SELECT MENU

ROE và đòn bẩy dưới góc nhìn của Warren Buffett

Lượt xem: 776 - Ngày:

Trong bài cuối cùng về bảng cân đối kế toán này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ ROE và đòn bẩy của doanh nghiệp. Đây là hai chỉ tiêu quan trọng mà các nhà đầu tư cần chú ý khi lựa chọn một cổ phiếu của công ty tuyệt vời.

Tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu

Vốn chủ sở hữu tương đương với tổng tài sản của công ty trừ tổng nợ phải trả. Khoản này cũng bằng với tổng giá trị cổ phiếu ưu đãi và cổ phiếu thường, cộng với thặng dư vốn cổ phần, cộng với lợi nhuận chưa phân phối, trừ đi cổ phiếu quỹ.

Vốn chủ sở hữu được hình thành từ ba nguồn. Nguồn thứ nhất là vốn đầu tư ban đầu có được nhờ bán cổ phiếu ưu đãi và cổ phiếu thường ra công chúng. Nguồn thứ hai là tiền thu được từ các đợt phát hành cổ phiếu ra công chúng sau đó, sau khi công ty đã bắt đầu hoạt động. Nguồn thứ ba và là nguồn quan trọng nhất đối với chúng ta, là lợi nhuận chưa phân phối tích lũy.

Vì tất cả vốn chủ sở hữu đều thuộc về công ty, và vì công ty thuộc về các cổ đông thường, nên vốn chủ sở hữu thật sự thuộc và các cổ đông thường. Đó là lý do tại sao nó được gọi là vốn cổ đông.

Giờ đây, nếu chúng ta là cổ đông trong công ty ta sẽ rất quan tâm đến việc ban quản lý phân phối tiền của chúng ta tốt như thế nào, để chúng ta có thể kiếm được nhiều tiền hơn. Nếu họ quản lý không tốt chúng ta sẽ không thấy vui vẻ, có thể bán cổ phần và đầu tư tiền vào nơi khác. Nhưng nếu họ thực sự làm tốt việc đó thậm chí chúng ta có thể mua thêm cổ phần, cùng với tất cả những người khác cũng thấy ấn tượng bởi khả năng sử dụng vốn chủ sở hữu để kiểm tra hiệu quả của việc phân phối tiền của cổ đông của ban quản lý. Đây là một phương trình mà Warren đã đưa vào các cổ phiếu tuyệt vời trong cuộc tìm kiếm công ty có lợi thế cạnh tranh bền vững. Đây cũng là chủ đề chúng ta cần quan tâm trong bài hôm nay.

Cách tính tỷ Tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE):

Lãi thuần / Vốn chủ sở hữu = Tỷ suất lợi nhuận / vốn chru sở hữu.

Warren khám phá ra rằng các công ty được hưởng lợi từ lợi thế cạnh tranh bền vững hoặc lâu dài đều có tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu cao hơn mức trung bình. Công ty yêu thích của Warren, Coca-Cola, có hệ số này là 30%; Wrigley là 24%; Hershey’s có tỷ lệ tốt 33%; và tỷ lệ của Pepsi ở mức 34%.

Chúng ta chuyển sang một doanh nghiệp mang tính cạnh tranh cao như hãng hàng không, lĩnh vực mà không một công ty nào có lợi thế cạnh tranh bền vững. Chúng ta sẽ thấy rằng tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu giảm đột ngột. United Airlines có tỷ lệ 15% trong một năm và tỷ lệ của Ameracan Airlines là 4%. Delta Air Lines và Northwest không có gì vì họ không tạo ra tiền.

Tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu cao đồng nghĩa với việc công ty đang sử dụng lợi nhuận chưa phân phối một cách có hiệu quả. Theo thời gian, các tỷ suất cao này sẽ tích lũy và làm tăng giá trị cơ bản của doanh nghiệp, và cuối cùng thị trường chứng khoán sẽ công nhận thông qua sự tăng giá cổ phiếu của công ty.

