SELECT MENU

Những câu hỏi thường gặp đối với nhà đầu tư mới

Lượt xem: 1768 - Ngày:

Đối với những nhà đầu tư mới tham gia thị trường, tất cả những kiến thức liên quan tới chứng khoán đều là mới mẻ. Những luồng thông tin về các thông số trên bảng điện, các báo cáo tài chính doanh nghiệp, đồ thị phân tích,… tất cả những thứ đó khiến nhiều nhà đầu tư hoang mang vì không biết bắt đầu tìm hiểu từ đâu. Chính vì vậy Đầu Tư Phát Đạt xin giới thiệu với anh chị bài viết này để trả lời những câu hỏi thông thường mà các nhà đầu tư mới hay thắc mắc.

Ảnh: Nguồn Internet

Mong rằng những kiến thức trong bài này sẽ giúp nhà đầu tư mới bình tĩnh và tự tin hơn khi tham gia thị trường.

 1. Đầu Tư chứng khoán cần ít nhất bao nhiêu vốn ban đầu ?
  Sau khi mở tài khoàn chứng khoán nhà đầu tư có thể gửi vào một số tiền tùy ý mình chứ không có mức ít nhất để đầu tư. Chỉ cần nhà đầu tư nạp tiền vào tài khoản đủ với khoản giá trị số cổ phiếu cần mua là được. Trên sàn HOSE nhà đầu tư phải mua số cổ phiếu là bội số của 10, tức là ít nhất 10 cổ phiếu 1 lần đặt lệnh, còn trên sàn HNX và UPCOM là bội số của 100. Ví dụ các bạn muốn mua cổ phiếu VCB trên sàn HOSE giá 60,000 VNĐ 1 cổ phiếu, nhà đầu tư cần chi ra nhất 60,000 x 10 = 600,000 VNĐ. Nhưng đó là giá tiền nhà đầu tư phải trả để mua cổ phiếu – giá trị giao dịch, còn thực tế nhà đầu tư cần trả thêm một mức phí giao dịch tùy theo từng công ty chứng khoán quy định, nhưng mức phí này rất nhỏ, chỉ từ 0.15%-0.4% tính trên giá trị giao dịch. Còn nếu trường hợp nhà đầu tư muốn mua cổ phiếu HVN trên sàn HNX hiện có mức giá 42,000 VNĐ 1 cổ phiếu, nhà đầu tư cần mất 42,000 x 100 = 4,2 triệu đồng. Và tất nhiên nhà đầu tư vẫn mất thêm phí giao dịch mỗi lần giao dịch. Tóm lại, nhà đầu tư có thể bỏ vào tài khoản với số tiền tùy ý, và tùy vào cổ phiếu muốn mua và số cổ phiếu muốn mua. Tất nhiên nhà đầu tư không phải nạp tiền vào tài khoản một lần duy nhất mà có thể nạp thêm, rút ra tùy ý.
 1. Mở tài khoản chứng khoán có mất phí không? Làm sao để có thể mở tài khoản chứng khoán?
  Hiên tại việc mở tài khoản chứng khoán ở bất kì công ty chứng khoán nào ở Việt Nam đều miễn phí.
  Việc mở tài khoản chứng khoán rất đơn giản, nhà đầu tư chỉ cần có chứng minh thư và liên lạc tới công ty chứng khoán bằng số điện thoại hoặc trực tiếp tới công ty là sẽ có môi giới hướng dẫn cụ thể. Các anh chị có thể tìm hiểu thêm về việc mở tài khoản ở bài viết này
  Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán
 2. Dịch vụ chuyển tiền trực tuyến – OCT là gì?
  Đây là dịch vụ hỗ trợ chuyển khoản trực tuyến. OCT cho phép nhà đầu tư chuyển tiền từ từ khoản chứng khoán đến các tài khoản ngân hàng mà nhà đầu tư đã đăng ký với công ty chứng khoán qua cổng giao dịch trực tuyến mà không cần trực tiếp công ty chứng khoán thực hiện giao dịch chuyển khoản.
  Khi mở tài khoản chứng khoán, nhà đầu tư có thể cung cấp tài khoản ngân hàng của mình để công ty chứng khoán có thể đăng ký. Mỗi lần chuyển tiền từ tài khoản chứng khoán qua tài khoản ngân hàng nhà đầu tư có thể sử dụng OCT để thực hiện – việc này hoàn toàn tương tự thao tác chuyển tiền qua các ứng dụng internet banking của ngân hàng.
  Đây là một trong những cách để nhà đầu tư có thể rút tiền từ tài khoản chứng khoán. Ngoài ra, Nhà đầu tư cũng có thể mang chứng minh thư tới trực tiếp phòng giao dịch của công ty chứng khoán để rút.
 3. Làm sao có thể mua bán cổ phiếu sau khi có tài khoản chứng khoán?
  Sau khi đã mở tài khoản và gửi tiền vào trong tài khoản chứng khoán, nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua bán cổ phiếu qua trang đặt lệnh của công ty chứng khoán, hoặc phần mềm trên máy tính hoặc điện thoại của công ty đó. Về cách sử dụng phần mềm để đặt lệnh mua, bán rất đơn giản, môi giới mở tài khoản có thể hướng dẫn cho anh chị. Ngoài ra nhà đầu tư còn có thể đặt lệnh bằng cách gọi điện thoại cho nhân viên quản lý tài khoản hoặc tổng đài của công ty. Mọi thông tin giao dịch qua nhân viên quản lý đều được ghi âm lại nên nhà đầu tư hoàn toàn yên tâm, không lo sợ chuyên viên tư vấn tự ý mua bán trên tài khoản của nhà đầu tư.
  Về cách mua bán cổ phiếu bằng các phần mềm của công ty HSC nhà đầu tư có thể liên hệ với Đầu Tư Phát Đạt để được tư vấn cụ thể.
 4. Làm sao biết giá cổ phiếu đang tăng hay giảm ?
  Giá cổ phiếu tăng hay giảm được xác định dựa vào việc giá cổ phiếu tại thời điểm quan sát hôm nay tăng hay giảm so với giá tham chiếu của phiên hôm nay tại thời điểm quan sát.
  Mức giá tham chiếu này chính là mức giá đóng cửa của cổ phiếu của ngày hôm qua.
  Nếu mức giá hiện tại cao hơn mức giá tham chiếu (tăng giá) giá sẽ có màu xanh.
  Nếu mức giá hiện tại thấp hơn mức giá tham chiếu (giảm giá) giá sẽ có màu đỏ.
  Nếu mức giá hiện tại ngang bằng mức giá tham chiếu (giá không đổi) giá sẽ có màu vàng.

