SELECT MENU

Nhận định TTCK tuần từ 11 – 15/02/2019: TTCK hưởng lợi từ những tin tức vĩ mô

Lượt xem: 243 - Ngày:

Như vậy là kỳ nghỉ Tết Âm lịch đã sắp sửa trôi qua và các hoạt động trên TTCK cũng sẽ bắt đầu trở lại từ ngày mai 11/02. Tuần nghỉ giao dịch vừa qua phần nào đó khiến cho một số NĐT tỏ ra tiếc nuối do DJ đầu tuần tiếp tục tăng điểm trong khi những phiên cuối tuần lại có diễn biến ngược lại. Tuy nhiên về mặt tin tức thuần túy thì trong quãng nghỉ này có 2 thông tin đủ khả năng duy trì được trạng thái tích cực trước Tết cho thị trường. Đó là việc: TT Mỹ Donald Trump thông báo sẽ gặp NLĐ Triều Tiên Kim Jong Un tại Hà Nội vào ngày 27 – 28/02, cùng với đó NHNN dự kiến sẽ cho phép giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (DTBB) cho một số NHTM đáp ứng yêu cầu.

Việc đàm phán Mỹ – Triều sẽ diễn ra ở Hà Nội (thay vì Đà Nẵng như nhiều dự đoán) thêm một lần nữa khẳng định bối cảnh chính trị, an ninh ở Việt Nam được thế giới đánh giá rất cao và hoàn toàn phù hợp để tổ chức các sự kiện chính trị tầm cỡ quốc tế. Mặt khác điều này cũng cho thấy thêm một bước tiến mới trong mối quan hệ Việt – Mỹ, và việc cuộc gặp diễn ra ở Hà Nội cũng sẽ mở đường cho những cuộc gặp bên lề của 2 nguyên thủ với các nhà lãnh đạo của nước chủ nhà.

 

Đối với việc NHNN dự kiến giảm tỷ lệ DTBB tại một số NHTM (chứ không phải là đối với toàn bộ hệ thống NHTM như cách một số báo đưa tin), điều này được kỳ vọng sẽ tạo ra một lượng tiền mới chảy vào nền kinh tế (trong đó tất nhiên thị trường vẫn kỳ vọng nhất vào việc dòng tiền sẽ được phân bổ vào các kênh đầu tư như TTCK), qua đó hạ lãi suất và giúp cho hệ thống NH và các DN đều hưởng lợi (DN lại có nguồn vốn rẻ để đi vay còn NH có điều kiện thuận lợi để đẩy tăng trưởng tín dụng). Đây là những kỳ vọng có cơ sở và nhiều khả năng sẽ thúc đẩy thị trường vận động theo hướng tích cực trong những phiên đầu năm. Tuy nhiên có một số chi tiết anh chị cần chú ý:

  • Đây mới chỉ là dự kiến của NHNN dựa trên các quy định của Luật TCTD sửa đổi bổ sung năm 2017, các bước đi cụ thể chưa được công bố.
  • Đối tượng áp dụng không bao gồm toàn bộ các NHTM mà chỉ giới hạn trong 2 nhóm đối tượng: (1) Không áp dụng quy định về DTBB với TCTD trong diện bị kiểm soát đặc biệt, chưa khai trương hoặc có quyết định giải thể, chấm dứt hoạt động… gồm NH Đông Á, CB (trước đây là VNCB), Ocean Bank, GP Bank và (2) Giảm tỷ lệ DTBB đối với các TCTD hỗ trợ quá trình tái cơ cấu TCTD bị kiểm soát đặc biệt gồm VCB, CTG, BID. Hiện chưa có quyết định cụ thể nên chúng ta chưa xác định được những NH nào sẽ được chính thức áp dụng chính sách này, nhưng lượng vốn huy động chịu ảnh hưởng sẽ là con số lớn với việc VCB, CTG và BID vẫn đang có thị phần huy động lớn trên toàn hệ thống.
  • Đối với các TCTD bao gồm các NHTM thì cấu phần của lượng tiền gửi dự trữ không chỉ có lượng DTBB mà còn bao gồm Dự trữ tùy ý. NHNN có thể điều chỉnh quy định về tỷ lệ DTBB nhưng lại không thể tác động lên tỷ lệ DTTY được (do các NHTM tự ấn định). Do đó hoàn toàn có thể có việc NHNN cho phép các NHTM giảm tỷ lệ DTBB nhưng các NHTM tăng DTTY khiến cung tiền ra thị trường không ở mức nhà quản lý mong muốn. Bản chất của việc giảm tỷ lệ DTBB giúp cho các TCTD có thêm một lượng tiền tự do để cho vay (có thể coi như một dạng nới room) chứ không phải là hành vi trực tiếp bơm một lượng tiền vào nền kinh tế, bơm ra bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào khẩu vị rủi ro của các NHTM. Bởi vậy trong các công cụ truyền thống để điều hành chính sách tiền tệ thì DTBB là một công cụ không mang tính chủ động cao trong điều hành và đây có thể coi là nguyên nhân tại sao công cụ này ít được sử dụng đến vậy (“sau gần một thập kỷ”).

