SELECT MENU

Nhận định TTCK tuần từ 17 – 21/12: Thử thách hỗ trợ 940 điểm

Lượt xem: 290 - Ngày:

Chốt tuần GD 10/12 – 14/12, VNINDEX có tuần điều chỉnh nhẹ 6.55 điểm, từ mốc 958.59 điểm xuống chỉ còn 952.04 điểm sau phiên 14/12.

Hai phiên giao dịch đầu tuần diễn ra với không quá nhiều biến động khi thị trường tiếp tục diễn biến với xu hướng tích lũy tích cực quanh khu vực 950 – 960 điểm tương tự tuần trước. Những yếu tố đột biến bắt đầu xuất hiện từ phiên thứ 4 trở đi, khi Index có dấu hiệu bứt phá mạnh khỏi ngưỡng 960, với sự hỗ trợ chủ yếu từ nhóm Ngân hàng (BID, VCB) và HPG (có lực đỡ mạnh tại vùng giá 33). Tuy nhiên vận động của thị trường trong hai phiên cuối tuần đã không thể tạo được những nhịp hưng phấn tiếp nối mà ngược lại biểu hiện của Index là rất yếu, và áp lực bán mạnh ở CTG trong phiên cuối tuần đã kích hoạt hiệu ứng bán lan rộng toàn thị trường, dẫn đến việc chỉ số đã trải qua một nhịp điều chỉnh mạnh, qua đó áp sát khu vực nền hỗ trợ quanh ngưỡng 950 điểm. Như vậy thị trường đã thất bại trong việc tạo được cú đột phá khỏi khu vực kháng cự 960 điểm sau tuần vừa qua, và điều này sẽ khiến cho áp lực bán gia tăng trở lại trong tuần tới, trong bối cảnh đây sẽ là tuần cuối cùng của hoạt động cơ cấu danh mục của các quỹ ETF cũng như HĐTL tháng 12 trên TTPS. Ngoài ra câu chuyện về rủi ro mất mốc 24000 của DJ cũng sẽ làm tăng thêm trạng thái tiêu cực, khả năng sẽ làm vùng nền giá 950 điểm của Index thất thủ ngay từ phiên đầu tuần. Vùng hỗ trợ kế tiếp cho Index sẽ là vùng 940 điểm ứng với đường MA20 trên đồ thị ngày.

[​IMG]

Về giao dịch khối ngoại, tuần này CCQ E1VFVN30 vẫn tiếp tục được NĐTNN mua mạnh với tổng giá trị lên tới gần 365 tỷ đồng. Điều này được kỳ vọng sẽ tiếp tục hỗ trợ cho diễn biến của nhóm VN30 trong thời gian tới khi khối ngoại cần phải có đu lượng cổ phiếu trong VN30 để hoán đổi CCQ. Và dòng vốn từ Thái Lan rót vào CCQ này dự kiến vẫn sẽ còn rất lớn với tổng giá trị lên tới 3600 tỷ đồng. Ngoài ra dòng tiền ngoại tiếp tục góp phần tạo nên những diễn biến tích cực ở nột số mã BCs và midcap như MSN, CII, KBC, VSC. Trong khi ở chiều Bán, HPG trong tuần cuối cùng chịu áp lực bán từ quỹ PENM tiếp tục bị bán ròng mạnh hơn 200 tỷ đồng, cùng với đó là CTG sau khi trải qua 2 phiên cuối tuần bị khối ngoại tập trung bán ròng với thông tin liên quan đến khoản nợ xấu hơn 30 tỷ ở Xi măng Công Thanh sau quý 3. Về tổng thể dòng tiền lớn đến từ các tổ chức nước ngoài đã và đang chảy vào thị trường Việt với quy mô lớn, tuy nhiên trong ngắn hạn xét về mặt điểm số động thái này không hỗ trợ được nhiều do việc mua ròng tập trung lớn vào CCQ không có nhiều ảnh hưởng lên Index, trong khi dòng tiền mua trực tiếp vào các trụ khác không còn mạnh như các tuần trước.

