SELECT MENU

Nhận định TTCK tuần từ 19 – 23/11: Điểm số tiếp tục giảm nhưng nhiều mã vẫn sẽ tăng

Lượt xem: 236 - Ngày:

Điểm số tiếp tục giảm nhưng nhiều mã vẫn sẽ tăng.

Chốt tuần GD 12/11 – 16/11, chúng ta tiếp tục ghi nhận thêm một tuần điều chỉnh nữa của chỉ số VNINDEX, từ mốc 914.29 điểm đóng cửa ngày 09/11 xuống chỉ còn 898.19 điểm sau phiên 16/11. Chỉ số sau khi đánh mất mốc 915 điểm trong tuần trước tiếp tục tỏ rõ sự yếu kém trong việc thu hút được một dòng tiền mạnh để tạo lực đỡ giá tốt ở vùng hỗ trợ tiếp theo quanh ngưỡng 900 điểm. Thanh khoản thị trường vẫn là vấn đề nan giải với giá trị giao dịch khớp lệnh mỗi phiên vẫn ở mức quanh 2500 tỷ – không cải thiện là bao so với tuần trước. Và việc dòng tiền vào thị trường không có sự thay đổi khiến cho NĐT tiếp tục tỏ ra thận trọng, trong bối cảnh thị trường vẫn không tỏ ra nhạy cảm với các thông tin tích cực từ trong nước và quốc tế.

Những điểm sáng trong tuần này, đáng chú ý nhất có thể kể đến việc mặc dù điểm số của Index liên tục giảm nhưng nhiều cổ phiếu vẫn giữ được nền giá rất tốt, tiêu biểu như PVS (việc giá dầu liên tục sụt giảm nhưng giá cp không điều chỉnh nhiều, thậm chí vẫn tăng cho thấy rõ hơn cp đang ở trong trạng thái khỏe), DPM, VSC… Trong khi đó nhóm Thủy sản, Dệt may vẫn diễn biến theo hướng tích cực (dù đã có hiện tượng phân phối ngắn hạn), và dòng Bank sau giai đoạn dài tiêu cực đang cho tín hiệu phân kỳ đảo chiều tăng giá trong ngắn hạn ở một số mã (CTG, VPB) cũng như có lực đỡ giá xuất hiện ở vùng đáy như VCB, MBB, HDB…, những diễn biến đó cho thấy sự phân hóa trên thị trường đang diễn ra ngày một rõ nét, chỉ số có thể giảm nhưng độ rộng thị trường không chứng kiến áp lực bán trên toàn sàn như giai đoạn giữa năm và vẫn có những mã, ngành đủ tốt để NĐT có thể trú ẩn trong gia đoạn này.

Khả năng tình trạng này vẫn sẽ tiếp diễn trong tuần tới khi Index chưa có tín hiệu tạo đáy và vẫn có khả năng điều chỉnh về ít nhất quanh 888 – 890 điểm, tuy nhiên nếu thị trường đánh thủng mốc 880 điểm thì khả năng cao điều này sẽ kích hoạt thêm sự tiêu cực của tâm lý NĐT dẫn đến tình trạng “bục đáy” hàng loạt sẽ xảy ra.

[​IMG]


Về giao dịch khối ngoại
, tuần này áp lực bán từ khối ngoại đã trở lại đối với VIC và HPG – hai mã có ảnh hưởng lớn tới điểm số thị trường hiện tại. Đối với HPG, việc quỹ PENM tiếp tục đăng ký bán 20 triệu cổ phiếu đã tạo hiệu ứng rất tiêu cực lên giá cổ phiếu, khiến cho thị giá HPG giảm mạnh hơn 65 chỉ trong 1 tuần và góp phần quan trọng khiến Index không thể giữ được mốc 900 điểm. Đồng thời việc khối ngoại bán ròng hơn 6.6 triệu VIC khiến cho cổ phiếu này không thể giữ được vùng nền giá quanh khu vực 95 – 100, qua đó hình thành trạng thái downtrend nguy hiểm. Ngoài ra dòng tiền của NĐTNN cũng chưa có diễn biến tích cực hơn ở NVL, HDB, GAS.

