SELECT MENU

Những tin tức vĩ mô đang chú ý ngày 19/2

Lượt xem: 267 - Ngày:

Giá dầu tăng, kinh ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc giảm mạnh, cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng tăng,… là những tin vĩ mô đáng chú ý mà Đầu Tư Phát Đạt muốn gửi đến cho các nhà đầu tư trong bản tin lần này.

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Thị trường chứng khoán Việt Nam biến động trái chiều – Vnindex tiếp tục tăng hôm nay mặc dù không giữ được toàn bộ số điểm tăng trước áp lực bán cuối phiên. Trên sàn Hà Nội, sau khi biến động trong biên độ hẹp trong gần như suốt phiên, áp lực bán cuối phiên đã đẩy Hnindex giảm đáng kể. Vnindex đã không thể phá vỡ được ngưỡng kháng cự mạnh tại 975 trong bối cảnh luôn có khả năng diễn ra áp lực chốt lời sau khi thị trường tăng mạnh gần đây. Số mã tăng ít hơn số mã giảm với tỷ lệ khoảng 1 mã tăng và 2 mã giảm; cho thấy phiên tăng hôm nay không thực sự chắc chắn.
Với chỉ một số ít mã lớn như VHM và VIC đẩy thị trường tăng, HSC cho rằng sẽ cần có một thời gian củng cố trước thị trường có thể tăng đáng kể và bền vững trở lại. Tuy nhiên tâm lý có vẻ vẫn nghiêng theo hướng lạc quan trong trung hạn. HĐTL 4 kỳ hạn đã tăng kém hơn chỉ số cơ sở trong phiên hôm nay và đóng cửa thấp hơn chỉ số cơ sở từ 7.72-12.92 điểm. Tuy nhiên mức độ tham gia thị trường của NĐTNN và GTGD tăng vẫn là tín hiệu tốt.

Cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng nói chung tăng hôm nay. Trong khi đó cổ phiếu ngành ngân hàng, tài nguyên, sản xuất và nông nghiệp giảm. Trong số các ngành có cổ phiếu giảm, có một số cổ phiếu chủ chốt nhất định trong ngành đã đẩy index tăng. Trên sàn HSX, VHM đóng góp hơn 3% vào sự tăng điểm của index, tiếp theo là VIC đóng góp hơn 1%. Hôm nay không có mã nào đóng góp đáng kể theo hướng tiêu cực. Trên sàn Hà Nội, không có mã nào đóng góp đáng kể cả theo hướng tích cực và tiêu cực. Tuy nhiên vẫn có thể kể đến đóng góp tiêu cực từ SHB và PVS đã lấn át đóng góp tích cực từ VNR.

Thị trường chứng khoán châu Á & các đồng tiền chính – Thị trường chứng khoán Châu Á biến động trái chiều hôm nay khi kỳ nghỉ lễ tại thị trường Phố Wall và các sàn chứng khoán tại Mỹ. Về các đồng tiền, đồng USD giành lại một phần đã mất hôm qua so với giỏ các đồng tiền tính theo tỷ trọng thương mại (chỉ số đô la ICE ở vào 96.92, thấp hơn 1USD so với mức cao 52 tuần đạt được vào ngày 14/12). So với đồng USD, đồng Euro yếu đi một chút (tỷ giá EUR/USD ở vào 1.1299); đồng Bảng cũng yếu đi (tỷ giá GBP/USD ở vào 1.2903); đồng Yên nhìn chung không đổi (tỷ giá USD/JPY ở vào 110.61); trong khi đó đồng NDT yếu đi (tỷ giá USD/CNY ở vào 6.7775).

Giá dầu tăng – Giá dầu thô có vẻ đã ổn định từ thời điểm nay hôm qua, với giá dầu WTI trên hợp đồng tương lai ở vào 56.21 USD/thùng trong khi đó giá dầu Brent ở vào 66.25 USD/thùng vào thời điểm viết báo cáo này. Việc Saudi Arabia hứa hẹn tiêp tục cắt giảm sản lượng, gián đoạn trong sản xuất tại Venezuela và cũng như tiến triển mới trong đàm phản thương mại Mỹ/Trung có vẻ hiện đã hướng giá dầu nghiêng về tăng.

