SELECT MENU

Phân tích cơ bản để tìm ra cổ phiếu dẫn đầu

Lượt xem: 847 - Ngày:

Trong mỗi đợt sóng của thị trường, luôn có các cổ phiếu tăng trước và tăng mạnh mẽ nhất – đó chính là các cổ phiếu dẫn đầu của cả thị trường chung. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách để nhận ra những cổ phiếu loại này bằng việc phân tích các yếu tố cơ bản của doanh nghiệp.

Ảnh minh họa: Nguồn Sabili

1. Tăng trưởng lợi tức trên cổ phiếu:

Trong các phân tích về cổ phiếu thành công nhất thị trường Việt Nam từ năm 2012 đến nay yếu tố gây ra sự đột biến về giá lớn nhất chính là tăng trưởng lợi tức.

Khi so sánh tăng trưởng lợi tức nên so sánh quý hiện tại so với cùng kỳ năm trước đó.
Ví dụ: quý IV năm 2016 so với quý IV của năm 2014.

Lợi tức trên cổ phiếu (EPS) được tính dựa trên lợi nhuận công ty chia cho số cổ phần.
Việc so sánh EPS 2 quý cùng kỳ để tránh các trường hợp công ty hoạt động mang tính thời vụ. Loại bỏ những khoản lợi tức bất thường: các khoản lợi tức bất thường đến từ hoạt động tài chính như bán thanh lý tài sản. Nên chú ý vào lợi nhuận của hoạt động chính của doanh nghiệp.

Luôn giới hạn mức sàn tăng trưởng lợi tức so với cùng kỳ từ 25% trở lên lên.

Những cổ phiếu có mức tăng trưởng lợi tức 100% đến 500% thường rất thành công.

Trong khi sử dụng tiêu chí về tăng trưởng EPS phải chú ý đến sự đi kèm về tăng trưởng doanh thu. Lợi nhuận có thể bị thổi phồng nếu như doanh thu tăng trưởng kém trong khi lợi nhuận lại cao, hầu hết khoản lợi nhuận này đến từ cắt giảm chi phí, hay do các nguồn vốn dự trữ dự phòng. Những yếu tố này thường kém bền vũng.

Những mức tăng trưởng lợi nhuận quá thấp từ 10% đến 15% không phù hợp để mua một cổ phiếu đầu tư. Chúng ta phải nhìn thấy rằng doanh nghiệp đang sinh lãi đột biến rồi mới tham gia mua, cái này là rất quan trọng vì những cổ phiếu chúng tôi nghiên cứu đều có sự tăng trưởng mạnh mẽ khi lợi nhuận đột biến trước đó.

Đừng đặt niềm tin vào các dự báo lợi nhuận khi bạn chưa nhìn thấy nó.

2. Tỷ lệ lợi tức hằng năm tăng đột biến:

Nên chọn tỉ lệ tăng trưởng hằng năm từ 25% đến 50% hoặc cao hơn. Ngoài ra mức lợi nhuận dự đoán cho năm tới cũng phải gia tăng, và càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng mọi dự đoán đều là quan điểm cá nhân, và quan điểm cá nhân thường có thể sai lầm. Chỉ có các chỉ báo lợi nhuận hiện tại mới mang tầm quan trọng.

Kiểm tra độ ổn định tài chính lợi nhuận trong 3 năm gần nhất của công ty. Việc kiểm tra này nhằm tránh các công ty có lịch sử thất thường hoặc lợi nhuận đột biến có tính chu kỳ (ví dụ doanh nghiệp vận tải thường đột biến quý giáp tết).

Nếu lợi tức hàng quý và hàng năm đều đột biến đó là một điều rất tốt, các cổ phiếu siêu hạng đều có lợi nhuận quý đột biến và chia đều cho các quý, không chỉ riêng đột biến ở một quý nào nhất định.
Theo các nghiên cứu ở thị trường Việt Nam chỉ số P/E không phải là một chỉ số nói lên sức khỏe của cổ phiếu. Việc cần làm là tìm kiếm một doanh nghiệp có khả năng đột phá mạnh và mạnh mẽ hơn nữa cả về doanh thu và lợi nhuận trong tương lai thay vì quan tâm xem thị giá cổ phiếu đó đang đắt hay rẻ.
Việc quá phụ thuộc vào chỉ số P/E làm nhiều người mắc phải các cổ phiếu chất lượng kém , làm ăn cầm chừng hoặc suy yếu đi.

Việc quá chú ý đến chỉ số P/E có thể làm mọi người bỏ lỡ các cổ phiếu siêu hạng.
Ví dụ:

Nguồn: Cafef

3 .Nguyên nhân gây ra sự đột biến lợi nhuận:

Thông thường các sản phẩm mới hay lãnh đạo mới là yếu tố gây ra nhiều sự đột biến về lợi nhuận.
Ở Việt Nam hầu hết lợi nhuận của doanh ngiệp đến từ chu kỳ kinh tế. Các nguyên nhân gây đột biến thường đến từ nguyên liệu đầu vào, sản phẩm đầu ra và lợi thế cạnh tranh của ngành trong giai đoạn đó.

Ngoài ra, lãnh đạo dám làm và có những hoài bão lớn cũng là một trong những yếu tố gây nên sự đột biến trong hoạt động doanh nghiệp. Một yếu tố nữa, ban lãnh đạo cũng phải là những người sỡ hữu cổ phiếu của chính công ty mình với số lượng khá lớn, vì đến họ còn không tin đứa con tinh thần của mình có thể sinh lãi, sao bạn có thể tin được đây ?

