SELECT MENU

Những sai lầm các nhà đầu tư thường mắc phải

Lượt xem: 667 - Ngày:

Nguyên nhân chính khiến các nhà đầu tư thường bị thua lỗ hoặc chỉ đạt những kết quả tầm thường trên thị trường đơn giản là do họ phạm quá nhiều sai lầm và không chịu khắc phục điểm yếu của bản thân. Vì vây, nếu muốn thành công trên thị trường chứng khoán (TTCK), chỉ cần các NĐT tránh né những sai lầm kinh điển khiến việc đầu tư khó có thể thành công. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ một số sai lầm mà nhà đầu tư nên tránh.

Ảnh: nguồn internet

 1. Để cho tình cảm chi phối trong việc giữ cổ phiếu thua lỗ:

Mặc dù những cổ phiếu thua lỗ đó đang có rất ít giá trị và ẩn chứa rủi ro rất lớn, nhưng hầu hết mọi người vẫn cứ chờ đợi và hy vọng rằng những cổ phiếu đó có thể hồi phục. Điều này, có thể khiến cho khoản thua lỗ của bạn trở nên ngày càng lớn và không thể cứu vãn. Chính vì vậy, bạn phải luôn cắt giảm ngay lập tức mọi khoản thua lỗ khi một cổ phiếu nào đó rớt giá 7-8% so với giá lúc bạn mua nó vào ( không có ngoại lệ).

 1. Mua một cổ phiếu đang rớt giá:
http://cafefcdn.com/thumb_w/650/2015/athens-china-stock-exchange-slumps-drag-intlequities-3-w-hr1-1450951029960.jpg

Ảnh: nguồn internet

Tới nay vẫn có rất nhiều NĐT tin rằng một cổ phiếu đang rớt giá là một món hời thật sự, vì giá của nó hiện tại rẻ hơn so với mấy tháng trước. Việc làm này chắc chắn sẽ khiến cho việc đầu tư của bạn gặp phải những kết quả rất tồi tệ. Cho nên, bạn không nên mua cổ phiếu tại mức gần với đáy giá của nó, bởi vì nó rớt giá là có nguyên nhân cả ( có thể do công ty đó đang gặp rắc rối nào đó rất nghiêm trọng hoặc có khả năng bị phá sản,…).

 1. Mua bình quân giá giảm thay vì mua khi giá tăng:

Một sai lầm mà đa số các NĐT đều mắc phải khi đầu tư đó là thay vì mua thêm cổ phiếu khi giá đang trên đà tăng, thì họ lại muốn mua thêm khi nó đang rớt giá, vì nghĩ rằng sẽ có giá rẻ hơn. Nhưng nếu cổ phiếu này tiếp tục rơi, liệu bản thân chúng ta có bao nhiêu tiền để đủ mua tiếp. Vì vậy, bạn không nên cứ nắm giữ một cổ phiếu đang trên đà rơi, vì chiến lược nghiệp dư này có thể gây ra sự thua lỗ trầm trọng và kéo danh mục đầu tư của bạn xuống vực thẳm.

 1. Mua lượng lớn cổ phiếu giá thấp thay vì lượng nhỏ cổ phiếu giá cao:

Một số người nghĩ rằng việc mua vào một lượng lớn những cổ phiếu có giá thấp là đúng đắn. Nhưng bạn phải nên hiểu rằng “tiền nào của nấy”, những cổ phiếu đó giải thích cho sự rẻ mạt của nó, một là chúng đang gặp rắc rối ở hiện tại, hai là chúng chưa từng tốt từ quá khứ. Tốt hơn hết, bạn nên mua những cổ phiếu tốt nhất, có giá cao của những công ty đang thể hiện thành tích tốt.

Ngoài ra, các cổ phiếu có giá thấp thường tốn kém hơn về các khoản hoa hồng và giá trị gia tăng. Và chúng cũng tiềm ẩn rủi ro lớn vì chúng sẽ rớt giá nhanh hơn so với đa số các cổ phiếu giá cao. Hơn nữa, việc đầu tư vào các cổ phiếu giá thấp khiến chúng không có sự bảo trợ tốt của tổ chức ( mà sự bảo trợ của một tổ chức là một trong những yếu tố cần thiết giúp đẩy giá cổ phiếu lên cao). Kết quả là, các cổ phiếu thường phải tăng giá lên rất nhiều mới có thể hòa vốn và vượt qua được mức chênh lệch giữa giá đặt và giá yêu cầu.