  Bảng giá trong phần mềm itrade của HSC

  Nhưng đấy là so sánh giá của cổ phiếu hiện tại với giá tham chiếu phiên hôm đó, còn nhà đầu tư thường quan tâm tới giá cổ phiếu hiện tại so với giá mà cổ phiếu mình đã mua để xem mình đã có bao nhiêu lợi nhuận. Phần này các nhà đầu tư có thể xem ở mục “báo cáo tài sản” hoặc “quản lý tài khoản” trong phần mềm giao dịch của công ty chứng khoán.

 1. Chứng khoán là gì ?
  Chứng khoán là một lại hàng hóa đặc biệt, nó xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với các loại tài sản hoặc phần vốn của tổ chức phát hành. Chúng khoán ở Việt Nam gồm cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng khoán phái sinh và chúng đều được thể hiện bằng các dữ liệu điện tử, bút toán ghi sổ, chứng chỉ.
  Đối với đa phần nhà đầu tư cá nhân, chúng ta chủ yếu mua bán các cổ phiếu trên các sàn HOSE, HNX và UPCOM.
 2. Tham gia đầu tư chứng khoán sẽ phải gặp những rủi ro gì? Có bảo hiểm rủi ro cho đầu tư chứng khoán không?
  Khi tham gia mua bán cổ phiếu không ai có thể biết chắc sau khi mình mua giá cổ phiếu sẽ tăng hay giảm. Nếu giá cổ phiếu sau khi nhà đầu tư mua giảm giá nhà đầu tư sẽ bị lỗ, bị mất tiền và đó chính là rủi ro trong đầu tư mà chúng ta có thể gặp phải. Ví dụ như nhà đầu tư mua cổ phiếu 10 cổ phiếu VHC giá 100,000 VNĐ, như vậy sẽ mất 100,000 x 10 = 1 triệu đồng chưa kể tiền phí giao dịch. 1 tuần sau giá VHC bị giảm còn 90,000, tức là 100 cổ phiếu VHC của nhà đầu tư giờ có giá trị là 10 * 90,000 = 900,000 VNĐ. Như vậy nhà đầu lúc đó bị lỗ 100,000 VNĐ. Trong đầu tư nếu bị lỗ nhà đầu tư phải chấp nhận nó là một sai lầm của mình và phải tự chịu chứ hiện tại chưa có hình thức bảo hiểm cho rủi ro này. Trong trường hợp nhà đầu tư có hợp đồng thỏa thuận với một bên khác có thể các bạn sẽ không phải chịu hoặc chỉ chịu một phần của mức thua lỗ. Nhưng cần lưu ý đây hoàn toàn là thoả thuận mang tính cá nhân – nghĩa là không được công ty chứng khoán hay pháp luật bảo hộ.
 3. Mức phí giao dịch mua và bán cổ phiếu như thế nào ?
  Khi mua hoặc bán cổ phiếu, nhà đầu tư sẽ phải trả cho công ty chứng khoán một mức phí tính trên tổng giá trị giao dịch, mức này gọi là phí giao dịch.
  Thông thường mỗi công ty chứng khoán có bảng phí giao dịch riêng với từng mức giá trị giao dịch, thông thường mức phí này sẽ từ 0.15% đến 0.4% tùy từng công ty chứng khoán. Trung bình mức phí sẽ ở khoản 0.2% – 0.25% tính trên giá trị giao dịch mỗi lần mua bán.
  Ngoài ra khi bán cổ phiếu nhà đầu tư sẽ phải chịu thêm một mức phí 0.1% giá trị giao dịch, đây là mức thuế mà nhà đầu tư phải trả cho nhà nước, bất kể khi nhà đầu tư có lỗ hay lãi.
 4. Tiền để trong tài khoản chứng khoán có tính lãi suất không?
  Số tiền mà nhà đầu tư còn trong tài khoản chứng khoán khi không được sử dụng sẽ tính theo lãi suất không kỳ hạn. Hiện tại vào 5/3/2019 lãi suất này là 0.3%/năm.
 5. Cần chuyên viên quản lý tài khoản hỗ trợ có mất phí hay không ?
  Vấn đề phí khi có chuyên viên hỗ trợ còn tùy thuộc vào các chính sách của công ty chứng khoán. Như ở công ty chứng khoán VND nếu khách hàng muốn có chuyên viên hỗ trợ mức phí giao dịch sẽ cao hơn mức phí khi không có hỗ trợ một chút. Còn ở HSC khách hàng không phải trả thêm phí khi có chuyên viên quản lý tài khoản hỗ trợ.
