SELECT MENU

Nhận định TTCK tuần từ 06/05 đến 10/05: Kì vọng dòng bank trở lại

Lượt xem: 380 - Ngày:

Trong hai phiên của tuần trước chúng ta đã bắt đầu thấy dấu hiệu hồi phục của chỉ số VNINDEX và VN30 khi chỉ số đã quay lại kiểm định được vùng MA20 với thanh khoản phần nào đang được cải thiện. Nhóm bluchip đang dần thu hút được dòng tiền quay trở lại và vì thế trạng thái chỉ số hoàn toàn có thể tích cực hơn khi BVH dần cân bằng trở lại và áp lực từ các quỹ ETF trôi qua. Cụ thể nhận định TTCK và một số mã NĐT có thể quan sát, Đầu Tư Phát Đạt xin gửi tới các NĐT bài viết sau.

VNINDEX tuần. Nguồn: Fireant

TTCK Việt Nam tuần vừa qua bước vào một kỳ nghỉ lễ khá dài, bao gồm 3 phiên giao dịch từ 29/04 – 01/05. Hai phiên giao dịch còn lại về cơ bản vẫn là sự tiếp nối của những giao dịch có phần ảm đạm trên nền thanh khoản ở mức trung bình yếu và không có dòng hay mã trụ nào đủ sức dẫn dắt Index một cách mạnh mẽ. Mặc dù vậy trong hai phiên gần nhất chúng ta cũng có thể dần nhận ra sự đối nghịch trong diễn biến của hai chỉ số chính là VnIndex (đại diện cho các cổ phiếu sàn HOSE) và VN30 (đại diện cho riêng nhóm vốn hóa lớn): cùng bắt đầu cho tín hiệu hồi phục tại phiên 24/04 sau khi thủng các vùng đáy ngắn hạn trong tháng 03, trong khi Index duy trì mức tăng điểm hạn chế, chỉ số vẫn nằm dưới MA20 thì nhóm VN30 có xu hướng tăng tích cực hơn khá nhiều khi lấy lại được đường MA20 (lần đầu tiên kể từ giữa tháng 03), đồng thời thanh khoản trong 5 – 6 phiên gần nhất đang cải thiện dần, kể cả khi bỏ qua những chi tiết bất thường như hoạt động review lại rổ VN30 của các quỹ trong phiên ATC ngày 03/05. Hiện tượng trên có thể được giải thích dựa trên việc Index đang phải chịu hậu quả của 2 phiên sàn liên tiếp của BVH (mã đã bị loại khỏi rổ VN30) cũng như VCB, nhóm Vingroup (đã bị hạn chế ảnh hưởng trong rổ) trừ VRE giao dịch kém tích cực. Thực tế với diễn biến ở VN30 như hiện tại có thể nói nhóm bluchip đang dần thu hút được dòng tiền quay trở lại và vì thế trạng thái chỉ số hoàn toàn có thể tích cực hơn khi BVH dần cân bằng trở lại và áp lực từ các quỹ ETF trôi qua, tuy nhiên mức độ có thể không lớn khi thanh khoản không có sự cải thiện rõ rệt hơn, do lượng tiền hiện tại chỉ đủ để tạo sóng ở một số trụ mang tính cục bộ. Biên dao động kỳ vọng cho Index trong tuần tới ở khu vực 970 – 985 điểm (sát phía dưới đường MA50).

Chiến lược đầu tư khuyến nghị cho tuần tới: Với xu hướng thị trường hiện tại, quan điểm của chúng tôi vẫn thiên về khả năng thị trường chung tiếp tục tăng điểm nhẹ trong tuần tới, khi mà cả Index và VN30 đã tạo được xu thế tăng rõ rệt đồng thời dòng tiền có dấu hiệu trở lại với nhóm trụ ở một số mã nhất định. Thanh khoản yếu tất nhiên khiến cho trạng thái bùng nổ hàng loạt khó xảy ra và tạo ra sự nghi ngờ lớn trong tâm lý NĐT. Tuy nhiên trong gần 2 tháng thị trường chung trầm lắng vừa qua, NĐT cũng dần làm quen với tình trạng này, do đó chúng tôi không cho rằng đây vẫn còn là một rủi ro đáng kể để có thể ép Index giảm sâu. Đối với các nhóm cổ phiếu riêng biệt, chúng ta vẫn có không ít những mã midcap của các DN có KQKD quý 1 cũng như triển vọng tích cực trong năm 2019 đã thể hiện được tiềm năng cũng như sức mạnh tăng giá trong suốt thời gian qua, mặc dù điều này cũng dẫn đến việc không còn thật sự nhiều điểm mua hấp dẫn cho nhóm này nữa. Đối với nhóm vốn hóa lớn, hiện tại chúng tôi nhận thấy có sự trở lại âm thầm của dòng tiền lớn đối với một vài mã trong nhóm này, đặc biệt là với một số cổ phiếu Ngân hàng như MBB, STB. Trong khoảng 2 tuần gần đây một số mã vốn hóa lớn đã được sử dụng rất hiệu quả để bảo vệ chỉ số trước khả năng thủng vùng 960 như VRE, HPG, MSN, VNM hay GAS, ngoài ra là những cổ phiếu ít ảnh hưởng hơn lên Index nhưng có câu chuyện cơ bản chống lưng như FPT, PNJ. Do đó khả năng cao các mã trong rổ VN30 vẫn sẽ tiếp tục thu hút được dòng tiền ở mức độ đủ lớn để NĐT có thể tham gia trading.

Các cổ phiếu đáng chú ý trong tuần:

  • Nhóm Ngân hàng: MBB, STB, EIB
  • Nhóm BĐS: NDN, NTL, HDG, HDC, NLG, PDR
  • Nhóm P: PVS, PVD, PVB
  • Một số cổ phiếu thuộc nhóm sản xuất cơ bản khác: PTB, BCC, HT1, ANV, AAA, GVR

Một số mã NĐT có thể theo dõi, canh mua trong phiên 06/05:

  • MBB
  • ANV
  • STB
  • EIB

Tỷ trọng đầu tư khuyến nghị ở mức 50 – 60% tài khoản.

Ngoài ra tùy tình hình thị trường trong tuần chúng tôi sẽ có khuyến nghị bổ sung cụ thể cho mọi người. NĐT quan tâm tới các mã cổ phiếu khác có thể liên hệ trực tiếp với em để được hỗ trợ. Chúc các NĐT sẽ có tuần làm việc và giao dịch hiệu quả!

NĐT có bất kỳ vướng mắc gì trong quá trình ĐTCK có thể liên hệ để được tư vấn tại đây

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323