SELECT MENU

Nhận định TTCK tuần từ 14 – 18/01: Thử thách khả năng vượt cản

Lượt xem: 242 - Ngày:

Kết thúc tuần GD 07/01 – 11/01, VNINDEX đã có cho mình một nhịp hồi quý giá khi tăng trở lại lên ngưỡng 902.71 điểm từ mốc 880.90 điểm cuối tuần trước. Không khí giao dịch tích cực hơn thấy rõ với 4/5 phiên trong tuần là những phiên tăng điểm và tất nhiên mức tăng không hề nhỏ.

Tuy nhiên về mặt thanh khoản thì tuần qua không cho thấy tín hiệu khả quan hơn là mấy, với dòng tiền giao dịch trong mỗi phiên chỉ loanh quanh con số 2000 tỷ. Trong bối cảnh thị trường đã bước vào giai đoạn giáp Tết, và NĐT hầu như đã tỏ ra bi quan trước những diễn biến khốc liệt của TTCK trong năm 2018 thì trạng thái khan hiếm dòng tiền chảy vào thị trường là điều không khó hiểu. Có thể nói mặc dù tuần qua TTCK thế giới lớn nói chung đều có trạng thái giao dịch tích cực, đồng thời kết quả của cuộc đàm phán cấp Thứ trưởng giữa Mỹ và TQ kết thúc với những kết quả được đánh giá tốt, tuy nhiên các diễn biến này chỉ đủ để giúp tạo điều kiện thuận lợi hơn cho nhịp hồi, còn thực tế giao dịch cho thấy đây vẫn không phải bối cảnh đủ hấp dẫn để dòng tiền lớn quay trở lại với thị trường. Dòng tiền cạn kiệt như hiện tại đương nhiên không thể phân bổ đều cho tuyệt đại đa số các mã như trước kể cả trong một tuần hồi phục khá tích cực như tuần qua, mà có xu hướng tập trung vào những mã, nhóm cỏ phiếu có nền tảng DN tốt trong thời điểm hiện tại. Chúng ta có thể thấy một số mã vẫn đang duy trì diễn biến giao dịch tốt, đi ngược với thị trường trong một thời gian khá dài như PHR, VEA, HDG, SJS…, cùng với đó là những cổ phiếu không còn quá bùng nổ nhưng đủ sức giữ NAV cho NĐT như KBC, VSC, NTL… Về phía các trụ, sự phân hóa cũng xảy ra rõ nét, việc giá dầu có sự phục hồi mạnh mẽ giúp GAS trở thành một trong những BCs có diễn biến tốt nhất trong tuần, cùng với VNM khi mã này được hỗ trợ nhờ KQKD quý 4 cải thiện rõ rệt. Các trụ khác ít nhiều cũng cho thấy sự hồi phục sau khi phần đa đã trải qua nhiều tuần giao dịch không mấy sáng sủa. Đây cũng là một yếu tố giúp cho tuần giao dịch này trôi qua khá êm ả khi không xuất hiện những áp lực bán mạnh từ sự suy yếu ở những cổ phiếu vốn hóa lớn.

[​IMG]

Về giao dịch khối ngoại, đây tiếp tục là một tuần cho thấy xu hướng mua ròng một cách chậm rãi của NĐTNN tại vùng giao dịch có thể nói là đã được chiết khấu sâu trong suốt 1 năm vửa qua. Những mã được mua vào mạnh nhất cũng là những trụ có diễn biến tốt trong tuần, nổi bật nhất có thể kể tới VNM, VRE, GAS. Trong khi đó ở chiều ngược lại CTG, VJC, NVL sau những thông tin có phần tiêu cực của các DN trong thời gian qua tiếp tục là những mã bị NĐTNN bán ròng mạnh nhất. Nhìn chung đây là một tuần không có quá nhiều biến động trong các giao dịch của khối ngoại khi tiến độ mua vào của họ vẫn khá cầm chừng và chủ yếu cũng chỉ tập trung vào một vài BCs nhất định. Khác biệt đáng kể có lẽ nằm ở chiều Bán khi lực cầu nội tỏ ra tích cực hơn trong việc tham gia đỡ giá tại những mã chịu nhiều áp lực bán của NĐTNN như CTG, VJC, HPG…

[​IMG]

[​IMG]

