SELECT MENU

Những cơ hội để nhà đầu tư nên chú ý khi trước khi đặt lệnh

Lượt xem: 548 - Ngày:

Đôi khi nhà đầu tư nhận ra rằng có giai đoạn mình mua bán rất nhiều lần nhưng tài khoản không hề có lợi nhuận nhiều, trong khi các cổ phiếu mình chọn đều được đánh giá khả quan từ nhiều công ty chứng khoán. Trong đầu tư, yếu tố “timing” là tối quan trọng, nghĩa là cổ phiếu tốt nhưng thời điểm mua cổ phiếu cũng phải là thời điểm đúng đắn nếu muốn đầu tư hiệu quả. Và hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu khi nào là cơ hội tốt nhất để đặt một lệnh mua mà các nhà đầu tư không phải hối hận trong tương lai.

Đa phần nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư mới dễ mắc chung một sai lần trên thị trường chứng khoán, đó là việc đặt lệnh một cách liên tục, không hệ thống không có chuẩn bị trước. Nhiều trường hợp sau khi đặt lệnh mua sai thời điểm tạo ra thua lỗ, nhà đầu tư nhanh chóng bán ra rồi lại tiêp tục tìm mua cổ phiếu ở một mức giá xanh nào đó. Đa phần việc đặt lệnh quá nhiều sẽ chỉ bàn mòn danh mục đầu tư qua thời gian.

Ảnh: Nguồn Internet

Cơ hội tốt là khi nhà đầu tư thực sự tự tin vào quyết định của bản thân

Đôi khi với nhiều nhà đầu tư có chút may mắn, thời điểm đặt lệnh ở một khoảng thời gian ngẫu nhiên khi bật đồ thị lên và một mô hình giá quen thuộc xuất hiện trước mắt. Lúc này nhà đầu tư biết ngay mình nên đặt lệnh mua, và không có gì khiến phải băn khoăn, nghi ngờ về quyết định này của mình. Đây chính là thời điểm có thể vào lệnh dễ dàng và đúng đắn nhất. Nếu như nhà đầu tư nhìn đồ thị cả nghìn mã trên sàn, không thấy có cơ hội nào khả dĩ với cách giao dịch của mình, không nên cố đặt mua vì khi tâm lý đã không tin vào quyết định của bản thân việc đặt mua cổ phiếu và kì vọng giá tăng cũng chỉ như tung đồng xu mặt xấp ngửa với tỉ lệ 50%. Hãy ghi nhớ, đầu tư cần có là một kế hoạch chi tiết và có hệ thống – không có thành công cho sự tự phát hay cảm tính.

Nhiều nhà đầu tư hay áp đặt suy nghĩ của mình lên đồ thị, có tâm lý yêu cổ phiếu nên lúc nào nhìn đồ thị là nghĩ rằng đó là điểm mua đẹp để kiếm lời. Tuy nhiên đó chỉ là cảm xúc chủ quan ủng hộ cho việc mua cổ phiếu một cách thiếu chuyên nghiệp, để rồi khi thua lỗ lại tự trách số trời xui xẻo hay đội lái đánh phũ,… chứ không dám tự nhận cái sai về mình.

Thà rằng đặt lệnh ít nhưng hiệu quả cao còn hơn đặt lệnh liên tục một cách có cảm tính không theo phương pháp cụ thể. Nhà đầu tư nên chú ý vào chất lượng của mỗi lần đặt lệnh hơn là số lượng.

Cơ hội sẽ không xuất hiện nếu nhà đầu tư chưa có hệ thống giao dịch cho riêng mình

Ảnh: Nguồn Internet

Việc phân tích cổ phiếu dù theo cơ bản hay kĩ thuật cũng đòi hỏi các nhà đầu tư cần hiểu về cổ phiếu của mình. Có thể là cách hiểu về cốt lõi bản chất kinh doanh của doanh nghiệp niêm yết, hoặc là cần cảm nhận được cách giá biến động của giá trong quá khứ theo những quy luật, chịu ảnh hưởng của các chỉ báo, mô hình như thế nào.

