SELECT MENU

Nhận định TTCK tuần từ 18/02 – 22/02: Điều chỉnh tích cực

Lượt xem: 347 - Ngày:

TTCK khởi đầu năm mới Kỷ Hợi bằng một tuần tăng điểm tích cực bậc nhất kể từ thời điểm đạt đỉnh 1211.34 điểm tháng 4 năm ngoái. VNINDEX chốt tuần GD 11/01 – 15/01 ở con số 950.89 điểm, tăng hơn 42 điểm so với thời điểm kết thúc năm Mậu Tuất (908.67 điểm).

Đà tăng của chỉ số cơ bản đã được bật đèn xanh sau một loạt các thông tin tích cực của ngành Ngân hàng cũng như cuộc đàm phán Mỹ – Triều tại Hà Nội như đã chia sẻ trong bài viết tuần trước. Và bốn phiên tăng điểm mạnh liên tiếp đã hiện thực hóa các kỳ vọng của giới đầu tư. Để thị trường có một tuần tăng điểm mạnh tất nhiên chúng ta không thể bỏ qua những đóng góp lớn của nhóm cổ phiếu Vingroup (VIC, VHM, VRE) với những phiên tăng nóng, mà sau này được giải thích bằng câu chuyện gom hàng cho của quỹ Tundra – một tổ chức “chuyên đánh game nâng hạng”. Ngoài ra các mã thuộc nhóm trụ khác cũng ít nhiều có những bước tiến đột phá từ VCB, PLX, HPG cho đến GAS, VNM, FPT, REE… Để có thể đẩy nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn lên cao tất yếu cần đến một dòng tiền quy mô lớn hơn con số 2000 tỷ/phiên của giai đoạn đầu năm rất nhiều, và đây cũng chính là yếu tố đột biến đáng chú ý nhất trong đà tăng lần này. Ngoại trừ phiên khai xuân, dòng tiền ở 4 phiên còn lại đều duy trì rất tốt ở mức trên 3000 tỷ mỗi phiên. Động thái giải ngân từ các quỹ ETF và dòng vốn từ Hàn Quốc, Trung Quốc chảy vào đóng vai trò lực cầu chủ lực cả trực tiếp trên sàn lẫn trong các giao dịch thỏa thuận.

Như vậy có thể nói thị trường thời điểm hiện tại đang được thúc đẩy bằng một dòng tiền mạnh đột biến đến từ các tổ chức, quỹ đầu tư. Dòng tiền mới này tất nhiên sẽ không vội thoát ra khỏi thị trường trong một thời gian ngắn trong điều kiện các yếu tố vĩ mô vẫn ổn định, do đó mặc dù trong một tuần qua Index tăng rất nóng nhưng những NĐT còn đứng ngoài vẫn sẽ có cơ hội để trở lại với thị trường sau khoảng thời gian dài đứng ngoài. Tuy nhiên trong ngắn hạn chúng ta cũng đã thấy việc tăng trưởng quá nhanh khiến một lượng lớn mã nói riêng và thị trường nói chung đã tiệm cận hoặc tiến vào vùng trạng thái quá mua. Áp lực bán mạnh xuất hiện ngay trong các phiên thị trường tăng điểm mạnh (được hiệu ứng của VIC che lấp) và khiến cho Index chững lại tại khu vực 950 điểm sau khi lấp gap. Với trạng thái kỹ thuật hiện tại xu hướng chỉ số sẽ tiếp đà điều chỉnh ở mức độ rõ ràng hơn đang được củng cố trong những phiên đầu tuần sau.

Về giao dịch khối ngoại, tuần qua là quãng thời gian chứng kiến dòng tiền lớn từ phía NĐTNN đổ bộ vào TTCKVN, với quy mô lên tới gần 2000 tỷ đồng. Trong đó đáng kể nhất phải kể đến các giao dịch thỏa thuận của MSN cũng như việc HPG được mua mạnh trở lại. Ngoài ra trong danh sách các mã được mua ròng mạnh nhất vẫn là sự hiện diện của nhiều mã Ngân hàng (VCB, STB), VNM và CCQ E1VFVN30 với quy mô dòng tiền mua lên cải thiện rõ rệt. Có thể thấy nhóm bluechip đầu ngành đang được hưởng lợi một cách rõ ràng từ dòng tiền nóng của khối ngoại. Việc các quỹ ETF tiếp tục duy trì xu hướng hút ròng vốn từ đầu năm, cùng với dòng vốn ngoại từ phía Hàn Quốc, Trung Quốc được giải ngân trở lại kỳ vọng sẽ tiếp tục đóng vai trò chủ lực giúp cho thị trường vẫn sẽ duy trì đà tăng hiện có trong tương lai gần.