[​IMG]

[​IMG]

Về mặt kỹ thuật, thêm một tuần nữa Index không thể vượt qua đường xu hướng giảm từ tháng 4, ngược lại diễn biến sau phiên cuối tuần cho thấy khả năng quay đầu điều chỉnh nhẹ trong ngắn hạn của thị trường, khi nến tuần này có dạng Shooting Star đỏ sau chuỗi 3 tuần tăng liên tiếp. Trên đồ thị ngày, MACD cho tín hiệu phân kỳ dương ngày càng yếu, trong khi RSI cũng đã thủng hỗ trợ 60 điểm, tiếp tục cho thấy rõ hơn tình trạng bên Bán chiếm ưu thế sau tuần qua. Vùng hỗ trợ 950 điểm tuy vẫn đang được bảo toàn tuy nhiên khi trạng thái tâm lý thị trường đã trở nên tiêu cực hơn, ngưỡng hỗ trợ này sẽ rất khó để giữ vững. Do đó vùng hỗ trợ đáng tin cậy hơn của thị trường giai đoạn này sẽ ở khu vực 940 điểm, tương ứng với khu vực đường MA20 trên đồ thị ngày cũng như đường MA10 và đường xu hướng tăng ngắn hạn trên đồ thị tuần. NĐT cũng cần lưu ý xu hướng tuần đến thời điểm hiện tại vẫn đang là xu hướng TĂNG, và xu hướng này vẫn sẽ được giữ vững nếu tuần tới thị trường vẫn phản ứng tích cực quanh vùng 940 điểm. Ngược lại nếu khu vực hỗ trợ này không đủ mạnh thì Index sẽ phải quay đầu lấp gap kỹ thuật tại khu vực 928 – 930 điểm.

Chiến lược đầu tư khuyến nghị cho tuần tới: tuần sau bên cạnh việc HĐTL tháng 12 sẽ đáo hạn sau phiên 20/12, và các quỹ ETF sẽ hoàn tất hoạt động cơ cấu danh mục sau phiên 21/12, TTCK quốc tế cũng tiếp tục dành sự chú ý đến việc liệu FED có tiếp tục tăng lãi suất sau cuộc họp vào đêm ngày 20 hay không sau những phát biểu của TT Trump mong muốn Fed không làm điều đó. Do vậy khả năng thị trường sẽ khó có thể khởi sắc trở lại ngay trong 3 phiên đầu tuần. Đây sẽ là quãng thời gian thị trường kiểm định lại vùng hỗ trợ tại ngưỡng 940 điểm và việc Index tiếp tục bật lên hay sẽ trở lại lấp gap dưới lúc này sẽ phụ thuộc một phần vào động thái của Fed cũng như phản ứng của DJ. Do đó NĐT chưa nên vội mở thêm vị thế Mua tại thừoi điểm đầu tuần khi thị trường chưa thực sự tìm được điểm cân bằng, cũng như có thể tranh thủ chốt lời, hạ tỷ trọng trong các nhịp hồi. Việc mở vị thế Mua có thể cân nhắc trở lại khi Index test thành công hỗ trợ 940 điểm, các nhóm ngành NĐT có thể chú ý bên cạnh một số mã Bank (BID, STB), Dầu khí (PVS, PVD), BĐS (DIG, SCR, KDH) và một số mã midcap đang thu hút dòng tiền tốt khác (KBC, LHG, VSC, DPM)

Tỷ trọng đầu tư khuyến nghị hiện tại ở mức 40 – 50% tài khoản.

Ngoài ra tùy tình hình thị trường trong tuần em sẽ có khuyến nghị bổ sung cụ thể cho mọi người. NĐT quan tâm tới các mã cổ phiếu khác có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ. Chúc anh chị sẽ có tuần làm việc và giao dịch hiệu quả!

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323