 1. Muốn kiếm tiền dễ dàng và nhanh chóng:

Không ai đầu tư trên thị trường chứng khoán mà không có lòng tham, ai cũng có tâm lý muốn kiếm thật nhiều tiền một cách nhanh chóng, điều này sẽ khiến chúng ta có thể dễ bị cuốn theo đà hưng phấn của thị trường dẫn đến những sai lầm đáng tiếc như: nhảy vào một cổ phiếu nào đó quá vội vàng hay lại chần chừ trong việc cắt giảm khoản thua lỗ, làm cho bạn mất tiền còn nhanh hơn.

Ngoài ra, một số NĐT còn tập trung chủ yếu vào các quyền giao dịch ngắn hạn, giá thấp vốn có tính bất ổn và độ rủi ro cao, vì họ nghĩ rằng đó là con đường làm giàu nhanh chóng. Cho nên, bạn hãy học cách kiểm soát bản thân mình, tránh phạm phải sai lầm không đáng có.

 1. Đặt niềm tin quá nhiều vào những tin đồn, lời khuyên từ người khác và những tin tức, sự kiện được đưa tin trên báo chí, truyền hình:
http://cafefcdn.com/thumb_w/650/2017/image-1507258094828.png

Ảnh: nguồn internet

Nhiều người thường nghe và phụ thuộc rất nhiều vào phương tiện truyền thông như: báo chí, mạng internet, tivi,… mà không biết rằng những tin tức được đưa lên chưa chắc đã đúng sự thật, thông tin có thể bị khai khống hoặc thổi phồng lên để giật tít. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên bỏ thời gian của mình ra để tự tìm hiểu, nghiên cứu những thông tin liên quan đến những cổ phiếu, công ty trên thị trường mà bạn quan tâm.

 1. Quá coi trọng vào cổ tức và chỉ số P/E:

Một số NĐT thay vì quan tâm, chú trọng đến tỉ số ROE ( chỉ số tài chính đo khả năng sinh lợi trên mỗi đồng vốn cổ phần ở một công ty, thể hiện tỉ lệ tăng trưởng lợi nhuận trên mỗi cổ phần), thì lại chọn những cổ phiếu hạng hai vì cổ tức cao hoặc giá P/E thấp. Trong thực tế, tỉ số P/E thấp là do thành tích của công ty trong quá khứ quá kém, và những công ty đang hoạt động tốt thường sẽ không chi trả cổ tức.

 1. Đầu tư quá tập trung vào cổ phiếu của một ngành nghề:

Nhiều người mua những cổ phiếu hạng tư đang vận hành không tốt và các chỉ số dự báo không minh bạch. Đây không phải là những cổ phiếu dẫn dắt thị trường thật sự. Nhưng việc qúa tập trung vào các cổ phiếu công nghệ cao có tính đầu cơ cao, có chất lượng thấp và nhiều rủi ro cũng là một sai lầm của NĐT. Lời khuyên đưa ra cho bạn ở đây là bạn nên phân chia, phân bổ tiền của mình đầu tư vào nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau có hoạt động kinh doanh tốt.

 1. Mua cổ phiếu của những công ty mà bạn đã quen thuộc:

Các NĐT cá nhân có thể đã từng làm việc cho một công ty nào đó, nhưng không nhất thiết biến nó thành một cổ phiếu tốt để mua. Bởi vì đa số những mục tiêu đầu tư tốt nhất thường là những cái tên khá mới lạ đối với bạn, nhưng bạn có thể kiếm lời trước khi chúng trở thành tên tuổi lớn, có uy tín bằng cách tìm hiểu và nghiên cứu về một số thông tin liên quan đến nó.

