SELECT MENU

Nhóm cổ phiếu LargeCaps, MidCaps, SmallCaps là gì

Lượt xem: 567 - Ngày:

3 thuật ngữ trên là chỉ những nhóm cổ phiếu có vốn hóa khác nhau trên thị trường. Quy mô vốn hóa của 1 cổ phiếu là giá cổ phiếu đó ở hiện tại nhân với số lượng cổ phiếu đang lưu hành. Cụ thể các vấn đề nhà đầu tư cần chú ý về Large caps, mid caps và small caps, nhóm Phát Đạt xin chia sẻ trong bài viết này.

Ảnh: nguồn internet

Trong bài này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn về các thuật ngữ LargeCaps, MidCaps và SmallCaps trên thị trường chứng khoán, giúp mọi người không thấy bỡ ngỡ khi gặp các từ này trong các bài báo về chứng khoán.

3 thuật ngữ trên là chỉ những nhóm cổ phiếu có vốn hóa khác nhau trên thị trường. Quy mô vốn hóa của 1 cổ phiếu là giá cổ phiếu đó ở hiện tại nhân với số lượng cổ phiếu đang lưu hành.

  • LargeCaps tương ứng với nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn, từ 10000 tỷ VND trở lên, nhóm này chiếm khoảng 60% thị trường. Có thể kể đến một số cái tên như VNM, VIC, SAB, HPG, VJC, MWG, VCB… các cổ phiếu này chủ yếu nằm trong nhóm VN30 và chúng ta sẽ cùng nhau đề cập đến nhóm VN30 trong 1 bài viết khác sắp tới. Thông thường, thì các doanh nghiệp ở nhóm LargeCaps có hiệu quả hoạt động rất tốt, báo cáo tài chính và thông số tài chính đẹp nhưng những điều đó thường đã được thị trường phản ánh vào giá dẫn đến P/E và P/B của các doanh nghiệp này đều ở khá cao. Các mã thuộc LargeCaps thường là các mã trụ, dẫn dắt thị trường. LargeCaps có thanh khoản cao, khoản vài trăm nghìn đế vài triệu cổ khớp mỗi phiên. Khi có sóng thì giá lên rất mạnh, như sóng ngân hàng đợt cuối 2017 đầu quý I/2018 thì các cổ phiếu nhóm ngân hàng đều tăng rất mạnh và tăng mạnh nhất là các cổ nhóm vốn hóa lớn như VCB, CTG, BID. Chính vì các đặc điểm trên, nên nhóm LargeCaps là nhóm được các quỹ lớn ưu tiên lựa chọn hàng đầu. Nếu các bạn lựa chọn mua cổ phiếu nhóm này thì có thể giúp các bạn có cảm giác an tâm, do đầu tư vào doanh nghiệp lớn và nổi tiếng. Đôi khi các bạn cũng gặp phải thuật ngữ “Blue-chip” thì từ này là chỉ các cổ phiếu thuộc LargeCaps và có được sự quan tâm của đa phần các nhà đầu tư, đôi khi những blue chip còn là các mã trụ ảnh hưởng rất lớn đến cả thị trường như VIC, VNM, VCB,.
  • MidCaps là nhóm cổ phiếu có vốn hóa trung bình, từ 1000 – 10000 tỷ VND, nhóm này chiếm 30% giá trị vốn hóa thị trường. Ví dụ như AST, VHC, STK, HDG,… Nếu biết chọn lựa thì các cổ phiếu ở nhóm này có những cổ phiếu có tiềm năng tốt nhưng chưa được thể hiện hết ở thị giá, có thể trở thành cổ thuộc nhóm LargeCaps trong tương lai. Muốn tìm được ra các cổ phiếu tiềm năng ở dòng midcaps này thì các bạn có thể nghiên cứu về ban lãnh đạo của công ty, các báo cáo tài chính qua từng năm, các cơ hội của công ty trong điều kiện vĩ mô thay đổi có thuận lợi cho doanh nghiệp,…
  • SmallCaps hay nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ, chiếm chỉ 10% giá trị thị trường. Nhóm này thường xuất hiện ở sàn UPCOM, có thanh khoản thấp và thị giá không cao, vốn hóa nhỏ nên dễ bị đội lái thao túng, làm giá. Các cổ này thường khá rủi ro và các nhà đầu tư chỉ nên tham gia một lượng nhỏ tiền trong tài khoản vào các cổ phiếu này.

Qua bài này chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn về các nhóm cổ phiếu trên thị trường. Ở những bài tiếp thôi chúng ta sẽ đi tìm hiểu kĩ hơn từng loại nhé.

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323