SELECT MENU

Đầu tư nhận cổ tức và những vấn đề cần chú ý

Lượt xem: 778 - Ngày:

Nhiều nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán ưa thích sự an toàn thường sử dụng phương pháp đầu tư để nhận cổ tức chứ không phải là kiếm lời do chênh lệch giá. Tuy nhiên không phải tất cả mọi người đều hiểu đúng về phương pháp đầu tư nay. Trong bài viết này, Đầu Tư Phát Đạt xin chia sẻ những lưu ý quan trọng đối với trường phái đầu tư nhận cổ tức.

Cổ tức chứng khoán

Chia cổ tức là việc doanh nghiệp chia lại 1 phần lợi nhuận làm được trong năm cho các chủ sở hữu của nó, tức là các nhà đầu tư. Có 2 cách chi trả cổ tức thường thấy đó là chi trả cổ tức bằng cổ phiếu và trả cổ tức tiền mặt. Nhiều nhà đầu tư đầu tư theo trường phái cổ tức do họ mong muốn có một khoản lợi nhuận ít thay đổi hàng năm mà không cần quan tâm đến thị trường, giá cổ phiếu biến động tăng giảm ra sao, nhưng mà có những điều rất quan trọng sau mà các nhà đầu tư theo trường phái này cần chú ý và mình sẽ xin trình bày trong bài viết hôm nay.

  • Trả cổ tức bằng tiền và các chú ý quan trọng. Việc trả cổ tức tiền mặt được khá nhiều nhà đầu tư yêu thích do có tâm lý tiền mặt cầm được mới là tiền của mình, cổ tức tiền mặt đem lại sự chắc chắn cho các nhà đầu tư. Thêm vào đó, việc trả cổ tức tiền mặt cũng phần nào chứng tỏ doanh nghiệp làm ăn tốt, tạo ra được lợi nhuận, dòng tiền lưu chuyển tốt trong năm, tiền mặt dồi dào nên doanh nghiệp quyết định chia những lợi ích đó cho các cổ đông để làm hài lòng họ. Nhưng bên cạnh đó, các nhà đầu tư nên nhớ rằng khi trả cổ tức bằng tiền mặt, nhà đầu tư sẽ bị nhà nước đánh thuế 5%. Thêm nữa, sau khi trả cổ tức giá cổ phiếu cũng bị điều chính giảm, như vậy túm lại tài sản của nhà đầu tư không những không tăng mà còn giảm đi (do bị đánh thuế) nếu doanh nghiệp quyết định chia cổ tức tiền mặt. Và khi chia cổ tức lượng tiền mặt là một khoản trong Tài sản của doanh nghiệp cũng bị giảm theo, khiến tổng tài sản trong báo cáo tài chính giảm, tiền mặt giảm doanh nghiệp còn có thể gặp khó khăn trong việc mở rộng sản xuất kinh doanh trong tương lai. Tệ hơn nữa, vì biết có những người thích trả cổ tức tiền mặt, nhiều doanh nghiệp có thể bán tháo tài sản công ty để có tiền mặt để trả cổ tức, nên các nhà đầu tư cũng nên chú ý, đọc kĩ báo cáo tài chính xem lượng tiền mặt tăng lên trong năm để trả cổ tức là do dòng tiền dương của hoạt động kinh doanh cốt lõi tạo nên hay chỉ là chiêu trò bán chính tài sản công ty – cũng là tài sản của cổ đông để lấy tiền đó chia lại cho cổ đông. Túm lại cũng chỉ là con rắn tự ăn đuôi mình chứ không tạo ra được thêm lợi ích thực tế nào;
  • Trả cổ tức bằng cổ phiếu và những điều cần quan tâm. Khi doanh nghiệp muốn giữ lại lợi nhuận để nhằm mục đích nào đó như mua bán, sát nhập hoặc mở rộng quy mô,… ban lãnh đạo sẽ giữ lại lợi nhuận tiền mặt, và trả cổ tức bằng cổ phiếu cho các nhà đầu tư, tức là các cổ đông của công ty sẽ có thêm một lượng cổ phiếu nữa tùy thuộc vào tỷ lệ chi trả cổ tức, tất nhiên cùng với việc tăng số lượng cổ tức mà cổ đông sở hữu giá của cổ phiếu cũng bị điều chính giảm, kết quả cuối cùng tài sản của các cổ đông cũng không có sự thay đổi gì về giá trị. Với những công ty có việc kinh doanh cốt lõi kém, lại chia cổ tức bằng cổ phiếu liên tục sẽ làm pha loãng cổ phiếu khiến nhiều nhà đầu tư mất niềm tin bán ra với lượng lớn, điều này làm ảnh hưởng rất nhiều tới quyền lợi của các cổ đông. Khi lượng cổ tức được chia không đi cùng với kết quả kinh doanh cốt lõi tốt doanh nghiệp chỉ là chia giấy, không có giá trị gì đáng để cho các nhà đầu tư mua những cổ phiếu này. Tất nhiên việc chia cổ tức bằng cổ phiếu cũng có một số ích lợi nhất định: lượng cổ phiếu tăng lên cùng với giá cổ phiếu điều chỉnh giảm sẽ làm tăng tính thanh khoản cho cổ phiếu, nếu giá cổ phiếu về sau tăng lên lợi nhuận của cổ đông lúc này sẽ không bị đánh thuế 5% như trả cổ tức bằng tiền mặt, thêm nữa là giữ lại tiền mặt có thể giúp công ty khắc phục khó khăn, mở rộng sản xuất, đầu tư phát triển về kĩ thuật để tăng cạnh tranh trên thị trường.

Cổ tức

Nếu các nhà đầu tư lựa chọn vào các doanh nghiệp làm ăn tốt, kinh doanh cốt lõi ổn định hoặc tăng trưởng đều đặn, dòng tiền lành mạnh việc chia cổ tức dù bằng tiền mặt hay cổ phiếu lại có tác dụng rất tích cực. Vì chia cổ tức tạo thanh khoản, thu hút thêm cầu cho cổ phiếu tốt, và điều đó lại khiến giá cổ phiếu tăng lên bằng mức giá trước điều chỉnh hoặc có khi là còn tăng hơn thế. Kết quả là cổ đông của những doanh nghiệp này được lợi kép vừa được tăng tài sản từ cổ tức vừa được lợi từ giá cổ phiếu tăng lên. Việc chia cổ tức của những doanh nghiệp này là từ hoạt động kinh doanh hiệu quả và ban lãnh đạo muốn chia sẻ những giá trị mà công ty tạo ra cho các chủ sở hữu công ty, đây là điều mà bất kì cổ đông nào cũng mong muốn vì nó đã thực hiện tốt mục tiêu của kinh doanh, đó là tối đa hóa lợi ích của các chủ sở hữu.

Tóm lại nếu nhà đầu tư muốn đầu tư theo trường phái cổ tức, hãy lựa chọn doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh cốt lõi ổn định trong nhiều năm cùng với các chính sách cổ tức nhất quán trong quá khứ. Mong rằng nhà đầu tư có thể tìm được cổ phiếu tốt phù hợp với phong cách đầu tư của mình.

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323