SELECT MENU

Review hoạt động của các quỹ ETF

Lượt xem: 1175 - Ngày:

Tại mỗi thời điểm mà các quỹ ETF có kì review, thị trường luôn có những biến động bất ngờ, nhất là trong các phiên ATC cuối ngày. Chính vì vậy lịch review của các quỹ ETF luôn là thông tin được nhà đầu tư quan sát thật kĩ lưỡng để có quyết định phù hợp đối với danh mục đầu tư của mình. Và trong bài ngày hôm nay Đầu Tư Phát Đạt xin chia sẻ với các anh chị thông tin về lịch review ETF của các quỹ trong năm.

Hiện tại có 4 quỹ ETF ngoại có ảnh hưởng lớn đang hoạt động ở Việt Nam, và mỗi quỹ có thời gian review và hình thức mua – bán cổ phiếu để cơ cấu danh mục khác nhau, cụ thể thông tin về từng quỹ như sau:

  • Quỹ FTSE Vietnam Index ETF: đây là quỹ đầu tư chỉ số đầu tiên ở Việt Nam và được Deutsche Bank AG thành lập vào 15/1/2008. Quỹ này sẽ tiến hành review vào tuần thứ 3 của các tháng 3,6,9,12 hàng năm. Quỹ FTSE thường mua rải rác cổ phiếu trong các phiên trước lịch review và tập trung vào phiên ATC của ngày cuối cùng trong lịch, tức là thứ 6 của tuần thứ 3 trong tháng review. Quỹ thường liên tục mua và bán số lượng còn lại sau ngày review. Và việc đảo danh mục của quỹ FTSE không phụ thuộc vào các yếu tố định giá cơ bản hay phân tích kĩ thuật mà dựa trên vốn hóa, thanh khoản của cổ phiếu, đặc biêt là room nước ngoài còn lại.
  • Quỹ Market Vectors Vietnam ETF (VNM): quỹ này được công ty quản lý đầu tư Van Eck Global thành lập vào 11/08/2009. Quỹ này tiến hành review vào tuần thứ 3 của các tháng 3,6,9, và 12 hàng năm. Quỹ VNM chủ yếu sẽ mua vào 2 ngày cuối của kì review và tập trung mua bán ở trong phiên ATC. Giống như FTSE, các cổ phiếu trong danh mục của VNM cũng dựa trên vốn hóa thanh khoản và room ngoại của cổ phiếu đó.
  • Quỹ iShares MSCI: quỹ này được MSCI thành lập vào 12/2011. Quỹ này tiến hành cơ cấu danh mục vào tuần cuối của tháng 2,5,8 và tháng 11 hàng năm.
  • Quỹ VFM VN30: quỹ này có mục tiêu mô phỏng gần nhất về biến động của chỉ số VN30 sau khi trừ đi chi phí của quỹ. Quỹ thường review vào tuần thứ 3 của tháng 1 và tháng 7 hàng năm. VFM Vn30 thường mua bán chủ yếu vào 2 ngày cuối kì review, tập trung chủ yếu trong phiên ATC.

Tổng hợp lịch review các quỹ ETF

Điều gì ảnh hưởng tới việc giao dịch của các quỹ ETF ?

Các quỹ ETF có tác động mạnh tới thị trường, nhất là trong thời kì review danh mục, vậy điều ảnh hưởng tới các giao dịch của các quỹ luôn được nhà đầu tư chú tâm, theo chúng tôi có hai yếu tố ảnh hưởng tới vấn đề này.