4. Quy luật cung cầu:

Nguồn: Cafef

Chúng ta có thể tính toán được cổ phiếu có thể giao dịch được trên thị trường dựa vào lượng cổ phiếu lưu hành trừ đi nội bộ công ty nắm giữ.
Khối lượng cổ phiếu lưu hành: 83,2 triệu cổ phiếu;
Cổ phiếu cổ đông lớn nắm giữ: 37,2 triệu cổ phiếu;
Cổ phiếu bên ngoài có thể giao dịch : 46 triệu cổ phiếu;
Nếu số lượng cổ phiếu có khả năng giao dịch bên ngoài càng thấp khả năng biến động giá đi lên của nó sẽ nhanh hơn.

Ví dụ : HSG sẽ có khả năng tăng giá tốt hơn HPG, hay HCM sẽ có khả năng tăng giá tốt hơn SSI.

Tách cổ phần quá nhiều có thể ảnh hưởng xấu.

Các đợt chia tách cổ phần quá nhanh sẽ gây ra các biến động lớn lên hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Một số cổ phiếu như FIT, FLC hay TSC là những điển hình. Doanh nghiệp có thể hoạt động tốt với vốn 100 tỷ nhưng khi phát hành tăng vốn lên 200 tỷ sẽ xuất hiện bài toán sữ dụng vốn hiệu quả vì gần như quy mô vốn tăng lên gấp 2 lần. Các trường hợp tăng vốn lên gấp hơn 3 lần trong thời gian ngắn có thể gây rủi ro trong quản trị vốn.

Các doanh nghiệp xu hướng mua lại cổ phiếu của họ trên thị trường thường là một trong những dấu hiệu tốt nhất là các cổ phiếu đang có sự đột biến mạnh mẽ về lợi nhuận và đạt các tiêu chí ở trên.

Tỷ lệ nợ thấp là dấu hiệu tốt .
Sau khi nghiên cứu kỹ về doanh nghiệp hãy chọn những doanh nghiệp có tỉ lệ nợ thấp hơn, nó thường là những doanh nghiệp an toàn hơn. Tỉ lệ nợ cao có thể sẽ xóa sổ mọi thành tích của nó trước đó khi doanh nghiệp khó khăn hay khi lãi suất tăng cao.

Các công ty cắt giảm lượng nợ của nó trong 2- 3 năm gần nhất đó là những doanh nghiệp đáng chú ý.

Nguồn: Cafef

5. Có tính bảo trợ của tổ chức:

Ví dụ như VNM: có 3 quỹ lớn nắm giữ là
F&N dairy Investments PTE.LTD
F&NBEV Manufacturing PTE.LTF
Arisaig Asean Fund Limited
3 quỹ này nắm 18% cổ phần của VNM.

Ngoài việc có nhiều tổ chức có nguồn lực tài chính tốt nắm giữ bạn phải xem xét tới tính hiệu quả của các quỹ đó.

Ở Việt Nam quỹ Red-River-Holding là thành công, các khoản đầu tư của Red – River – Holding như HSG hay VHC đều thành công vang dội. Việc các khoản đầu tư tốt chứng tỏ khả năng phân tích của quỹ là rất tốt.

Mọi người có thể chú ý đến việc số lượng quỹ đầu tư gia tăng thêm hay mua thêm ở thời điểm gần thời gian mình muốn mua vào. Đó là dấu hiệu tích cực cho cổ phiếu.

Nói tóm lại: bạn nên mua những cổ phiếu có ít nhất một vài tổ chức bảo trợ có thành tích trên trung bình trong thời gian gần nhất, và hãy đầu tư vào những cổ phiếu có số cổ đông tổ chức tăng lên trong các quý gần nhất.

Nguồn: Cafef

6. Phân tích nhu cầu đầu ra của doanh nghiệp:
Khi phân tích nhu cầu đầu ra của doanh nghiệp chú ý đến nhu cầu thị trường về sản phầm.
Ví dụ Thép, vật liệu xây dựng chịu ảnh hưởng từ bất động sản ấm lên sẽ tạo ra nguồn nhu cầu lớn.
Khá nhiều sóng cổ phiếu đi lên từ việc nhu cầu đầu ra tăng và giá đầu ra tăng.
Ví dụ như sóng đường 2016, sóng cao su năm 2017.

7. Phân tích chi phí đầu vào:
Chi phí đầu vào của doanh nghiệp là 1 yếu tố khá quan trọng nhưng nó không quan trọng bằng nhu cầu đầu ra.
Chi phí đầu vào của doanh nghiệp giảm làm giảm chi phí doanh nghiệp gây ra sự đột biến về lợi nhuận.
Ví dụ: Nhựa hay đạm chịu ảnh hưởng bởi giá dầu .
Nhưng khi chi phí đầu vào giảm các doanh nghiệp sẽ phải cắt giảm giá bán đầu ra.
Do đó cơ bản về lợi nhuận có thể tốt hơn nhưng sẽ không bền vững.

Mong rằng với bài viết này, các anh chị có thể tìm được những cổ phiếu dẫn đầu, để ăn được trọn vẹn nhịp sóng tăng giá của thị trường, nhờ đó tối đa hóa lợi nhuận đầu tư của danh mục.

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323