Như vậy về cơ bản việc NHNN dự kiến giảm tỷ lệ DTBB cho một số đối tượng đặc thù (bao gồm những NHTMCP có vốn NN mang tính dẫn dắt toàn ngành) có thể là một tín hiệu tích cực cho ngành Ngân hàng nói riêng và TTCK nói chung trong những ngày đầu xuân. Động thái này cho thấy định hướng hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế của NHNN trong bối cảnh nền kinh tế khó có thể duy trì được tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ như giai đoạn 2017 – 2018, mặc dù vậy việc sử dụng DTBB cũng cho thấy sự thận trọng nhất định trong việc bơm tiền ra nền kinh tế, tránh lặp lại câu chuyện lạm phát tăng mạnh do kích cầu như 10 năm trước. Ngoài ra đây là một chính sách mang tính điều tiết vĩ mô, do đó để kiểm nghiệm hiệu quả của nó cần nhiều thời gian chứ không chỉ trong một sớm một chiều. Đồng thời mục tiêu tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống năm nay NHNN đặt ra vẫn là 14% tương tự năm 2018. Do đó khó có chuyện toàn ngành Ngân hàng sẽ thay da đổi thịt chỉ nhờ chính sách này mà nó hướng đến một nhóm đối tượng nhất định mà khả năng lớn nhất là những NH đã hoàn thành các tiêu chuẩn của Basel 2 như VCB.

 

Tổng kết lại, những phiên đầu tiên của năm Kỷ Hợi thị trường khả năng sẽ được hưởng lợi nhờ những thông tin tích cực về mặt tâm lý nói trên. Hưởng lợi nhiều nhất sẽ là nhóm Ngân hàng (CTG, VCB, BID). Tuy nhiên quan điểm của em không cho rằng những thông tin này sẽ tạo ra được một sự phấn khích quá lớn lao cho thị trường khi các yếu tố này chưa tạo ra những bước ngoặt lớn nào về mặt vĩ mô. Về mặt xu hướng chung thị trường đã thoát ra khỏi đường xu hướng giảm trung dài hạn từ tháng 04/2018 sau giai đoạn tháng 01 khá ổn định. Tết trôi qua đồng nghĩa với kỳ vọng của thị trường về việc dòng tiền quay trở lại cũng tăng lên và chúng ta có thể kiểm nghiệm điều này ngay trong những phiên sắp tới. Ở thời điểm hiện tại dòng tiền vẫn đang cho thấy sự phân hóa hướng đến các DN có dư địa tăng trưởng tốt mà thời gian qua đã được điểm mặt không ít:

  • Nhóm Nhiệt điện: PPC, NT2, REE (hưởng lợi từ đầu tư tài chính)
  • Cao su – KCN: PHR, NTC, DPR, KBC, LHG
  • Dệt may, Thủy sản: TCM, TNG, VHC, FMC …
  • Nhóm các CP hưởng lợi từ câu chuyện thoái vốn (DPM, PLX, DRC…), chuyển sàn (HVN, VGC, POW, GEG), tăng trưởng đột biến (VEA, HDG)

Đối với nhóm Ngân hàng, Chứng khoán, BĐS, Dầu khí là những nhóm CP có tính dẫn dắt thị trường, nền tảng tăng trưởng cao trong năm 2018 sẽ là trở ngại cho câu chuyện tăng trưởng trong năm nay của các ngành này. Sự phân hóa trong nội bộ các ngành cũng sẽ diễn ra, với tiêu điểm là các Ngân hàng thu xếp được vấn đề tăng vốn nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn của Basel 2, hoặc các DN BĐS còn quỹ đất lớn chưa hạch toán. Sóng ngành có thể vẫn xuất hiện nhưng sẽ không kéo dài và quan điểm đầu tư với các mã này vẫn thiên về hướng đánh nhanh rút gọn nhiều hơn.

Trên đây là một vài quan điểm của em về TTCK trong những ngày đầu năm Kỷ Hợi cũng như định hướng sơ bộ trong năm 2019. Trong những phiên đầu năm thị trường đang từng bước hồi phục lại sau giai đoạn điều chỉnh mạnh trong tháng 12/2018. Mặc dù còn rất bấp bênh trong bối cảnh thiếu đi sự tham gia của dòng tiền lớn tuy nhiên rõ ràng không phải không có những cơ hội xuất hiện ngay cả khi Index ở trong thời điểm khủng hoảng. Điều này cũng sẽ tiếp diễn trong những tháng tiếp theo và mong rằng mọi người cũng sẽ có thể nắm bắt được những cơ hội mới. Một lần nữa xin chúc tất cả anh chị sẽ có một năm mới Kỷ Hợi có thật nhiều sức khỏe, hạn phúc, may mắn và thành công trong cuộc sống nói chung cũng như trên TTCK nói riêng.

 

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323