SELECT MENU

Nhận định TTCK tuần từ 05 – 09/11: Kỳ vọng vào ngưỡng 945 điểm

Lượt xem: 243 - Ngày:

Từ chán nản, hoang mang đến hồi phục mạnh mẽ.

Chốt tuần giao dịch 29/10 – 02/11, cũng là tuần kết thúc tháng 10, VNINDEX sau một tháng liên tục chịu áp lực điều chỉnh và đã chiết khấu rất sâu từ ngưỡng 1024 điểm rồi trở lại vùng đáy ngắn hạn tại khu vực 880 điểm đã có một tuần hồi phục mạnh mẽ, từ ngưỡng 900.82 điểm kết thúc tuần trước lên đóng cửa tuần tại mốc 924.86 điểm. Tuần này có thể chia trạng thái thị trường ra làm hai phần, lấy phiên thứ 4 ngày 31/10 làm ranh giới: Hai phiên đầu tuần vẫn là sự tiếp nối của sự chán nản và hoang mang cực độ của NĐT khi thị trường giao dịch trong trạng thái cực kỳ ảm đạm (giao dịch khớp lệnh cả phiên chỉ loanh quanh 2500 tỷ, tương đương 120 triệu cp), các trụ lớn (VHM GAS VNM…) thay phiên nhau lao dốc, dẫn đến việc thị trường đã rất lâu rồi mới chứng kiến một đợt điều chỉnh trong 9 phiên liên tiếp của Index. Tuy nhiên ba phiên sau đó lại cho thấy phản ứng hoàn toàn khác biệt của thị trường trong bối cảnh Index đã rơi vào trạng thái quá bán sâu, tâm lý của NĐT hầu như đều đã hoảng loạn, tuyệt vọng tột độ. Tổng cộng sau 3 phiên cuối tuần thị trường đã phục hồi được khoảng 45 điểm. Thanh khoản cũng bắt đầu có sự cải thiện rõ rệt hơn, nhất là trong phiên thứ 6 cho thấy bước đầu dòng tiền lớn đã có sự đặt chân trở lại vào thị trường cơ sở.

Tuy nhiên quan sát diễn biến giao dịch trong cả tuần, cá nhân chúng tôi cho rằng NĐT phần đông chưa lấy gì làm tự tin lắm về triển vọng của thị trường kể cả trong ngắn hạn. Đơn giản là bởi trước phiên 02/11 thì thị trường mới chỉ hồi phục được một nhịp nhỏ sau cả quá trình chiết khấu hơn 100 điểm với thanh khoản chưa “nổ”, rõ ràng chưa nói lên được nhiều điều trong bối cảnh diễn biến của Dow Jones vẫn tương đối trồi sụt (bao trùm lên vẫn là bầu không khí căng thẳng của vấn đề CTTM), mùa BCKQKD quý 3 cơ bản thất bại trong việc tạo hiệu ứng tích cực cho thị trường và thông tin hỗ trợ lúc này (chưa nói đến việc TT lúc này phản ứng với các thông tin tiêu cực nhạy hơn nhiều so với chiều ngược lại). Song nhịp điều chỉnh vừa đủ trong ngày thứ 5 và phiên tăng điểm rất tích cực trong phiên cuối tuần là những dấu hiệu tích cực, cho thấy trạng thái thị trường đã có bước chuyển biến thực sự sau 9 phiên đau thương liên tiếp, khi mà dòng tiền lớn đã no nê ở TT phái sinh có xu hướng dần trở lại với TT cơ sở, cùng với đó việc mặt bằng giá cả thị trường đã trở nên quá thấp một cách đột ngột, trong khi mùa KQKD vừa qua cũng đã lộ diện nhiều gương mặt duy trì được KQKD tăng trưởng tốt trong tâm bão như nhóm Dệt may, Thủy sản, Dầu khí, BĐS KCN…, chúng ta có cơ sở để tin rằng thị trường đã phản ứng tiêu cực trên mức cần thiết trong thời gian vừa qua, và khu vực 880 điểm sẽ là nền móng tốt để thị trường làm lại từ đầu. Bản chất đây vẫn là nhịp hồi phục từ vùng đáy nên việc xuất hiện các nhịp điều chỉnh và tâm lý hoài nghi bao trùm là điều khó tránh, tuy nhiên chỉ cần bối cảnh chung không xuất hiện các yếu tố tiêu cực đột biến về mặt tâm lý như DJ, Hang Sheng, giá dầu… thì đây vẫn sẽ là cơ hôi để NĐT có thể mua mới/ tăng tỷ trọng cho tài khoản của mình. Tất nhiên thị trường lúc này đang có trạng thái phân hóa mạnh, không còn là thời điểm “mua bừa cũng có ăn” như 1 năm về trước, do đó việc lựa chọn danh mục càng cần phải có sự thận trọng hơn, mà trước mắt NĐT nên cân nhắc nhóm cổ phiếu có KQKD quý 3 tăng trưởng tốt cũng như ngành đang được hưởng lợi trong giai đoạn “tiền bong bóng” như Dầu khí, Cao su thiên nhiên, May mặc, Bán lẻ…

 

