SELECT MENU

Nhận định TTCK tuần từ 24 – 28/12: Xuất hiện nhịp hồi kỹ thuật

Lượt xem: 318 - Ngày:

Chốt tuần GD 17/12 – 21/12, thị trường tiếp tục có một tuần điều chỉnh ở mức cao với việc mất đi 39.78 điểm, từ mốc 952.04 điểm xuống chỉ còn 912.26 điểm. Tuần qua chứng kiến thị trường đang ở trong một trạng thái yếu lại phải đối diện với 3 áp lực lớn: (1) FED quyết định tăng lãi suất gây nên đợt giảm điểm với quy mô lớn trên TTCK toàn cầu, (2) Hợp đồng tương lai tháng 12 trên TTPS đáo hạn và (3) Các quỹ ETF hoàn tất quá trình cơ cấu danh mục, do đó có thể lường trước được việc Index sẽ khó tránh khỏi nhiều biến động theo chiều hướng tiêu cực tiếp nối 2 phiên cuối tuần trước.

Mặc dù vậy diễn biến thị trường trong tuần qua vẫn đem lại sự thất vọng khi cả 5 phiên đều là những phiên giảm điểm, trong đó phiên đầu tuần đã lấy đi của Index gần 20 điểm. VnIndex có xu hướng thuận theo đà lao dốc chung của Dow Jones rõ rệt khi chỉ số này cũng đang dần đánh mất các vùng hỗ trợ quan trọng của mình, và tâm lý thị trường cũng thiên về trạng thái tiêu cực mạnh khi các thành quả từ đợt tăng giá gần nhất đã bị xóa bỏ một cách quá nhanh chóng trong khi các tín hiệu hồi phục đều không thật sự rõ ràng. Điểm tích cực ghi nhận trong tuần đó là việc phản ứng của Index tỏ ra tích cực hơn trong 2 phiên cuối tuần, sau khi FED chính thức công bố tăng lãi suất trong khi TTCK Mỹ vẫn tiếp tục quá trình lao dốc mạnh. Bên cạnh đó dù Index có tuần giảm mạnh, nhưng cũng có thể thấy vẫn có không ít cổ phiếu vẫn duy trì được trạng thái giao dịch tốt (vẫn tăng điểm hoặc giảm điểm nhẹ), trong khi khối ngoại cũng không có tình trạng bán tháo bất chấp hoạt động bán mạnh trong phiên cuối tuần do chốt cơ cấu ETF.
Tổng kết lại thì có thể nói thị trường đã có một tuần giao dịch không thuận lợi cho các NĐT theo diễn biến chung của TTCK toàn cầu trước thềm cuộc họp nâng lãi suất của FED, tuy nhiên sau khi có kết quả thì thị trường bắt đầu có diễn biến tích cực hơn khi đà giảm được hãm lại đáng kể bất chấp việc DJ chưa tìm được điểm cân bằng và hoạt động cơ cấu của quỹ ETF. Diễn biến thị trường có xu hướng cải thiện dần về cuối tuần và do vậy sang tuần mới Index sẽ có dấu hiệu hồi phục rõ hơn, mặc dù dư âm từ hiệu ứng DJ vẫn có thể kéo thị trường xuống khu vực hỗ trợ mạnh ở ngưỡng 900 điểm.

[​IMG]

Về giao dịch khối ngoại, tuần này là tuần các quỹ ETF hoàn tất quá trình cơ cấu danh mục nên chúng ta có thể thấy trong danh mục mua bán ròng mạnh có sự xuất hiện của nhiều mã nằm trong danh mục cơ cấu như GEX, HNG (ở chiều Mua), MSN, VHM, DXG, HBC (ở chiều Bán)… Xu hướng Bán chiếm xu thế chủ đạo trong giao dịch khối ngoại ở các mã trụ, trong đó đáng kể nhất vẫn là CTG và HPG, và điều này tiếp tục tạo áp lực bán tiêu cực lên thị trường chung. Trong khi đó số mã được hưởng lợi từ lực cầu ngoại là không nhiều, rõ ràng nhất có thể kể đến là BID khi đây vẫn là một trụ hiếm hoi vẫn giữ được mặt bằng giá cao trong bối cảnh Index nói chung và dòng Bank nói riêng không có diễn biến tốt thời gian gần đây.

[​IMG]
[​IMG]

Về mặt kỹ thuật, năm phiên điều chỉnh liên tiếp khiến Index kết tuần tạo một nến marubozu đỏ với thân nến bao trùm xóa bỏ toàn bộ nỗ lực tăng điểm của 3 tuần trước đó. Trên đồ thị ngày Index cũng đã phá vỡ các hỗ trợ tại khu vực 940, 928, 915 điểm một cách dễ dàng. Chưa có những dấu hiệu hồi phục rõ ràng tuy nhiên việc thị trường không có cú đổ vỡ dây chuyền sau khi FED chính thức tăng lãi suất và vẫn duy trì giao dịch tốt trong phiên cuối tuần cơ cấu ETF vẫn có thể coi là một tín hiệu Index được đỡ giá trong ngắn hạn. Ngoài ra mặt bằng giá của phần lớn các trụ đã trở về vùng tương ứng với giai đoạn thị trường ở khu vực 880 – 900 điểm, cho thấy dư địa giảm của nhóm trụ lúc này không còn nhiều trong trường hợp vùng đáy trung hạn của thị trường được giữ vững. Trong bối cảnh Index đã có 7 phiên giảm điểm liên tiếp, đồng thời giai đoạn xảy ra nhiều sự kiện quan trọng về vĩ mô đã trôi qua, khả năng thị trường có một nhịp hồi kỹ thuật là hoàn toàn khả thi. Áp lực tâm lý từ hiệu ứng DJ cũng sẽ giảm bớt trong tuần này do TTCK Mỹ nghỉ Giáng sinh, tuy nhiên nếu trong những phiên còn lại áp lực điều chỉnh mạnh vẫn diễn ra thì không loại trừ khả năng Index sẽ lại một lần nữa thử thách khu vực hỗ trợ 900 điểm.

Chiến lược đầu tư khuyến nghị cho tuần tới: Khuyến nghị NĐT tiếp tục duy trì quan sát thị trường một cách thận trọng, đồng thời tiếp tục tranh thủ cơ cấu hạ tỷ trọng các mã yếu trong các nhịp hồi phục trong phiên. Đối với những NĐT có mức độ chấp nhận rủi ro cao và có tỷ trọng tiền lớn có thể mua đảo hàng nhưng hoạt động này chỉ nên áp dụng đối với các mã vẫn duy trì được dòng tiền vào khỏe trong giai đoạn điều chỉnh vừa qua, hạn chế tối đa hoạt động mở vị thế mua mới và bắt đáy ở các mã đang trên đà lao dốc.

Tỷ trọng đầu tư khuyến nghị hiện tại ở mức 40 – 50% tài khoản.

Ngoài ra tùy tình hình thị trường trong tuần chúng tôi sẽ có khuyến nghị bổ sung cụ thể cho mọi người. NĐT quan tâm tới các mã cổ phiếu khác có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ. Chúc anh chị sẽ có tuần làm việc và giao dịch hiệu quả!

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323