SELECT MENU

Nhận định TTCK tuần từ 11/03 – 15/03: Điều chỉnh vẫn là cơ hội

Lượt xem: 367 - Ngày:

Tuần vừa qua thị trường đã có nhiều phiên kiểm định lại mốc kháng cự 1000 bất thành, kết tuần lại là một phiên nến đỏ có gap so với ngày hôm trước khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại việc mô hình hai đỉnh dang được dần hình thành. Tuy nhiên với việc các chỉ báo kĩ thuật vẫn chưa ở mức báo động lo ngại, lực cầu ngoại vẫn tiêp tục được duy trì thì những nhịp điều chỉnh này có thể là cơ hội cho những nhà đầu tư muốn mua giá thấp. Cụ thể về nhận định thị trường, Đầu Tư Phát Đạt sẽ gửi tới các anh chị trong bài này.

NĐT có bất kỳ vướng mắc gì trong quá trình ĐTCK có thể liên hệ để được tư vấn tại đây

Thị trường có thêm một tuần giao dịch khá kịch tính ở khu vực 990 – 1000 điểm, ngưỡng kháng cự tâm lý đồng thời cũng là vùng cản kỹ thuật mạnh của chỉ số. Kể từ sau Hội nghị Mỹ Triều ở Hà Nội kết thúc, thị trường thiếu vắng đi các tin tức mang tính hỗ trợ, thay vào đó chúng ta lại có nhiều thông tin không tích cực về vĩ mô, đáng kể nhất là câu chuyện bộ KHĐT hạ dự báo tăng trưởng quý 1 và tăng giá bán điện và xăng (ảnh hưởng đến cả vấn đề tăng trưởng và lạm phát). Ngoài ra đây cũng là thời điểm chỉ số DJ bước vào giai đoạn điều chỉnh sau quá trình hồi phục mạnh, cũng như bị chi phối khá nhiều xung quanh các vấn đề liên quan đến đàm phán TM Mỹ Trung. Tuy vậy thị trường mặc dù đang ở khu vực nhạy cảm và không có yếu tố tạo hưng phấn nhưng lại có được sự hỗ trợ đỡ giá tốt từ phía dòng tiền ngoại. Tuần này NĐTNN tiếp tục mua ròng nhẹ khoảng 75 tỷ đồng trên HOSE, không đẩy tiền quá nhiều vào nhóm vốn hóa lớn một cách trực tiếp mà chủ yếu vẫn đẩy mạnh mua ròng đối với CCQ E1. Có thể thấy khối ngoại hầu như chỉ giao dịch với tính chất canh mua giá thấp đối với nhóm trụ tuy nhiên điều này cũng đủ để tạo ra một lực cầu đỡ giá tốt tại vùng đỉnh ngắn hạn của thị trường. Đây là khác biệt rõ rệt của sóng tăng này so với các nhịp hồi trước đây khi thị trường luôn được phân phối nhanh rồi lao dốc trong vòng 1 – 3 phiên GD, tạo thành các vùng đỉnh rất nhọn. Điều đó cho thấy thị trường đang thiết lập một xu hướng tăng có tính chất bền vững hơn, nhịp điều chỉnh hiện tại là một động thái hợp lý nhằm giảm bớt áp lực chốt lời ngắn hạn và NĐT vẫn có thể tìm kiếm các cổ phiếu mạnh với mức giá hợp lý trong giai đoạn này.

Về mặt kỹ thuật, trong 2 tuần vừa qua Index có 3 lần test cột mốc 1000 điểm (ngày 25/02, 05 và 07/03) và đều không thành công. Khu vực này tương ứng với biên trên trong kênh vận động của chỉ số từ đầu tháng 05/2018 tới nay. Việc thanh khoản liên tục cải thiện qua mỗi tuần nhưng sự cải thiện về mặt điểm số không tương ứng cho thấy áp lực cung ở vùng giá này là rất đáng kể, đặc biệt ở nhóm vốn hóa lớn khi nhìn chung các mã có sự ảnh hưởng lớn lên chỉ số đều đã tăng khá nhiều trong 2 tháng qua nhờ việc tiền liên tục luân chuyển qua các nhóm. Tuy nhiên đây cũng là thời điểm dòng tiền ngoại đang quay trở lại thị trường với dạng lực cầu bắt đáy đỡ giá. Điều này khiến cho thị trường liên tục xuất hiện các tín hiệu cảnh báo đảo chiều nhưng không có nến xác nhận sau đó. Về tổng thể chỉ báo ADX vẫn nằm trên mốc 20, đường DI+ chưa cắt xuống dưới đường DI- cho thấy thị trường đang duy trì được xu hướng tăng. Tuy nhiên trong ngắn hạn thị trường chưa có nhiều động lực hỗ trợ tăng giá, đồng thời tuần này các quỹ ETF sẽ tiến hành cơ cấu trong phiên 15/03. Danh mục dự kiến cho thấy nhóm Vingroup, HPG, VCB… sẽ bị giảm tỷ trọng trong khi mã được tăng tỷ trọng đáng kể nhất chỉ có VNM. Do vậy dự báo đây sẽ là tuần giao dịch thị trường sẽ tiếp tục duy trì trạng thái tích lũy và có thể điều chỉnh nhẹ. Lực cầu ngoại sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc đỡ giá cho nhóm trụ, giữ sự ổn định cho thị trường.

Chiến lược đầu tư khuyến nghị cho tuần tới: Hỗ trợ gần nhất của thị trường nằm ở khu vực 975 điểm (tương ứng đường màu nâu trên đồ thị) sau khi chỉ số đã test đường kênh này thành công tại phiên 28/02. Trường hợp thị trường tích lũy thành công tại khu vực này thì khả năng thị trường trở lại đà tăng và đi tiếp sóng tăng vượt ngưỡng 1000 điểm là khả thi khi đường hỗ trợ này đang hợp với đường kênh trên ở khu vực 1000 thành một tam giác tích lũy mới. Trường hợp test hỗ trợ thất bại thì hỗ trợ kế tiếp sẽ xuất hiện quanh khu vực 960 điểm.

 

Đây vẫn là giai đoạn rất nhạy cảm của thị trường khi việc tiếp tục bứt phá qua mốc 1000 hay sẽ xuất hiện một nhịp điều chỉnh mạnh trước áp lực chốt lời chưa có biểu hiện rõ ràng. Mặc dù vậy nhóm vốn hóa lớn lúc này hầu hết vẫn duy trì trạng thái khá lành mạnh như diễn biến ở nhóm Vingroup, Ngân hàng, Chứng khoán, Dầu khí, do đó NĐT có thể canh mua với các trụ khỏe tại các nhịp điều chỉnh, cùng với các mã midcap cơ bản tốt duy trì được khả năng hút dòng tiền mạnh trong giai đoạn vừa qua.

 

Các mã và vùng giá tương ứng anh chị có thể theo dõi, canh mua trong phiên ngày mai nếu có vùng giá điều chỉnh phù hợp:

  • REE
  • PVT

Khuyến nghị Theo dõi thêm đối với: GAS, VCB, PLX, MSN, VGC, VSC, GEX, KBC, HDG, FCN, TDH, HVN.

Ngoài ra tùy tình hình thị trường trong tuần chúng tôi sẽ có khuyến nghị bổ sung cụ thể cho mọi người. NĐT quan tâm tới các mã cổ phiếu khác có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ. Chúc anh chị sẽ có tuần làm việc và giao dịch hiệu quả!

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323