[​IMG]

[​IMG]

https://www.upsieutoc.com/images/2019/02/17/Chart-ngay.png

Về mặt kỹ thuật, trên đồ thị tuần này chúng ta thu được một nến xanh dài dạng Marubozu kéo Index lên theo dạng dốc đứng qua đó trở lại vùng đỉnh gần nhất tại giai đoạn đầu tháng 12 đồng thời lấy lại đường MA20. Thanh khoản tăng vượt trội cùng với việc đồ thị giá bám rất sát dải trên của Bollinger Band trên đồ thị ngày cho thấy động lực tăng giá của sóng tăng lúc này đang rất mạnh, tâm lý thị trường rất hưng phấn, cùng với đó chỉ báo ADX bắt đầu vượt trên mốc 20 cho thấy thị trường bắt đầu bước vào một xu hướng tăng mạnh chứ không đơn thuần chỉ là sóng hồi như trước đây. Việc TTCK đón nhận một dòng tiền nóng quy mô lớn ngay sau Tết Âm lịch đã giúp cho thị trường có những bước chuyển biến lớn về bản chất, nhất là khi dòng tiền này tham gia chủ động trong việc đẩy giá đối với nhóm cổ phiếu trụ đồng thời tạo lực đỡ giá trước các áp lực chốt lời trong ngắn hạn. Khi thị trường chuyển sang trạng thái hưng phấn cao độ như hiện tại có thể thấy các khu vực kháng cự dễ dàng bị bẻ gẫy tương tự như giai đoạn Index bắt đầu bước vào xu hướng giảm tháng 4 vừa qua.

Lúc này Index đang dừng lại ở khu vực 950 điểm sau khi đã lấp gap tại vùng 948 – 951 điểm, đồng thời cũng đang tiến sát tới đường MA200 và đường hỗ trợ xu hướng tăng cũ trong quý 4 nay biến thành kháng cự. Phiên thứ 6 vừa qua Index được điều tiết rất khéo khi tạo một nến Doji Evening Star, báo hiệu thị trường chuẩn bị bước vào giai đoạn điều chỉnh tại một khu vực có nhiều ngưỡng cản. Vùng 930 điểm tương ứng với đường MA20 trên đồ thị tuần (kháng cự cũ) cũng như đường MA10 trên đồ thị ngày (hỗ trợ trong giai đoạn tháng 1) là vùng điều chỉnh kỳ vọng của nhiều NĐT. Tuy nhiên lúc này dòng tiền mới đổ vào thị trường vẫn đang rất mạnh, đủ để những NĐT chốt lời T+ ở các vùng giá cao, thêm vào đó tình hình trong nước và quốc tế vẫn đang thuận lợi, chúng ta chưa gặp phải thông tin có khả năng tác động tiêu cực mạnh lên TTCK. Do đó trong 2 tuần cuối tháng 2 trước khi Trump – Kim gặp nhau ở HN và 3 tháng đình chiến Mỹ – Trung kết thúc, việc TT điều chỉnh đến đâu sẽ phụ thuộc nhiều vào diễn biến của các chỉ số CK lớn trên thế giới. Với việc DJ có phiên chốt tuần đảo chiều trong phiên và cuối cùng tăng mạnh và tiếp tục bám sát vùng đỉnh, khả năng thị trường sẽ chỉ chịu áp lực điều chỉnh nhẹ và tích lũy quanh khu vực 950 +/- 5 điểm rồi sau đó sẽ vượt đường MA200 tại khu vực 960 điểm, lần đầu tiên sau gần 8 tháng.

Chiến lược đầu tư khuyến nghị cho tuần tới: Việc thị trường có một tuần tăng điểm mạnh với dòng tiền vào tốt, kéo theo việc vượt qua các vùng cản mạnh trong thời gian dài trước đó cho thấy thị trường đang có những bước chuyển biến tích cực một cách mạnh mẽ và bền vững hơn các nhịp hồi gần nhất. Hoạt động kéo chỉ số được đẩy mạnh dẫn đến việc nhiều mã vốn hóa lớn đã được hưởng lợi không ít. Chúng ta có thể tạm chia nhóm này thành các nhóm con như sau:

  • Nhóm có sự bứt phá, vượt cản thuyết phục bao gồm VIC, VCB, MSN, FPT. Trong khi VIC thoát khỏi giai đoạn dài dao động quanh vùng giá 100 để tăng tốc dẫn dắt đà tăng của thị trường thì 3 mã còn lại cũng đã thành công trong việc thoát khỏi xu hướng giảm trung dài hạn tương tự Index và bứt khỏi vùng tam giác tăng giá tích lũy. Với ảnh hưởng mạnh và sự vận động tương đồng với chỉ số, VIC VCB MSN được kỳ vọng sẽ là nhóm trụ mạnh nhất và tiếp tục dẫn dắt đà tăng cho thị trường. FPT có cách giao dịch chậm rãi hơn, việc cổ phiếu vẫn đang ở mức giá hấp dẫn về mặt định giá cơ bản và đã thoát được cản mạnh sẽ là những kỳ vọng chủ yếu và là một lựa chọn an toàn hơn cho NĐT.