Về mặt kỹ thuật, thị trường tiếp tục đà hồi phục từ cuối tuần trước từ khu vực 860 – 880 điểm, tuy nhiên với lực hồi không mạnh khi thanh khoản ngày càng cạn kiệt. Tình hình thị trường trong nước và quốc tế về cơ bản cũng đã tạo điều kiện tốt cho hoạt động bắt đáy khi NĐT không phải đón nhận thêm thông tin tiêu cực mới nào ngoại trừ câu chuyện tăng trưởng của CTG (điều này có thể coi là đã phản ánh vào diễn biến giá cổ phiếu trong giai đoạn vừa qua). Thị trường đang đứng trước những vùng cản gần nhất tại khu vực 907 điểm (ứng với đường MA100 trên đồ thị tuần và MA20 trên đồ thị ngày) và 915 – 920 điểm (ứng với đường xu hướng giảm từ đỉnh Index tới nay). Với việc thị trường cơ sở hiện tại đang có mức chênh lệch âm lớn với TTPS khi HĐTL tháng 1 sắp đáo hạn, cũng như thanh khoản thị trường đang xuống mức rất thấp so với mặt bằng chung giai đoạn 2018, khả năng Index sẽ có một nhịp đánh lên nữa để test lại các vùng cản trên là không khó, nhất là khi thị trường chưa phải chịu thêm các yếu tố tiêu cực nào trong ngắn hạn, và giai đoạn này hoàn toàn có thể có những câu chuyện tích cực trong KQKD quý 4/2018 cũng như triển vọng cho 2019 đến từ các DN. Song cũng có thể thấy khả năng hút tiền của thị trường là rất yếu trong suốt thời gian qua, do đó trong trường hợp Index có tiếp tục được đà tích cực như hiện tại thì cũng khó có thể kỳ vọng nhiều vào việc điều này sẽ tạo ra dòng tiền hưng phấn lan tỏa ra toàn thị trường, mà khả năng tính chất vẫn không ngoài việc kéo một vài trụ có cầu ngoại mạnh để đẩy điểm số lên mà thôi. Xu hướng tổng quát của thị trường vẫn đang là xu hướng giảm, để cải thiện tình trạng này cần thêm những tín hiệu khả quan hơn trong tuần tới tại khu vực 907 điểm. Nhịp hồi sẽ sớm kết thúc khi chỉ số không thể vượt qua các mốc quan trọng nói trên.

Chiến lược đầu tư khuyến nghị cho tuần tới: Tổng kết lại có thể thấy thị trường vẫn đang có một nhịp hồi kỹ thuật khá suôn sẻ với việc các hoạt động bắt đáy ở các phiên 03 – 04/01 hầu hết đều có lời. Mặc dù quán tính tăng điểm có thể vẫn sẽ tiếp diễn trong tuần tới tuy nhiên lúc này thị trường đã về khu vực có nhiều kháng cự quan trọng và dư địa tăng trở nên kém hấp dẫn đi đáng kể. Do đó NĐT nên tiếp tục duy trì trạng thái thận trọng, không mua đuổi trong những nhịp tăng điểm tạo hưng phấn của Index. Đối với những NĐT ngắn hạn đã tham gia mua vào trong giai đoạn thị trường điều chỉnh có thể tiếp tục canh bán dần khi thị trường đi vào các vùng cản mạnh. Đối với những NĐT đã bỏ qua sóng hồi này nên kiên nhẫn đứng ngoài, tránh nguy cơ vừa lỡ sóng lại mất thêm tiền. Hạn chế tối đa hoạt động “bắt dao rơi”.

Việc thị trường điều chỉnh mạnh cũng giúp cho mặt bằng giá của thị trường giảm rõ rệt, do đó đây là thời điểm phù hợp cho những NĐT trung dài hạn tìm ra những cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt với tiềm năng tăng trưởng cao trong năm nay, có diễn biến giá tốt hơn so với thị trường chung để có thể mua dần, trong tuần trước một số mã tiêu biểu như KBC, DPM, VSC, HDG, PHR, VEA đã được giới thiệu với NĐT và nhìn chung đều đã có những diễn biến tích cực. Ngoài ra thị trường thời gian gần đây không thể không nhắc đến nhóm Nhiệt điện (NT2, PPC) với dấu hiệu sóng ngành khá rõ nét, khả năng nhóm này vẫn sẽ là điểm sáng trong thời gian tới cùng với POW – mã sẽ có phiên giao dịch đầu tiên trên HOSE vào ngày mai (14/01).

Tỷ trọng đầu tư khuyến nghị hiện tại ở mức 40 – 50% tài khoản.

Ngoài ra tùy tình hình thị trường trong tuần chúng tôi sẽ có khuyến nghị bổ sung cụ thể cho mọi người. NĐT quan tâm tới các mã cp khác có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ. Chúc anh chị sẽ có tuần làm việc và giao dịch hiệu quả!

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323