  Nhân viên quản lý tài khoản rất quan trọng, đây sẽ là người tư vấn cho nhà đầu tư tất cả các vấn đề liên quan tới chứng khoán, các tin tức quan trọng mà nhà đầu tư cần biết. Bởi vì ai cũng có công việc riêng và nhiều khi nhà đầu tư rất bận rộn không thể có thời gian đọc thông tin, theo dõi biến động thị trường hay thậm chí là đặt lệnh giao dịch. Những lúc đó nhân viên quản lý tài khoản sẽ là người giúp nhà đầu tư xử lý công việc liên quan tới tài khoản chứng khoán, tất nhiên là phải có sự đồng ý của chủ tài khoản.
  Vì thế chúng tôi khuyên các anh chị nên chọn cho mình nhân viên quản lý tài khoản có kiến thức, kỹ năng cũng như kinh nghiệm, đạo đức nghề nghiệp để đồng hành cùng nhà đầu tư trong cả quá trình đầu tư.
 6. Mở tài khoản ở một công ty chứng khoán bất kì được nhà nước cấp giấy phép kinh doanh mua được cổ phiếu ở những sàn nào?
  Nhà đầu tư có tài khoản ở các công ty chứng khoán được nhà nước cung cấp giấy phép sẽ mua được cổ phiếu ở ba sàn hiện có ở Việt Nam là sàn HOSE, HNX và UPCOM. Chỉ cần trong tài khoản có đủ tiền để mua cổ phiếu là nhà đầu tư có thể đặt lệnh.
 7. Cá nhân hay tổ chức có thể mở nhiều tài khoản chứng khoán không?
  Một cá nhân chỉ có thể mở một tài khoản chứng khoán tại một công ty chứng khoán. Tuy nhiên các anh chị vẫn có thể mở nhiều tài khoản tại nhiều công ty chứng khoán khác nhau nếu có nhu cầu.
 8. Sau khi mua cổ phiếu sao không bán được ngay?
  Hiện tại ở Việt Nam chu kỳ thanh toán cổ phiếu áp dụng trên HOSE, HNX và UPCOm là T+2. Nghĩ là khi mua cổ phiếu sau 2 ngày cổ phiếu mới về tài khoản và tới ngày thứ 3 (T+3) mới có thể bán được.
  Ví dụ trong phiên giao dịch thứ 3, nhà đầu tư mua cổ phiếu VCB, đây là ngày T+0, đến khi sau phiên giao dịch thứ 5 (ngày T+2) cổ phiếu VCB mới về tài khoản của nhà đầu tư. Như vậy tới sáng thứ 6 (T+3) nhà đầu tư muốn bán VCB mới có thể bán được cổ phiếu này.
 9. Sau khi bán cổ phiếu sao tiền chưa về tài khoản ngay?
  Chu kỳ thanh toán tiền trên HOSE, HNX và UPCOM hiện nay là T+2.
  Nghĩa là nếu thứ ba nhà đầu tư bán cổ phiếu tới sáng thứ 5 tiền sẽ về tài khoản. Tuy nhiên nhà đầu tư có thể ứng trước tiền bán cổ phiếu để mua cổ phiếu khác. Dịch vụ ứng trước tiền bán này ở HSC nhà đầu tư phải trả phí 0.04% trên số tiền ứng trước.
 10. Có trường hợp nào nhà đầu tư không bán được cổ phiếu không ? Nếu tôi bán cổ phiếu ra ai sẽ mua cổ đó ?
  Thông thường thị trường chứng khoán Việt Nam có tính thanh khoản rất cao, hàng nghìn tỉ được giao dịch một phiên. Nên nếu ai muốn bán cổ phiếu được bán rất dễ dàng, chỉ có là bán với giá cao hay giá thấp là điều nhà đầu tư cần quan tâm. Tuy nhiên đôi khi cổ phiếu gặp tin xấu, giá giảm sàn và trắng bên mua, lúc này nhà đầu tư vẫn có thể đặt bán được cổ phiếu nhưng không có ai mua vì không ai dám mua cổ phiếu vì không tin giá còn có thể tăng nữa. Khi nhà đầu tư bán cổ phiếu ứng với đó sẽ có người khác mua cổ phiếu, những người này tin vào cổ phiếu đang được đặt bán với giá hời, và họ tin nó sẽ mang lại lợi nhuận trong tương lai. Hiện tại có hàng triệu nhà đầu tư ở khắp Việt Nam, và còn chưa kể đến các nhà tạo lập thị trường là những công ty chứng khoán cũng tham gia đóng góp vào thanh khoản, nên các nhà đầu tư yên tâm là rất hiếm xuất hiện hiện tượng không thể bán nổi cổ phiếu.
 11. Cách chuyển vào và rút tiền ra khỏi tài khoản chứng khoán?
  Về chuyển tiền vào tài khoản nhà đầu tư có hai cách. Cách thứ nhất là chuyển trực tiếp bằng tiền mặt ở tại chi nhánh của công ty chứng khoán, tuy nhiên cách này ít được sử dụng do bất tiện vì phải mang một số tiền lớn theo người. Cách thứ hai phổ biến hơn là nhà đầu tư sử dụng tài khoản ngân hàng để chuyển tiền vào tài khoản chứng khoán. Cách này nhanh, tiện lợi và đảm bảo an toàn hơn so với cách thứ nhất.
