SELECT MENU

Nhận định TTCK tuần từ 21 – 25/01: Thận trọng với nhịp hồi yếu

Lượt xem: 304 - Ngày:

VNINDEX chốt tuần GD 14/01 – 18/01 ở con số 902.30 điểm – không nhiều sự thay đổi nếu so với ngưỡng đóng cửa của tuần trước (902.71 điểm). So với hai tuần trước đó thì có thể thấy đây là một tuần không có nhiều điểm nhấn trong bối cảnh hầu hết các mã trên thị trường đều đang giao dịch với thanh khoản “mất hút”.

Được sự hỗ trợ từ đà hồi phục khá tốt trong các phiên tuần trước cũng như những diễn biến vĩ mô trong nước và quốc tế đang khá thuận lợi, Index đã có thời cơ tốt để tiếp nối nhịp tăng đưa chỉ số vượt qua ngưỡng cản 907 điểm và tiến vào khu vực 910 – 915 điểm tương ứng với đường xu hướng giảm của thị trường từ tháng 04/2018 và là cạnh trên trong tam giác tích lũy của thị trường từ thời điểm đó tới nay, với lực đẩy chủ chốt đến từ VHM và VNM. Và ở đây một lần nữa thị trường lại cho phản ứng kém tại các vùng cao điểm khi mà lực cầu không cho thấy tín hiệu cải thiện và các trụ không còn kéo nữa, Index ngay lập tức trở về vị trí cũ dưới sức ép từ SAB, VRE… Những diễn biến mới nhất trên thị trường tiếp tục cho thấy những diễn biến trên TTCK VN thời điểm hiện tại phụ thuộc hoàn toàn vào hoạt động ở những mã trụ có ảnh hưởng lớn lên chỉ số, sự lan tỏa trong những phiên tăng điểm là có nhưng cũng là rất không bền vững do không có cầu mạnh thực sự. Thị trường cơ sở đang được tận dụng triệt để để điều tiết những diễn biến trên TTPS, và mặc dù điều này có thể gây ra ít nhiều tâm lý “bức xúc” đối với một bộ phận NĐT (khi thấy TTCK VN dường như không đồng thuận với TTCK thế giới tuần qua), tuy nhiên trong hoàn cảnh thị trường không có dòng tiền mạnh chảy vào thì NĐT nên tập thích nghi với điều này. Và trên hết nếu thị trường đủ khỏe thì sẽ không có chuyện bị thao túng theo một cách khá thô như thời gian vừa qua.

[​IMG]

Về giao dịch khối ngoại, mặc dù tuần này ghi nhận con số mua ròng của NĐTNN tăng đột biến (hơn 700 tỷ trên HOSE), tuy nhiên thực tế cho thấy điều này đến chủ yếu từ GDTT của MWG (hở room do phát hành ESOP) và MSN. Nếu bỏ qua các giao dịch này thì có thể nói đây không phải là một tuần hoạt động sôi động hơn so với những tuần gần nhất. Danh mục ưu tiên của NĐTNN đứng đầu vẫn là VNM, VCB và VRE, ngoài ra là một số mã đang nhận được sự kỳ vọng ở yếu tố cơ bản như POW, NT2, DPM. Trong khi đó ở chiều Bán mặc dù áp lực của khối ngoại đã giảm bớt ở CTG nhưng điều này đã không diễn ra đối với VJC, SSI và HPG. Việc NĐTNN vẫn tiếp tục xu hướng mua ròng khi thị trường đang ở trong giai đoạn điều chỉnh, đồng thời Dollar Index có xu hướng tăng nhẹ trở lại là thông tin tích cực cho thị trường chung. Tuy nhiên giai đoạn này động thái mua ròng của họ cũng vẫn khá thận trọng, chủ yếu tập trung vào một lượng nhỏ mã nhất định, và chú trọng tới những ngành, mã có nền tảng cơ bản tốt như Nhiệt điện (POW, NT2), Phân bón (DPM)… và bán ra ở những cổ phiếu không có nhiều kỳ vọng trong năm 2019.

[​IMG]

[​IMG]

Về mặt kỹ thuật, với dòng tiền đổ vào thị trường không có sự cải thiện, không khó để hình dung về kịch bản thị trường sẽ không thể vượt qua khu vực 915 – 920 sau khi đã có một phiên đánh lên vượt ngưỡng 907 khá tích cực vào giữa tuần. Nến tuần có dạng doji đỏ kết hợp thanh khoản thấp xuất hiện ngay dưới đường kháng cự cho thấy rõ tình trạng thiếu hụt lực đẩy để bẻ gẩy ngưỡng cản mạnh. Với việc thị trường đang ở trong giai đoạn cận Tết Âm lịch, rất khó để kỳ vọng tình trạng này sẽ được cải thiện trong hai tuần tới. Đây sẽ là giai đoạn thị trường tiếp tục chịu sự điều tiết mạnh của nhóm trụ, mà cho đến lúc này tích cực nhất có thể kể đến VHM, VNM, còn lại hầu hết vẫn trong trạng thái khá yếu. Điểm tích cực nhất đó là việc thị trường vẫn đang trải qua một giai đoạn dễ thở khi ít chịu ảnh hưởng tiêu cực từ TTCK thế giới, đồng thời vẫn có những cơ hội hiếm hoi xuất hiện khi những cổ phiếu của các DN có KQKD tốt và nhiều tiềm năng tăng trưởng trong năm 2019 vẫn đang có sự thể hiện rất tích cực trong thị trường downtrend.

Chiến lược đầu tư khuyến nghị cho tuần tới: Đối với những NĐT lướt sóng thì nhịp tăng trong tuần qua đã mang lại những thời cơ tốt để có thể thực hiện hóa lợi nhuận cho các hoạt động bắt đáy trong những phiên đầu năm. Thị trường khả năng đã sử dụng hết dư địa tăng cho nhịp hồi từ vùng đáy 860 điểm và những tuần cuối năm thị trường sẽ trở lại với quỹ đạo điều chỉnh trong phạm vi 880 – 910 điểm. Với những NĐT lướt sóng nên duy trì tỷ trọng đầu tư ở mức trung bình, hạn chế mua vào trong những phiên tăng điểm hưng phấn cũng như nắm giữ quá lâu, ưu tiên những mã đang duy trì trạng thái hút tiền tốt.

Đối với những NĐT trung dài hạn có thể tập trung đối với những nhóm ngành được dự báo có nhiều triển vọng trong thời gian tới như BĐS KCN, Thủy sản, Dệt may, Phân bón, Cao su… Cùng với đó là những DN được hưởng lợi từ hoạt động thoái vốn của Vinachem, SCIC.

Tỷ trọng đầu tư khuyến nghị hiện tại ở mức 40 – 50% tài khoản.

[​IMG]

Ngoài ra tùy tình hình thị trường trong tuần chúng tôi sẽ có khuyến nghị bổ sung cụ thể cho mọi người. NĐT quan tâm tới các mã cổ phiếu khác có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ. Chúc anh chị sẽ có tuần làm việc và giao dịch hiệu quả!

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323