Xin lưu ý: Một số công ty có lợi nhuận quá cao nên họ không giữ lại bất kỳ khoản lợi nhuận nào và chia toàn bộ lợi nhuận cho các cổ đông. Trong những trường hợp này, đôi khi chúng ta sẽ thấy một con số âm trong phần vốn chủ sở hữu âm. Nếu công ty cho thấy một quá trình lâu dài có lợi nhuận thuần cao, nhưng lại có vốn chủ sở hữu âm có thể đó là một công ty có lợi thế cạnh tranh bền vững. Còn nếu công ty thể hiện cả vốn chủ sở hữu và lịch sử các khoản phải thu nhập thuần đều âm có thể chúng ta đang đối phó với một doanh nghiệp tầm thường đang bị các đối thủ cạnh tranh đánh bại.

Do đó quy luật là: Hễ tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu cao chúng ta “đến chơi”. Còn nếu tỷ suất này thấp đồng nghĩa với “tránh xa”.

Bạn hiểu rồi chứ ? Được rồi, chúng ta sẽ tiếp tục.

Đòn bẩy – những vẫn đề cần lưu ý

Đòn bẩy là việc sử dụng nợ để gia tăng lợi nhuận của công ty. Công ty vay 100 triệu USD với lãi suất 7% và đưa tiền vào kinh doanh, kiếm được lợi nhuận 12%. Điều này có nghĩa là công ty đang thu được 5% vượt quá chi phí vốn. Kết quả là 5 triệu USD được tính vào lợi nhuận cuối cùng, giúp tăng lợi nhuận và tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu.

Vấn đề cần phải giải quyết của đòn bẩy là nó có thể giúp công ty có vẻ có được một lợi thế cạnh tranh nào đó, trong khi thực tế chỉ là sử dụng một số nợ lớn. Các ngân hàng đầu tư Phố Wall đang rất nổi tiếng vì đã sử dụng một số nợ lớn. Các ngân hàng đầu tư Phố Wall đang rất nổi tiếng vì đã sử dụng rất nhiều nợ vay để tạo lợi nhuận. Ví dụ như các ngân hàng đi vay 100 tỷ USD với lãi suất 6% và sau đó cho vay ra với lãi suất 7%, có nghĩa là họ đang có lợi nhuận 1% trên 100 tỷ USD, tương đương với 1 tỷ USD. Nếu 1 tỷ USD được thể hiện từ năm này qua năm khác, công ty có vẻ như đang có một dạng lợi thế cạnh tranh bền vững nào đó, cho dù không phải vậy.

Vấn đề là trong khi các ngân hàng đầu tư có vẻ có thu nhập ổn định nguồn trả lãi vay thực sự cho họ lại không thể duy trì khả năng trả nợ. Điều này đã xảy ra trong cuộc khủng hoảng cho vay dưới chuẩn gần đây khiến các ngân hàng thiệt hại hàng trăm tỷ USD. Các ngân hàng đi vay hàng tỷ USD với lãi suất giả sử là 6% và cho những người cần mua nhà dưới chuẩn vay ở mức 8%, tạo ra rất nhiều tiền. Nhưng khi nền kinh tế bắt đầu trượt dốc, những người mua nhà dưới chuẩn bắt đầu không trả được các khoản thế chấp, đồng nghĩa với việc họ ngừng thanh toán lãi vay. Những người vay tiền dưới chuẩn này không có nguồn thu nhập bền vững, nên cuối cùng các ngân hàng đầu tư cũng không có thu nhập bền vững.

Trong quá trình đánh giá chất lượng bền vững của lợi thế cạnh tranh của một công ty, Warren đã học được cách ngăn chặn các doanh nghiệp sử dụng nhiều nợ vay để tạo ra lợi nhuận. Trong ngắn hạn có vẻ như đó là những con ngỗng đẻ trứng vàng, nhưng cuối cùng không phải vậy.

Thế là chúng ta đã đi hết các bài nghiên cứu về bảng cân đối kế toán của doanh nghiệp dưới góc nhìn của Warren Buffett. Ở seri các bài sau chúng ta sẽ cùng nghiên cứu tiếp về báo cáo lưu chuyển tiền tệ và các khoản mục trong đó.

Nguồn: Báo cáo tài chính dưới góc nhìn của Warren Buffett

 

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323