SELECT MENU

Nhận định TTCK tuần từ 26 – 30/11: Củng cố lại khu vực 910 – 930 điểm

Lượt xem: 251 - Ngày:

Chốt tuần GD 19/11 – 23/11, VNINDEX ghi nhận tín hiệu hồi phục tích cực sau 2 tuần điều chỉnh liên tiếp, từ ngưỡng 898.19 điểm lên 917.97 điểm.

Sau chuỗi giảm liên tục đẩy chỉ số về dưới mốc 900 điểm, thị trường đã có một phiên giao dịch đầu tuần tích cực đột biến, dưới sự dẫn dắt của VIC, HPG, cũng như một số cổ phiếu thuộc dòng Ngân hàng như VPB, CTG. Diễn biến tích cực ở các trụ trên đã giúp đà hồi phục của thị trường được duy trì liên tục trong 3 phiên đầu tuần, trong đó đáng chú ý nhất có thể kể đến phiên 21/11, khi thị trường giao dịch trong bối cảnh chỉ số Dow Jones giảm mạnh hơn 600 điểm. Diễn biến trong phiên này một lần nữa khẳng định sự vận động của Index sau cú rơi ngày 11/10 đã và đang ngày càng tách rời với những diến biến của DJ, đồng thời lực cầu đỡ giá ở các trụ đã đủ mạnh để ngăn không cho điểm số điều chỉnh mạnh như 1 tháng vừa qua nữa. Trong 2 phiên cuối tuần mặc dù thị trường bắt đầu trở lại trạng thái điều chỉnh với việc áp lực chốt lời của các NĐT đã mua ở vùng giá dưới 900 điểm, nhưng nhìn chung mức độ điều chỉnh vẫn đang ở mức chấp nhận được, với việc điểm số không điều chỉnh quá sâu, cơ bản giữ được thành quả của phiên 19/11, đồng thời nhóm trụ lớn nhất là dòng bank vẫn đang cho dấu hiệu tích lũy tốt ở vùng nền có thể coi là đáy của đợt điều chỉnh từ tháng 4 đến nay. Thanh khoản trong những phiên cuối tuần cũng không cho thấy có hiện tượng lực cung dày lên sau những phiên hồi mạnh, do đó khả năng thị trường vẫn sẽ duy trì được trạng thái hồi phục tích cực trong khu vực 910 – 930 điểm trong tuần tới trước khi tạo xu hướng mới dựa trên các yếu tố về mặt cơ bản trong gia đoạn cuối năm.

[​IMG]

Về giao dịch khối ngoại, mặc dù áp lực bán mạnh vẫn được duy trì ở VIC khiến về mặt thông số NĐTNN tiếp tục bán ròng lên tới 364 tỷ đồng. Tuy nhiên đối với nhiều trụ khác có thể thấy lực đỡ từ khối ngoại đã cải thiện lên nhiều (VNM, BID), thậm chí chuyển từ bán ròng sang mua ròng mạnh (SBT, HPG, CTG). Việc khối ngoại có động thái mua ròng trở lại ở HPG và nhiều mã Ngân hàng, và lực bán ròng trong từng phiên cũng chỉ tập trung nhiều ở VIC khiến cho áp lực bán trên thị trường trong tuần này giảm thấy rõ. Trong khi đó việc GAS vẫn đang nằm trong nhóm bị bán ròng mạnh, kết hợp với thông tin giá dầu đang rất tiêu cực khiến cho dòng Dầu khí gặp rất nhiều khó khăn trong việc hồi phục.

[​IMG]

[​IMG]
Về mặt kỹ thuật, ba phiên hồi phục liên tiếp, bao gồm phiên hồi mạnh ngày 19/11 giúp cho đồ thị tuần của Index đã có một nến xanh với phần thân nến bao trùm gần như toàn bộ 2 nến giảm của 2 tuần gần nhất. Phiên cuối tuần mặc dù áp lực điều chỉnh khá lớn về mặt điểm số tuy nhiên thanh khoản không có sự gia tăng, và dòng tiền chảy vào thị trường trong tuần cũng không có sự cải thiện nhiều, cho thấy lực bán ở vùng đáy vẫn đang tiếp tục ở mức cạn kiệt. Tuy nhiên về phía bên Mua rõ ràng cũng chưa tỏ ra nóng vội hơn sau những phiên tăng tích cực mà dường như vẫn đang chờ đợi những nhịp điều chỉnh hợp lý của thị trường rồi mới mở vị thế. Khả năng thị trường vẫn sẽ tiếp tục đà điều chỉnh nhẹ trong những phiên đầu tuần ở khu vực trên 900 điểm. Trường hợp thị trường tiếp nhận những thông tin tiêu cực từ TTCK quốc tế hoặc các thông tin liên quan đến vấn đề CTTM, vùng hỗ trợ của thị trường sẽ ở quanh khu vực 890 – 900 điểm, ứng với đường hỗ trợ MA100 trên đồ thị tuần, tuy nhiên khả năng này không lớn. Việc dòng Ngân hàng tiếp tục cho diễn biến tích lũy tốt và không có hiện tượng “vỡ đáy” thì nhóm Bank sẽ trở lại vị thế dẫn dắt thị trường hồi phục trong trường hợp Index giảm sâu.

Chiến lược đầu tư khuyến nghị cho tuần tới: Thị trường vẫn đang trong giai đoạn dần tạo đáy và cố gắng thu hút dòng tiền đứng ngoài tham gia trở lại mạnh mẽ hơn. Trải qua 1 tháng điều chỉnh mạnh, đã có khá nhiều mã đã về vùng giá hấp dẫn và đang có hiện tượng tạo đáy thành công và chỉ chờ các tín hiệu tích cực hơn từ tình hình vĩ mô để bật tăng trở lại, tuy nhiên trong ngắn hạn điều này khó có thể xảy ra khi các TTCK quốc tế chưa có sự đồng thuận và tình hình CTTM Mỹ-Trung vẫn diễn biến phức tạp. Việc TTCK Việt có thể tạo được vùng nền vững chắc ở khu vực 900 – 930 điểm đã có thể coi là tín hiệu rất tích cực trong bối cảnh cuối năm và tạm thời thiếu thông tin hỗ trợ. Do đó giai đoạn này NĐT vẫn nên tiếp tục duy trì chiến lược canh mua trong những phiên điều chỉnh, và không mua đuổi trong những phiên xanh mạnh. Khả năng thị trường sẽ vẫn có những nhịp rung lắc trong giai đoạn đầu tuần, với những NĐT có tỷ trọng tiền mặt lớn có thể giải ngân dần. Dòng Ngân hàng và Dầu khí (trường hợp phản ứng tích cực với việc giá dầu tiếp tục giảm) là các nhóm ngành NĐT có thể tập trung trong nhịp này, và vẫn ưu tiên các mã đã có sẵn trong danh mục để tránh rủi ro T+.
Tỷ trọng đầu tư khuyến nghị hiện tại ở mức 40 – 50% tài khoản.

Ngoài ra tùy tình hình thị trường trong tuần chúng tôi sẽ có khuyến nghị bổ sung cụ thể cho mọi người. NĐT quan tâm tới các mã cp khác có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ. Chúc anh chị sẽ có tuần làm việc và giao dịch hiệu quả!

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323