SELECT MENU

Nhận định TTCK tuần từ 12 – 16/11: Thị trường tìm lại điểm cân bằng

Lượt xem: 247 - Ngày:

Nhận định TTCK tuần từ 12 – 16/11: Thị trường tìm lại điểm cân bằng.

Chốt tuần GD 05/10 – 09/11, VNINDEX giảm 10.57 điểm, từ mốc 924.86 điểm chốt tuần trước xuống chỉ còn 914.29 điểm. Thị trường đã không thể tiếp đà hồi phục của tuần trước như kỳ vọng, mặc dù thực tế trong tuần đã có thời điểm Index chinh phục thành công ngưỡng 932 điểm. Dòng tiền lớn mất hút vẫn là vấn đề lớn đối với tâm lý NĐT trong tuần qua khi thanh khoản tiếp tục sụt giảm, khối lượng GD cả tuần chỉ đạt 637.9 triệu cổ phiếu – và là tuần giảm thứ 3 liên tiếp. Gía trị giao dịch cũng ngày càng giảm sút, với cả 5 phiên đều đạt giá trị mỗi phiên dưới 3200 tỷ, cá biệt phiên 08/11 con số này chỉ đạt 2762 tỷ. Tuần qua thị trường cũng đã phải đối mặt với nhiều sự kiện quốc tế quan trọng, trong đó đáng kể nhất phải kể đến hai sự kiện: (1) Cuộc bầu cử GNK của Mỹ đã diễn ra với việc đảng Dân chủ chiếm quyền kiển soát Hạ viện, đảng Cộng hòa chỉ giữ được Thượng viện, và (2) FED đã nhất trí chưa tăng lãi suất trong tháng 11. Nhìn chung các sự kiện này đều đã diễn ra theo chiều hướng có lợi đối với giới đầu tư quốc tế, và các TTCK thế giới nhất là chỉ số Dow Jones đã có một tuần tăng điểm tích cực với việc chinh phục trở lại ngưỡng 26000 điểm. Điều này khiến cho Index đứng trước cơ hội rất lớn để có những phiên giao dịch cuối tuần tăng điểm thuyết phục, đồng thời thu hút mạnh mẽ dòng tiền trở lại thị trường. Song cuối cùng kết quả của phiên 08/11 là rất thất vọng, với thanh khoản thậm chí còn thấp hơn các phiên side way trước đó, đồng thời mức tăng điểm là rất thiếu thuyết phục (chốt phiên Index chỉ tăng hơn 4 điểm và đà tăng đuối dần về cuối phiên). Và không lạ khi thị trường có phiên giảm điểm mạnh cuối tuần. Một điểm đáng chú ý đó là việc tình trạng giao dịch ảm đạm vẫn duy trì ngay cả khi Index điều chỉnh với mức độ lớn, cho thấy áp lực bán ở khu vực này vẫn là không lớn (hoặc đơn giản những NĐT giữ hàng đến lúc này đã sẵn sàng chấp nhận rủi ro thị trường có thể trở lại khu vực 880 điểm), vấn đề chủ chốt vẫn là dòng tiền lớn, hay tín hiệu của nhà tạo lập cho giới đầu tư, là không rõ ràng. Giờ đây khi cơ hội phục hồi rõ ràng nhất đã trôi qua, việc rủi ro ngắn hạn lại tăng lên là kết quả tất yếu, và nếu thị trường không thể tìm được điểm cân bằng ở vùng 900 điểm, khả năng Index sẽ trở lại vùng 880 điểm (sẽ là lần thứ 3 trong 8 tháng) rồi tiếp tục điều chỉnh sâu hơn.

[​IMG]

Về giao dịch khối ngoại, một trong những điểm tích cực ghi nhận được trong tuần giao dịch thiếu sinh khí vừa qua chính là việc NĐTNN có xu hướng giải ngân mạnh dạn hơn, với giá trị mua ròng đạt 357 tỷ đồng trên HOSE. Khối ngoại mua ròng trong cả 5 phiên của tuần, tuy nhiên 4 phiên đầu tuần mức độ mua ròng mỗi phiên là rất thấp, với giá trị đều dưới 100 tỷ đồng, và con số này được cải thiện rõ rệt sau phiên giảm điểm mạnh cuối tuần. Về chiều Mua, có thể thấy NĐTNN đang có dấu hiệu trở lại với nhóm trụ rõ ràng hơn, khi trong top 10 mã được mua ròng mạnh thì có đến 8/10 mã thuộc rổ VN30 (trừ PVD và VHC). MSN, HPG, GMD vẫn là những mã được chú ý nhất với giá trị mua ròng vượt trội. Ở chiều Bán đáng chú ý vẫn là trạng thái bán ròng ở VIC và GAS, mặc dù vậy áp lực bán ở VIC đã giảm đáng kể trong tuần, nhờ đó cũng giúp mặt bằng giá của cổ phiếu này tiếp tục được duy trì ổn định. Việc NĐTNN bắt đầu tham gia trở lại thị trường với quy mô lớn hơn phần nào cho thấy thị trường VIệt đang ở trong khu vực chiết khấu đủ hấp dẫn cho hoạt động giải ngân thăm dò của dòng tiền ngoại. Tuy nhiên các giao dịch của khối này cũng hầu hết chỉ mang tính chất kê mua ở vùng giá thấp trong phiên, thiếu hoạt động mua lên chủ động, cho thấy việc xuống tiền của khối này cũng còn rất thận trọng, tương tự như phản ứng của dòng tiền lớn hiện tại.