Nhà đầu tư chỉ nên bắt đầu đặt lệnh khi đã xác định được một hệ thống giao dịch phù hợp, và ít nhất là tìm được ra 3 nhân tố quan trọng là giá mua, giá chốt lời và mức giá cắt lỗ. Đa phần nhà đầu tư mới sẽ chỉ quan tâm tới mức giá mua, tuy nhiên điểm chốt lời và cắt lỗ cũng cực kì quan trọng. Điểm chốt lời là lúc mà nhà đầu tư cần biết để bán ra cổ phiếu, vì không phải cổ phiếu nào cũng có thể tăng mãi không bao giờ giảm, dù là doanh nghiệp có tuyệt vời đến mấy hay mô hình đồ thị đẹp với điểm mua tốt tới mấy. Lúc nào cổ phiếu cũng sẽ có các ngưỡng kháng cự, hỗ trợ của nó để điều chỉnh, hoặc có thể là đảo chiều xu hướng một cách nhanh chóng với nhưng thông tin hệ thống hoặc phi hệ thống. Nhà đầu tư cần xác định khi nào mình rời bỏ cuộc chơi để tìm cơ hội tốt hơn với một cổ phiếu khác và có thể cân nhắc quay lại cổ phiếu cũ vào một thời điểm khác trong tương lai. Ngoài ra, vì không có một ai có thể đoán được đúng biến động giá một cách chính xác tuyệt đối, con người sẽ có sai lầm nên ngưỡng cắt lỗ là cách để sửa sai với một chi phí tốn kém ít nhất. Đừng bao giờ để tài khoản giảm mất 50% giá trị nhà đầu tư mới vỡ lẽ và bán tháo bằng mọi giá. Nhà đầu tư trước khi quyết định mua, nên tính toán trước ngưỡng mà giá giảm tới vùng đó mình sẽ nhất quyết bán ra cho dù thế nào đi nữa, đừng để cảm xúc chi phối thành công hay thất bại của mình.

Khi đã có hệ thống giao dịch phù hợp, nhà đầu tư sẽ tự tin hơn khi cơ hội xuất hiện để quyết định bằng lý trí, kiến thức của bản thân để có lợi nhuận trong dài hạn.

Cẩn thận khi thị trường đang trong downtrend.

Ảnh: Nguồn Internet

Thị trường Việt Nam hiện tại chưa cho phép short sell bán khống cổ phiếu trên thị trường cơ sở, vì vậy đa phần nhà đầu tư sẽ chỉ có lợi khi giá cổ phiếu tăng lên, còn khi giá giảm sẽ phải chịu thua lỗ. Tuy nhiên một cổ phiếu riêng lẻ rất khó để đi ngược được xu hướng thị trường chung, nhất là với các cổ phiếu có thanh khoản tốt, không bị đội lái thao túng một cách trắng trợn. Chính vì vậy, yếu tố “thị trường” là tối quan trọng trong quá trình đầu tư, khi cả thị trường chung giảm điểm, tâm lý đa phần nhà đầu tư sẽ trở nên tiêu cực và có những quyết định sai lầm. Hầu hết lúc này những ai muốn thoát khỏi thị trường sẽ bán tháo cổ phiếu bằng mọi giá, và việc nhà đầu tư cầm tiền lao vào bắt đáy (hay gọi là bắt dao rơi), bắt cổ phiếu đang giảm sâu là cực kì nguy hiểm vì không ai biết giá có thể giảm tới đâu là dừng cả. Điều tốt nhất trong thời điểm thị trường downtrend là nhà đầu tư không chuyên nên cầm tiền mặt đứng ngoài, đừng cố gắng mua cổ phiếu đang rơi mạnh và kì vọng may mắn mình bắt đúng đáy. Thời điểm này rất nhạy cảm, tâm lý thị trường rất yếu nên cơ hội rất hiếm xuất hiện và rất khó để nhận biết, và nó sẽ thường chỉ đến với những nhà đầu tư lâu năm trên thị trường.

Tuy nhiên, hiện tại Việt Nam đã có sản phẩm phái sinh giúp nhà đầu tư có thể kiếm lời kể cả khi thị trường lên hay xuống. Với những giai đoạn thị trường cơ sở biến động mạnh mẽ, thanh khoản giảm sút, những nhà đầu tư chuyên nghiệp vẫn có thể kiếm lời trên thị trường phái sinh nhờ những kiến thức và kinh nghiệm của mình.

Tóm lại, qua bài viết này, Đức Hùng mong rằng những nhà đầu tư cá nhân có thể sáng suốt hơn trước khi quyết định mua bán cổ phiếu trong tương lai. Dù mình đặt lệnh với số lần ít những chất lượng, đem lại lợi nhuận cao còn hơn đặt mua bán liên tục mà cuối cùng thua lỗ từ năm này qua năm khác. Chúc anh chị đầu tư thành công.

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323