  Còn việc rút tiền khỏi tài khoản chứng khoán cũng có hai cách. Một là nhà đầu tư trực tiếp tới rút tiền ở quầy tại chi nhánh công ty chứng khoán. Cách thứ hai là nhà đầu tư sẽ chuyển tiền trực tiếp từ tài khoản chứng khoán qua một hay nhiều tài khoản ngân hàng mà nhà đầu tư đã đăng ký ở lần đầu tiên mở tài khoản.
 12. Lưu ký chứng khoán là gì ? Cách để lưu ký chứng khoán?
  Lưu ký chứng khoán là việc chuyển sở hữu từ sổ cổ đông sang dữ liệu điện tử thông qua tài khoản mở tại công ty chứng khoán. Lưu ký chứng khoán là hoạt động nhận ký gửi, bảo quản và chuyển giao chứng khoán cho nhà đầu tư, giúp nhà đầu tư có thể thực hiện các quyền liên quan tới việc sở hữu chứng khoán như họp cổ đông, nhận cổ tức, mua bán cổ phiếu,…
  Để thực hiện lưu ký chứng khoán nhà đầu tư cần mang Sổ cổ đông bản gốc (giấy chứng nhận sở hữu cổ phần) và CMND bản gốc của nhà đầu tư tới công ty chứng khoán để làm thủ tục lưu ký. Đến công ty chứng khoán nhà đầu tư sẽ cần điền vào một form mẫu được cung cấp. Sau 5-7 ngày sổ cổ đông sẽ được chuyển thành cổ phiếu dạng điện tử và nhà đầu tư có thể bán các cổ phiếu này trực tiếp trên sàn theo các quy định của sàn giao dịch đó.
 13. Giao dịch ký quỹ (margin) là gì ? Lãi suất khi sử dụng margin là bao nhiêu?
  Giao dịch ký quỹ là dịch vụ đòn bẩy tài chính, khi nhà đầu tư vay tiền của công ty chứng khoán để tăng số lượng cổ phiếu mình có thể mua. Tùy từng cổ phiếu mà công ty chứng khoán sẽ cho nhà đầu tư vay nhiều hay ít tiền. Có những cổ phiếu không được nhà đầu tư đánh giá cao, thanh khoản thấp, các công ty chứng khoán không cho vay đối với những cổ loại này và nhà đầu tư không thể sử dụng margin để mua được. Thông thường các công ty chứng khoán sẵn sàng cho nhà đầu tư vay tối đa tới gấp 3 lần số tiền thực nhà đầu tư có. Và việc sử dụng margin nhà đầu tư phải trả lãi suất, hiện tại lãi suất này rơi vào từ 0.035% – 0.04%/ngày tùy thuộc vào từng công ty chứng khoán. Lãi suất này thường được tự đông trả khi nhà đầu tư bán cổ phiếu dù nhà đầu tư có lãi hay lỗ.
  Tuy nhiên đây cũng là con dao hai lưỡi, khi nếu giá cổ phiếu giảm quá sâu, tài khoản sử dụng margin sẽ bị call margin. Và nếu nhà đầu tư không nộp thêm tiền vào tài khoản sẽ bị tự động cắt hạ tỉ trọng cổ phiếu còn trong tài khoản để trả lại số tiền nợ công ty chứng khoán.
  Để sử dụng dịch vụ margin nhà đầu tư phải đăng ký với công ty chứng khoán.
  Nhưng nhà đầu tư có kinh nghiệm quản lý rủi ro mới hay sử dụng margin, còn với những nhà đầu tư mới sử dụng margin thường dẫn tới cháy tài khoản vì dễ bị gặp sai lầm trong khi đầu tư. Nếu mắc sai lầm nhưng không dùng margin nhà đầu tư sẽ bị mất một phần tiền, còn nếu mắc sai lầm và sử dụng margin nhà đầu tư có thể mất hết tất cả tiền trong tài khoản.
 14. Các website cung cấp thông tin về cổ phiếu, chứng khoán?
  Hiện tại có rất nhiều website mà nhà đầu tư có thể tham khảo các thông tin về chứng khoán, có thể kể tới:
  dautuphatdat.com
  vietnambiz.vn
  cafef.vn
  ndh.vn
  vnecomony.vn
  vietstock.vn
  hay tại chính các trang web của công ty chứng khoán nhà đầu tư mở tài khoản.
  Về các tin tức liên quan tới chứng khoán thế giới nhà đầu tư có thể sử dụng
  https://vn.investing.com/indices/major-indices
  https://vn.investing.com/commodities/