Trong khi đó ở chiều Mua, GMD vẫn cho thấy được sức hấp dẫn của mình khi được khối ngoại mua ròng liên tục, góp phần đẩy giá cổ phiếu tăng rõ rệt. Khả năng phần room ngoại còn trống sẽ được NĐTNN lấp đầy trong tuần sau. Tín hiệu tích cực và đáng chú ý nhất có lẽ là việc CCQ E1VFVN30 vẫn đang được khối ngoại mua ròng tương đối mạnh. Điều này có thể là gợi ý cho việc NĐTNN đang có kỳ vọng tích cực hơn đối với VN30 trong thời gian tới.

[​IMG]

[​IMG]

Về mặt kỹ thuật, sau khi test không thành công đường xu hướng tăng dài hạn từ 2016 trong tuần trước, đồ thị tuần này của Index tiếp tục tạo một nến điều chỉnh. Tuy nhiên nến tuần vẫn nằm phía trên đường MA100 (đường màu vàng) – hỗ trợ mạnh cho chỉ số trong 1 tháng trở lại đây, tại ngưỡng 888 – 890 điểm. Việc dòng tiền vẫn tỏ ra quan ngại trong việc chủ động mua lên khiến cho thanh khoản tuần này vẫn ở mức thấp tương đương tuần trước. Diễn biến trong tuần cho thấy phản ứng của chỉ số ở khu vực 900 điểm là không mạnh khi thanh khoản vẫn tiếp tục ở mức thấp, dẫn đến việc thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục xu hướng điều chỉnh để kiểm định lại hỗ trợ tại khu vực đường MA100 trên chart tuần.

Trên đồ thị ngày, các đường MA cả trong ngắn và dài hạn đều cho thấy xu hướng thị trường vẫn đang là Giảm, tuy nhiên dải Bollinger có xu hướng bó hẹp dần, cũng như các nến ngày có phần thân nến nhỏ, cho thấy đà giảm đã được co hẹp lại đáng kể và thị trường có xu hướng ổn định dần dù chưa thật rõ ràng. Ngoài ra trên đồ thị VN30 đang xuất hiện hiện tượng phân kỳ đảo chiều tăng giữa giá và RSI, do đó khả năng trong tuần tới thị trường sẽ tiếp tục chứng kiến những diễn biến tích cực hơn ở nhóm trụ, tương tự như phiên cuối tuần qua.

Chiến lược đầu tư khuyến nghị cho tuần tới: Những diễn biến trong tuần qua cho thấy xét về mặt chỉ số thị trường thuần túy thì thị trường vẫn đang ở trong xu thế điều chỉnh, và áp lực từ nhóm trụ mạnh như họ Vingroup, HPG, SAB (áp lực đang tăng dần sau khi liên tục tăng mạnh trong tuần qua và đã rơi vào vùng quá mua) sẽ tiếp tục gây ra những ảnh hưởng tiêu cực lên Index trong đầu tuần tới. Ở chiều ngược lại, việc dòng Ngân hàng, VNM và nhiều trụ khác đã chững lại đà giảm một cách rõ nét kỳ vọng sẽ là điểm tựa để thị trường có thể hồi phục ở ngưỡng 890 điểm. Khuyến nghị NĐT trong tuần tới:

– Tránh tham gia đối với các trụ có khả năng gây ảnh hưởng tiêu cực đối với thị trường như VIC, VHM, HPG. Quan sát đối với nhóm Bank và các trụ có tín hiệu tạo đáy, tuy nhiên không vội mở vị thế Mua với nhóm này do ảnh hưởng lớn lên điểm số.
– Nhóm cổ phiếu Dệt may, Thủy sản cũng đã cho tín hiệu phân phối trong ngắn hạn, NĐT có thể canh mua trở lại sau khi kết thúc nhịp điều chỉnh. Đồng thời có thể chốt lời đối với một số mã đã khuyến nghị trong tuần trước như PHR, HDG.
– Tiếp tục nắm giữ và canh mua đối với một số mã tiếp tục duy trì diễn biến tích cực hơn thị trường chung như PVS, DPM, VSC

Tỷ trọng đầu tư khuyến nghị hiện tại ở mức 30 – 40% tài khoản.

 

Ngoài ra tùy tình hình thị trường trong tuần chúng tôi sẽ có khuyến nghị bổ sung cụ thể cho mọi người. NĐT quan tâm tới các mã cổ phiếu khác có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ. Chúc anh chị sẽ có tuần làm việc và giao dịch hiệu quả!

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323