Thứ nhất là yếu tố liên quan tới địa lý, kinh tế, chính trị quốc tế: yếu tố này ảnh hưởng trực tiếp và có tác động lan tỏa tới các hoạt động review của quỹ ETF. Nếu có những giai đoạn tình hình thế giới bất ổn, ví dụ như chiến tranh thương mại leo thang, các nhà đầu tư sẽ phản ứng bằng cách bán chứng chỉ quỹ ETF chuyển thành tiền mặt khiến các quỹ ETF trong kì review phải bán ròng một số lượng lớn cổ phiếu. Tuy nhiên nếu tình hình kinh tế chính trị thế giới ổn đỉnh hơn, có thể các nhà đầu tư sẽ lại mua ròng chứng chỉ quỹ và các quỹ ETF lại có thêm tiền để đổ vào thị trường, tiến hành mua mạnh các cổ phiếu trong kì review. Trong thời điểm hiện tại, các điều kiện vĩ mô quốc tế đang ủng hộ mạnh cho việc các quỹ ETF tiếp tục tiến hành mua ròng: chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đang bớt đà căng thẳng khi Mỹ lùi lệnh trừng phạt và đồng ý thỏa hiệp. Ngoài ra FED không còn lý do để tăng lãi suất quá nhiều khi lạm phát của Mỹ đã về mức thấp dưới 2% như mục tiêu đề ra.

Lạm phát của Mỹ từ 2009 đến 2019 (với năm 2019 là lạm phát gần nhất), theo usinflationcalculator.

Bên cạnh đó tỉ lệ thất nghiệp ở Mỹ đã giảm sâu nhất trong 50 năm từ 1968 đến 2018 cho tới này, là một tín hiệu tích cực đối với nến kinh tế nước này.

Tỉ lệ thấp nghiệp của Mỹ từ 1968 đến 2018 của Bộ lao động Mỹ công bố.

Lạm phát chưa thể tăng khi giá dầu vẫn đang duy trì ở mức thấp dưới 60 USD 1 thùng.

Yếu tố thứ hai ảnh hưởng tới các quỹ ETF là các tác động từ nội địa: Dòng tiền của quỹ ETF đổ vào các thị trường cận biên và thị trường mới nổi trong năm 2019 đang có dấu hiệu gia tăng, từ đó khiến nhà đầu tư trong các nước này hưng phấn hơn. Các quỹ ETF tại thị trường mới nổi đang được bơm ròng thêm nhiều tiền mặt trong khi quỹ ETF của Hoa Kỳ đã bị rút ròng liên tục gần 21 tỷ USD. Bên cạnh đó kì vọng về việc nâng hạng thị trường của Việt Nam lại tiếp tục được quan tâm khiến cho nhà đầu tư có thêm tâm lý lạc quan về tương lai của thị trường Việt Nam.

Dự báo của chúng tôi về kết quả review ETF của hai quỹ FTSE và VNM:

Trước khi đưa ra dự báo chúng tôi xin giới thiệu kĩ hơn về điều kiện của các cổ phiếu mà các quỹ ETF có thể đưa vào danh mục.

Đối với quỹ FTSE Việt Nam

Chúng tôi dự báo sẽ không có biến động trong danh mục của quỹ FTSE trong đợt này, nếu có thể quỹ sẽ điều chỉnh số lượng cổ phiếu nắm giữ theo tỉ trọng của quỹ. Cổ phiếu POW hiện tại đã đủ các tiêu chuẩn về vốn hóa và thanh khoản, tuy nhiên điều kiện về thời gian niêm yết là 3 tháng chưa đạt được vậy nên sẽ không được đưa vào danh mục của quỹ trong đợt review tháng 3/2019 sắp tới.

Còn về quỹ VNM:

Điều kiện về các tiêu chí cổ phiếu trong danh mục như sau:

Chúng tôi dự báo các cổ phiếu trong danh mục quỹ VNM sẽ không có quá nhiều biến động trong đợt này. Chỉ có hai cổ phiếu VIC và VHM bị bán mạnh, bên cạnh đó các mã cổ phiếu bán lẻ được quỹ mua vào.

Mong rằng với những chia sẻ của Đầu Tư Phát Đạt sẽ giúp các nhà đầu tư chủ động hơn trong mỗi đợt review của các quỹ ETF trên thị trường. Chúc các anh chị đầu tư thành công.

 

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323