 15. Cách xem sao kê giao dịch hàng tháng?
  Để xem được sao kê nhà đầu tư có thể thực hiện các bước sau:
  Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản chứng khoán ở trang giao dịch trực khoán trực tiếp của công ty chứng khoán.
  Bước 2: Chọn tài khoản, chọn sao kê tháng, rồi chọn tháng mà nhà đầu tư cần sao kê. Sau đó nhà đầu tư có thể tải các thông tin này về máy tính.
 16. Nhà đầu tư đang ở nước ngoài có thể mở tài khoản chứng khoán ở Việt Nam không?
  Nhà đầu tư ở nước ngoài có thể mở tài khoản chứng khoán ở Việt Nam. Chỉ cần nhà đầu tư có số điện thoại để nhân viên của công ty chứng khoán có thể liên lạc để xác nhận thông tin.
  Nhà đầu tư cần cung cấp họ tên, địa chỉ nhận thư và số điện thoại liên lạc. Công ty chứng khoán sẽ gửi hợp động tới cho bạn và bạn chuyển lại hợp đồng kèm CMND cho công ty chứng khoán là sẽ mở được tài khoản.
  Tất cả các giao dịch liên quan tới tài khoản nhà đầu tư chỉ cần thực hiện online, nên chỉ cần có internet và tài khoản ngân hàng ở Việt Nam là được.
 17. Danh sách các mã cổ phiếu đang niêm yết
  Nếu nhà đầu tư quan tâm tới bất kì mã nào của công ty nào có thể tranh ở trang chủ của sàn HOSEHNX.
  Nếu muốn tìm hiểu thêm về mã cổ phiếu nào nhà đầu tư có thể liên lạc với Đầu Tư Phát Đạt qua số điện thoại trên website để được hỗ trợ cụ thể.
 18. Mất bao nhiêu lâu để bạn trở thành một nhà đầu tư thực sự?
  Theo chúng tôi, thời gian để trở thành nhà đầu tư thật sự tùy vào khả năng học hỏi của mỗi nhà đầu tư. Nếu có một thái độ nghiêm tục và sự siêng năng tìm hiểu có thể sau 1-2 năm với sự hỗ trợ của người môi giới tốt và tận tâm bạn có thể lĩnh hội được những kiến thức và kinh nghiệm cần có khi tham gia đầu tư chứng khoán.
 19. Tôi đã có tài khoản tại một công ty chứng khoán, giờ tôi muốn chuyển sang giao dịch tài một công ty chứng khoán khác cần làm gì?
  Để chuyển giao dịch tài khoản công ty chứng khoán nhà đầu tư cần thực hiện các bước sau.
  Bước 1: Mở tài khoản tại công ty chứng khoán mới.
  Bước 2: Thực hiện thủ tục hoàn tất tài khoản chứng khoán tại công ty chứng khoán.
  Bước 3: Đề nghị công ty chứng khoán cũ chuyển số cổ phiếu còn lại trong tài khoản về tài khoản chứng khoán mới tại công ty chứng khoán mới.

Đây là các câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư hay thắc mắc khi mới tìm hiểu về cổ phiếu cũng như thị trường chứng khoán. Nếu các anh chị có bất kì câu hỏi thêm nào chưa được liệt kê trong bài này, hay muốn hỏi kĩ hơn về các câu trả lời đã có hãy liên hệ với Đầu Tư Phát Đạt qua số điện thoại ở trên website để được tư vấn một cách cụ thể nhất.

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323