Tuy nhiên trong năm nay, tâm lý thị trường sẽ vẫn diễn biến khá phức tạp, và với việc giá dầu tăng lên gần mức cao trong ba tháng, áp lực chốt lời có thể sớm xuất hiện. Nhìn chung, có vẻ như giá dầu sẽ tiếp tục dao động trong biên độ nhất định, với ngoại lệ có thể là giá dầu thô nặng tăng mạnh hơn do Saudi Arabia cắt giảm khai thác loại dầu này, và mặc dù số liệu chung có vẻ cân bằng thì việc gia tăng sản lượng dầu đá phiến tại Mỹ (với các loại dầu nhẹ hơn) hiện vẫn chưa giải quyết được vấn đề này.

Tin vĩ mô trong nước – Việt Nam bất ngờ xuất siêu 816 triệu USD trong tháng 1, vượt đáng kể so với dự báo nhập siêu 800 triệu USD của Tổng cục thống kê cũng như số liệu của Tổng cục hải quan cho thấy trong 15 ngày đầu tháng mức nhập siêu tới 1 tỷ USD. Điều này là nhờ kim ngạch xuất khẩu 15 ngày cuối tháng đã tăng mạnh hơn. Kim ngạch xuất khẩu trong tháng 1 tăng 8.9% so với cùng kỳ đạt 22.08 tỷ USD, nhờ kim ngạch xuất khẩu dệt may tăng 32.6% so với cùng kỳ (tháng 1/2018 tăng 15.9%), có thể nói là nhờ Việt Nam hưởng lợi từ căng thẳng thương mại Mỹ – Trung. Kim ngạch nhập khẩu trong tháng 1 chỉ là 21.26 tỷ USD do nhu cầu nhập khẩu máy móc, thiết bị và nguyên liệu bán thành phẩm kém đi. Doanh nghiệp khối FDI xuất siêu 2.64 tỷ USD trong khi khối doanh nghiệp nội nhập siêu 1.83 tỷ USD.

Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc giảm mạnh tới 23.2% so với cùng kỳ trong tháng 1 trong khi tháng 1/2018 tăng ở mức 3 con số. Một lý do ở đây là những nhóm hàng xuất khẩu mạnh sang Trung Quốc gồm điện thoại và linh kiện giảm 75.6%; máy ảnh, máy quay phim giảm 26.9%; điện tử, máy tính giảm 24.5%. Trái lại kim ngạch xuất khẩu vào Mỹ tăng mạnh 42.2%; cao hơn gấp đôi mức tăng trong tháng 1 năm ngoái. Cụ thể kim ngạch xuất khẩu dệt may tăng 34.2%; giày dép tăng 22.6%; gỗ và sản phẩm gỗ tăng 48.9%; túi xách và túi hành lý tăng 65.2%; điện thoại và linh kiện tăng 120.9%; máy móc thiết bị tăng 94.9%; điện tử và máy tính tăng 36%.

Tin vĩ mô thế giới – Khảo sát tankan của Reuters trong trong tháng 2 cho thấy tâm lý các doanh nghiệp tại Nhật tiếp tục kém đi. Tâm lý các doanh nghiệp ngành sản xuất giảm tháng thứ 4 liên tiếp (là +13 điểm so với mức +18 điểm trong tháng 1), tâm lý các doanh nghiệp ngành dịch vụ giảm lần đầu trong nửa năm (là +22 điểm so với mức +31 điểm trong tháng 1). Đây là dấu hiệu rõ ràng hơn cho thấy ảnh hưởng từ sự giảm tốc của đối tác thương mại lớn thứ 2 của Nhật Bản là Trung Quốc đối với nền kinh tế Nhật Bản.

Tại khu vực Eurozone, thặng dư tài khoản vãng lai trong tháng 12 tăng mạnh từ 23.2 tỷ EUR trong tháng trước đó lên 33 tỷ EUR; nằm giữa biên độ dự đoán của thị trường là thặng dư 32.2-36.2 tỷ EUR. Chỉ số niềm tin kinh tế ZEW cho khu vực Eurozone trong tháng 2 cũng được cải thiện, tăng lên -16.6 điểm từ -20.9 điểm trong tháng trước đó và cũng cao hơn 10% so với kỳ vọng của thị trường.

Nguồn: HSC

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323