SELECT MENU

Nơi Warren Buffett bắt đầu tìm kiếm các công ty ngoại hạng

Lượt xem: 426 - Ngày:

Warren Buffett là một trong những nhà đầu tư theo trường phái cơ bản thành công và nổi tiếng nhất cho đến thời kì hiện tại. Có lẽ ai theo cách đầu tư giá trị không thể không biết tới Buffett. Trong một chuỗi bài tiếp đây chúng ta cùng tìm hiểu cách Buffett đầu tư thông qua cuốn Báo cáo tài chính dưới góc nhìn của Warren Buffet. Bài hôm nay sẽ là về nơi mà Buffet tìm thấy các công ty tốt để đầu tư.

Warren Buffett. Nguồn: Internet

Trước khi chúng ta bắt đầu tìm kiếm công ty sẽ giúp mình trở nên giàu có, một công ty có lợi thế cạnh tranh bền vững chúng ta cũng nên biết phải tìm nó ở đâu. Warren đã chỉ ra rằng các công ty siêu sao này xuất hiện dưới ba mô hình kinh dah cơ bản: Thứ nhất, họ cung cấp một sản phẩm hay dịch vụ độc đáo, duy nhất; thứ hai, họ là những người có thể mua nguyên liệu đầu vào với chi phí thấp và thứ ba, họ là nhà cung cấp sản phẩm hay dịch vụ mà công chúng có nhu cầu.

Chúng ta hãy xem xét từng trường hợp.

Cung cấp một sản phẩm độc đáo: Đây là thế giới của Coca-Cola, Pepsi, Wrigley, Hershey, Budweiser, Coors, Kraft, The Wasington Post, Procter & Gamble và Philip Morris. Thông qua quá trình xử lý nhu cầu của khách hàng, kinh nghiệm và xúc tiến quảng cáo, các nhà sản xuất những sản phẩm này đã đưa câu chuyện về sản phẩm của họ vào tâm trí chúng ta. Làm như vậy, họ đã khiến chúng ta nghĩ đến sản phẩm đó khi muốn thỏa mãn nhu cầu. Bạn muốn nhai kẹo cao su ư ? Hãy nghĩ đến Wrigley. Bạn muốn có một lý bia lạnh sau một ngày nóng bức tại bàn làm việc ? Budweiser sẽ là điều khiến bạn nghĩ đến. Và mọi việc sẽ trởi nên tốt hơn nếu có Coke.

Warren thích xem như các công ty này đã sở hữu một phần tâm trí người dùng, và khi một công ty làm được điều đó không cần phải thay đổi sản phẩm, vì bạn sẽ nhận ra đó là sản phẩm tốt. Công ty cũng bán nhiều sản phẩm hơn với giá cao hơn, tạo nên các kết quả tuyệt vời để thể hiện trên các báo cáo tài chính của công ty.

Cung cấp một dịch vụ duy nhất: Đây là thế giới của Moody’s Corp, H&R Block Inc, Ameracan Express, The Services-Master và Wells Fargo & Co. Giống như hành nghề luật sư hay bác sĩ, các công ty này cung cấp các dịch vụ mà ngời khác cần và sẵn sàng trả tiền – những ohiw khác vì đây là các định chế riêng biệt, thay vì là các cá thể riêng biệt. Khi bạn muốn hoàn tất thủ tục thuế, bạn nghĩ đến H&R Block chứ không phải nhân viên tên Jack của H&R Block. Khi Warren mua cổ phiếu của Salomon Brothers, một ngân hàng đầu ty, ông nghĩ rằng mình đã mua được một định chế. Nhưng khi các chuyên viên tài năng hàng đầu bắt đầu rời khỏi ngân hàng cùng với các khách hàng lớn nhất, ông nhận ra rằng dạng định chế này chuyên biệt về con người. Sau đó ông đã bán cổ phiếu này đi. Trong các doanh nghiệp thiên về con người, người lao động có thể đòi hỏi và nhận được phần lớn lợi nhuận của công ty, trong khi các chủ sở hữu/cổ đông chỉ còn lại một phần rất nhỏ. Và chỉ nhận một phần nhỏ không thể giúp nhà đầu tư trở nên giàu có.

Lợi thế kinh tế của việc kinh doanh dịch vụ độc đáo có thể mang tính hiện tượng. Một công ty không phải mất nhiều tiền cho việc thiết kế lại sản phẩm, cũng không cần phải dành tiền để xây dựng nhà máy sản xuất và các kho chứa hàng. Những công ty cung cấp dịch vụ độc đáo đã chiếm lĩnh một phần tâm trí của người tiêu dùng có thể có lợi nhuận biên cao hơn so với các công ty cung cấp sản phẩm.

Là người có thể mua sản phẩm đầu vào với chi phí thấp và là nhà cung cấp một sản phẩm hay dịch vụ mà công chúng luôn có nhu cầu: Đây là thế giới của Wal-Mart, Cost-co, Nebraska Furniture Mart, Borsheil’s Jewelers và Burlington Northern Santa Fe RailWay. Ở đây lợi nhuận biên cao được đánh đổi với doanh số, nghĩa là sự gia tăng về doanh số sẽ lớn hơn nhiều mức giảm lơi nhuận biên. Quan trọng là bạn hãy trở thành cả người mua và người bán có chi phí thấp, cho phép bạn nhận được lợi nhuận biên cao hơn nhiều so với đối thủ cạnh tranh mà vẫn là người cung cấp sản phẩm hay dịch vụ có chi phí thấp. Câu chuyện về nơi bán hàng giá tốt nhất thành phố đã chuyển thành một phần câu chuyện về nơi mua sắm của người tiêu dùng. Ở Omaha, nếu bạn cần bếp lò mới, bạn sẽ đến Siêu thị Đồ gỗ Nebraska để có sự lựa chọn và gái cả tốt nhất. Còn nếu bạn muốn gửi hàng xuyên biên giới ? Burlington Northern Santa Fe Railway có thể cung cấp cho bạn giải pháp tốt nhất. Bạn sống ở một thị trấn nhỏ và muốn có các lựa chọn tốt nhất với giá tốt nhất ? Vậy hãy vào Wal-Mart.

Thật đơn giản: Chỉ cần cung cấp một sản phẩm hay dịch vụ độc đáo hoặc là người mua hay người bán có chi phí thấp một sản phẩm hay dịch vụ nào đó, bạn sẽ thu được tiền từ năm này qua năm khác, cũng giống như bạn đã liên tục thắng tại sòng bạc ở Monte Carlo.

Nguồn: Báo cáo tài chính dưới góc nhìn của Warren Buffett.

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323