[​IMG]

[​IMG]

Về mặt kỹ thuật, phiên điều chỉnh mạnh chốt tuần khiến cho nến tuần này đánh mất màu xanh và chuyển trạng thái sang dạng nến Shooting Star đỏ, phần bóng nến trên tương đối ngắn cho thấy biên độ dao động của thị trường trong tuần là khá chặt chẽ, với khu vực giao dịch chủ đạo quanh ngưỡng 920 – 930 điểm. Trong tuần Index đã có hai lần test kên trendline tăng trưởng dài hạn của thị trường quanh khu vực 930 – 932 điểm song đều thất bại, và kết quả là áp lực bán ở nhóm trụ tăng lên trong ngày thứ 6 khiến cho chỉ số lại trở lại khu vực đáy tuần ở dưới mốc 915 điểm. Khối lượng giao dịch có sự cảu thiện hơn trong 2 phiên cuối tuần, tuy nhiên thực chất điều này là kết quả của giao dịch đột biến từ FLC là chủ đạo. Như đã trình bày ở trên lực cung không tăng quá nhiều ngay cả khi thị trường giảm mạnh, song dòng tiền lớn mua lên tiếp tục có một tuần thất vọng, không cải thiện khi thị trường có cơ hội bùng nổ theo đà tăng của DJ, và chỉ đủ để tạo lực đỡ yếu tại khu vực 915 điểm. Việc thị trường không có tiền vào mạnh khiến cho rủi ro Index trở lại trạng thái giảm sâu một lần nữa lại trở thành vấn đề lớn cho thị trường lúc này. Việc khối ngoại trở lại thị trường, cũng như việc vẫn có lực cầu đỡ chỉ số ở khu vực 915 điểm có thể là chỉ dấu cho thấy nhà tạo lập chưa gom đủ hàng, nhưng cũng sẽ không thả trôi thị trường xuống quá sâu. Điều này sẽ được củng cố trong trường hợp thị trường tìm được điểm cân bằng ở trên khu vực 900 điểm, với thanh khoản có sự cải thiện rõ rệt. Nếu điều này không xảy ra thị trường khả năng cao sẽ rơi vào một đợt điều chỉnh mạnh, mục tiêu có thể trở về vùng dưới 880 điểm.

Chiến lược đầu tư khuyến nghị cho tuần tới: Nhìn chung giai đoạn hiện tại khi thị trường chưa tìm được điểm cân bằng, xu hướng thị trường sẽ nghiêng về xu hướng điều chỉnh làm chủ đạo, nhất là DJ sau giai đoạn hồi phục mạnh mẽ khả năng trong tuần này sẽ xuất hiện các nhịp điều chỉnh nhiều hơn, đồng thời giá dầu chưa có dấu hiệu hồi phục rõ ràng thì cũng sẽ khó làm điểm tựa để dòng P trở lại với quỹ đạo cũ. Do đó giai đoạn này khuyến nghị NĐT tiếp tục đứng ngoài quan sát phản ứng của thị trường ở các khu vực 900 và 880 điểm (nếu có), hạn chế tối đa các hoạt động trading ngắn hạn, có thể giữ lại các mã với mục tiêu đầu tư tuy nhiên vẫn cần tuân thủ tối đa kỷ luật cắt lỗ và không sử dụng margin. Trong trường hợp cần hạ tỷ trọng danh mục NĐT có thể canh các nhịp hồi phục đầu tuần quanh khu vực 920 điểm.

Tỷ trọng đầu tư khuyến nghị hiện tại ở mức 30 – 40% tài khoản.
Ngoài ra tùy tình hình thị trường trong tuần chúng tôi sẽ có khuyến nghị bổ sung cụ thể cho mọi người. NĐT quan tâm tới các mã cổ phiếu khác có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ. Chúc anh chị sẽ có tuần làm việc và giao dịch hiệu quả!

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323