  • Nhóm hồi phục mạnh từ vùng đáy bao gồm các mã như CTG, STB, MBB, VPB, TCB, HPG, GAS, PLX, VHM, VRE. Các cổ phiếu ngân hàng là những mã đã khởi động từ trong giai đoạn ảm đạm trước Tết và tuần qua chủ yếu ở trong pha tích lũy, trong khi HPG GAS PLX và 2 mã họ VIC mới bắt đầu khởi động từ tuần qua. Đây là nhóm cổ phiếu được hưởng lợi mạnh từ cầu ngoại (CTG STB HPG) cũng như giá dầu (GAS PLX), ảnh hưởng đáng kể lên Index tuy nhiên không đóng vai trò dẫn sóng trong nhịp tăng này. Các mã này sẽ hưởng lợi khi hoạt động kéo chỉ số không được ưu tiên và nhận được dòng tiền chốt lời từ nhóm dẫn dắt luân chuyển sang
  • Nhóm có diễn biến tích cực nhưng không thực sự đột biến bao gồm một số cái tên như SSI, PNJ, MWG, SAB. Đây là nhóm cổ phiếu giao dịch tương đối ổn định, không điều chỉnh quá nhiều trong giai đoạn trước đó. Trong giai đoạn thị trường bước vào quá trình phục hồi và tăng tốc nhóm này cũng được hưởng lợi trong một số phiên. Mặc dù vậy do DN và nhóm ngành của cổ phiếu chưa có những yếu tố hấp dẫn dòng tiền giai đoạn này nên đà tăng giá của nhóm cổ phiếu này là khá kém. Nếu vẫn duy trì được quá trình tích lũy ổn định khả năng vào giai đoạn cuối sóng tăng của thị trường nhóm này sẽ tiếp tục hưởng lợi.
  • Nhóm cổ phiếu yếu hơn thị trường chung có thể kể đến CII, CTD, HDB, NVL, ROS, VJC. Trong bối cảnh Index liên tục có những bước tiến nhanh chóng thì nhóm này hầu như không có sự cải thiện. Đồng thời các mã này liên tục bị khối ngoại bán ròng mạnh trong khi trạng thái của NĐTNN với nhóm vốn hóa lớn đang là mua ròng mạnh. Yếu tố cơ bản không nổi bật cộng thêm việc không hút được tiền khiến cho triển vọng tăng giá của nhóm này bị đánh giá thấp nhất và chỉ phù hợp với những NĐT theo trường phái bắt đáy.

Các mã trụ còn lại như DHG, EIB, GMD, REE, DPM, SBT cũng đang duy trì được diễn biến tích cực nhờ những câu chuyện riêng của ngành – DN, nhất là REE, DPM và SBT.

Đối với nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, việc dòng tiền đầu cơ đang tìm đến nhóm vốn hóa lớn khiến cho những sự thể hiện của nhóm này trong tuần không còn nổi bật như giai đoạn trước. Áp lực chốt lời xuất hiện ở nhiều mã, rõ ràng nhất có thể kể đến VEA, nhóm Dệt may, Thủy sản Tuy nhiên nhìn chung đối với nhóm midcap với nền tảng cơ bản tốt thu hút dòng tiền thì việc xuất hiện các nhịp điều chỉnh sẽ là cơ hội để NĐT chắt lọc ra những cổ phiếu mạnh, như PHR, NTL, VSC…

Tổng kết lại thì thị trường lúc này đang đón nhận một dòng tiền lớn tạo xung lực tăng đột phá cho chỉ số cũng như nhiều cổ phiếu có động lực tăng giá tốt. Đà tâm lý hưng phấn tiếp tục được duy trì trên nền tảng vĩ mô trong và ngoài nước ổn định, các chỉ số CK lớn vận động tích cực. Những điều này khiến cho mặc dù Index và nhiều mã đã tăng nóng đang rơi vào vùng quá mua, nhưng khả năng lực cầu đỡ giá sẽ giúp cho thị trường không điều chỉnh quá nhiều. Nhóm cổ phiếu tiềm năng sẽ là các mã trụ đã dẫn dắt thị trường trong tuần qua như VCB MSN GAS FPT cũng như một số cổ phiếu midcap đang hút được dòng tiền như VSC FMC NTL VGC. NĐT có thể canh mua trong những thời điểm test hỗ trợ của các mã này. Giai đoạn này sự phân hóa trong đà tăng của các nhóm cổ phiếu là rất rõ ràng, lượng mã khỏe thực sự không nhiều do đó NĐT nên hạn chế việc hưng phấn mua đuổi trong các nhịp tăng nóng. Trong trường hợp thị trường tiếp tục lợi dụng việc DJ tăng điểm để kéo Index tiến sát khu vực 960 điểm, NĐT nên thận trọng và tiếp tục canh chốt lời đối với danh mục của mình.

[​IMG]

Ngoài ra tùy tình hình thị trường trong tuần chúng tôi sẽ có khuyến nghị bổ sung cụ thể cho mọi người. NĐT quan tâm tới các mã cổ phiếu khác có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ. Chúc anh chị sẽ có tuần làm việc và giao dịch hiệu quả!

NĐT có bất kỳ vướng mắc gì trong quá trình ĐTCK có thể liên hệ để được tư vấn tại đây

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323