 1. Không sử dụng biểu đồ và lo ngại khi mua các cổ phiếu đang leo lên đỉnh giá mới:
http://cafefcdn.com/thumb_w/650/2017/cp-56ec9-1500358812338.jpg

Ảnh: nguồn internet

Nếu bạn muốn là một NĐT có hiệu quả thì bạn nên cố gắng học cách sử dụng biểu đồ để theo dõi sự thay đổi lịch sử của cổ phiếu trong giá cổ phiếu và khối lượng giao dịch của cổ phiếu. Nếu số lượng cổ phiếu giao dịch tăng hoặc giảm mạnh, đó có thể là dấu hiệu của xu hướng cuả thị trường, và việc biết liệu thị trường đang có xu hướng tăng hay giảm cũng là yếu tố quan trọng cho việc ra quyết định chiến lược đầu tư của bạn.

Hầu hết các NĐT đều nghĩ rằng một cố phiếu đang trên đà leo lên đỉnh giá mới sẽ có giá quá cao và lo sợ, không dám mua. Tuy nhiên, bạn không biết rằng thời điểm tốt nhất để mua cố phiếu trong giai đoạn tăng trưởng của thị trường là khi nó bắt đầu đột phá lên từ một nền tảng giá vững chắc kéo dài ít nhất 7-8 tuần.

 1. Thiếu quyết đoán, không có lập trường khi đưa ra những quyết định:

Thay vì phải tống khứ những cổ phiếu thua lỗ và cho những cổ phiếu đang sinh lợi thêm thời gian, thì một số người lại bán những cổ phiếu nhỏ, dễ mua, đang sinh lợi trong khi giữ lại những cổ phiếu thua lỗ.

Ngoài ra, vì không có nguyên tắc nghiêm ngặt và lập trường khi đầu tư, nên các NĐT không lựa chọn được thời điểm nào mua vào/ bán ra hay lúc nào cắt lỗ cho thích hợp để giảm thiểu rủi ro, mang lại lợi nhuận cho bản thân.

Vì vậy, bạn hãy rèn luyện tính quyết đoán khi ở trên TTCK và đặt ra cho mình những nguyên tắc, quy luật và kế hoạch đầu tư rõ ràng.

 1. Lo lắng quá nhiều về thuế và các khoản hoa hồng:

Sự lo lắng quá mức về các khoản thuế thường khiến bạn đưa ra những quyết định đầu tư không hợp lý: không thể bán cổ phiếu ra vì lo sẽ bị đánh thuế. Bạn cũng có thể phung phí một khoản lợi tức tốt khi giữ cổ phiếu lại quá lâu, cố tìm lợi nhuận đầu tư dài hạn.

Trong thực tế, khoản hoa hồng mà bạn phải chi trả tương đối thấp và bạn có thể rút ra khỏi danh mục đầu tư của mình nhanh hơn so với lợi nhuận lớn nhất của việc sở hữu cổ phiếu so với tài sản thật.

 1. Ít giao dịch “theo giá thị trường” và thích đặt ra những định mức giới hạn về giá cho các lệnh mua và bán:

NĐT chỉ tập trung vào ¼ hoặc 1/8 điểm thay vì tập trung vào những vận động lớn và quan trọng hơn của cổ phiếu. Bạn sẽ phải chịu nhiều rủi ro và không thể theo kịp thị trường nếu sử dụng các lệnh giới hạn để cắt giảm thiệt hại.

 1. Không đánh giá cổ phiếu một cách khách quan:

Nhiều người chỉ lựa chọn những công ty, tổ chức mà họ yêu thích. Một NĐT thành công là khi họ biết chú ý đến thị trường, chứ không dựa vào sự mong đợi và những quan điểm cá nhân của mình.

Qua bài viết trên, bạn đã có thể nhìn nhận ra sai lầm và điểm yếu trong đầu tư chưa? Nếu câu trả lời là có, thì bạn hãy ngay lập tức đặt ra cho bản thân những nguyên tắc và phương pháp đúng đắn để mang lại những kết quả đầu tư hiệu quả. Hơn hết, bạn cần nỗ lực, quyết tâm hết mình để khắc phục những điểm yếu, thói quen xấu khi đầu tư, để giảm thiểu tối đa những sai lầm, rủi ro không đáng có.

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323