chịu trách nhiệm theo dõi điều kiện làm việc tại hàng trăm nhà máy ở Trung Quốc, cho hay: “Samsung là doanh nghiệp sản xuất hàng đầu thế giới. Nhà máy ở Huệ Châu đã sở hữu toàn bộ hệ sinh thái của chuỗi cung ứng ở Quảng Đông và các tỉnh lân cận trong 20 năm qua. Ít nhất 100 nhà máy ở Quảng Đông sẽ đóng cửa. Họ không thể làm được gì khi thiếu đi nhà máy Samsung Huệ Châu, chưa kể đến các cửa hàng và quán ăn ở khu vực quanh đó.”

Tác động của việc nhà máy đóng cửa có hiệu ứng lây lan tới phía tây của Huệ Châu – thị trấn Trường An thuộc thành phố Đông Quản. Nơi này có tới hàng nghìn lao động nhập cư và các giám đốc điều hành của một nhà máy từng được Janus Intelligent – công ty sản xuất robot hàng đầu Trung Quốc – sở hữu. Hiện tại, số giờ làm của công nhân nơi này đã sụt giảm đáng kể. Một số người được yêu cầu nghỉ phép tới 3 tháng, số khác thì chỉ được làm việc từ 1 đến 2 ngày với Samsung – khách hàng lớn nhất của họ kể từ những năm 2000.

Năm ngoái, Janus đã công bố khoản lỗ ròng 2,86 tỷ CNY (405 triệu USD), do đơn hàng từ Samsung bị tạm dừng từ quý IV/2018. Hồi tháng 9, Janus đã bán phần lớn cổ phần của nhà máy tại Đông Hoản cho Fistar Panel Technology. Một giám đốc điều hành của Fistar xác nhận về thương vụ này và từ chối bình luận về kế hoạch sa thải nhân viên.

Kể từ tháng trước, 2/3 số lượng nhân sự của nhà máy này, tương đương hơn 3.000 người, được thông báo rằng họ không cần tiếp tục làm việc với rất nhiều lý do, hầu hết được yêu cầu chỉ làm việc xen kẽ ngày.

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323