Về giao dịch khối ngoại, tuần này chúng ta ghi nhận thêm một giao dịch thỏa thuận với giá trị lên tới hơn 2200 tỷ của MSN ở chiều Mua ròng. Cùng với đó là sự xuất hiện bất ngờ của SVI với phiên gom hàng đột biến ngày thứ 6, cũng như GMD tiếp tục cho thấy sức hút đối với NĐTNN sau khi mở room với 8 phiên được khối ngoại mua ròng liên tiếp. Ở chiều Bán ròng vẫn là sự góp mặt của những gương mặt cũ như VNM, NVL, họ VIC, GAS. Việc nhóm trụ tiếp tục bị bán ròng mạnh có thể do ảnh hưởng từ việc tuần qua các quỹ ETF nội bị rút ròng khoảng 4.2 triệu Chứng chỉ quỹ, đồng thời NĐTNN cũng có sự tháo chạy khỏi nhóm cổ phiếu không tăng trưởng, thậm chí thua lỗ như HSG. Ở chiều Mua nhìn chung cũng chưa có nhiều diễn biến tích cực bên cạnh việc nhóm Ngân hàng với đại diện quan trọng là BID và VCB vẫn duy trì được diễn biến tốt. Giai đoạn này NĐT cũng đang chấp nhận việc khối ngoại sẽ duy trì tình trạng bán ròng là chủ đạo, do vấn đề rủi ro tỷ giá cũng như hoạt động giao dịch ở các quỹ ETF, tuy nhiên diễn biến trong tuần qua cho thấy lực cầu nội lúc này đủ khả năng để đẩy thị trường tăng điểm. Và nếu tuần tới các quỹ ETF hút được dòng vốn ngoại trở lại thì tình hình thị trường khả năng cao sẽ được cải thiện tốt hơn nữa so với tuần qua.

 

Về mặt kỹ thuật, sau tuần giao dịch giảm mạnh từ khu vực 960 điểm về vùng đáy tháng 7 tại khu vực 880 điểm, thị trường tuần này đã có bước hồi phục đáng kể hơn 60 điểm từ vùng đáy nói trên. Bởi vậy trên đồ thị tuần của Index đã cho 1 nến xanh với phần thân nến dài bao trùm gần như tòa bộ nến, với độ dài tương đương một nửa so với nến tuần trước, cho thấy sức hồi phục mạnh mẽ của chỉ số. Khối lượng giao dịch tuần này thấp hơn một chút so với tuần trước và vẫn còn kém tương đối xa so với trung bình 20 tuần, cho thấy tâm lý thị trường trong tuần vừa qua vẫn thể hiện sự thận trọng cao độ trong động thái bắt đáy, tuy nhiên phiên tăng điểm cuối tuần với khối lượng tốt cũng cho thấy tâm lý NĐT đã có sự cải thiện khi thị trường không có hiệu ứng domino sau diễn biến có vẻ tiêu cực ở phiên trước đó. Những phiên tăng mạnh trong tuần đã giúp cho Index thoát được trend giảm thiết lập từ vùng 1024 điểm trong 1 tháng qua, đồng thời lấy lại được đường MA10 trên đồ thị ngày, cũng như áp sát trở lại được đường trendline tăng trưởng dài hạn của thị trường từ 2016 đến nay ở khu vực 932 – 935 điểm. Ngoài ra đường MA100 trên đồ thị tuần tương ứng với vùng 880 điểm, cũng là vùng đáy sâu nhất mà lần điều chỉnh giữa năm chạm tới đang là vùng hỗ trợ khá tốt cho thị trường thời gian vừa qua, bởi vậy cá nhân chúng tôi vẫn duy trì quan điểm nếu không có yếu tố gì đó quá tiêu cực một cách đột biến (như DJ, giá dầu… đột nhiên sập nặng), thị trường sẽ tiếp tục giữ vững đà hồi phục hiện tại và mục tiêu vượt 1045 điểm khi kết thúc năm 2018 vẫn hoàn toàn khả thi.

Chiến lược đầu tư khuyến nghị cho tuần tới: Với việc thị trường mới chỉ có 1 phiên tăng điểm có thể coi là thuyết phục về mặt khối lượng đối với những NĐT theo trường phái PTKT (phiên thứ 6 vừa qua), áp lực bán trên thị trường lúc này vẫn còn thấp bởi các giao dịch bắt đáy ở khu vực dưới 900 điểm có thể nói là rất ảm đạm, dư nợ margin toàn thị trường cũng không nhiều sau 9 phiên rũ bỏ khủng khiếp, thì về cơ bản chúng tôi đánh giá áp lực cung lúc này vẫn chưa lớn và trong tuần này thị trường đủ khả năng để vượt trở lại khu vực đường trendline tăng trưởng dài hạn để tiến lên khu vực 938 – 945 điểm, là nơi áp lực bán dự kiến sẽ mạnh hơn đáng kể do đây là vùng hòa vốn của nhiều NĐT đã tham gia bắt đáy trong cú rơi 50 điểm do hiệu ứng DJ ngày 11/10. Tâm lý NĐT dù sao vẫn đang trong trạng thái mỏng manh và đầy hoài nghi, do đó khi thị trường chưa có những diễn biến tích cực trong các phiên sau khi DJ có phiên giảm điểm mạnh thì khả năng cũng sẽ chưa thể hút được dòng tiền lớn chảy vào mạnh hơn nữa. Phiên thứ 2 đầu tuần sẽ là một phiên thử thách tốt phản ứng của Index sau khi DJ chốt tuần không được êm ả. Khuyến nghị NĐT tiếp tục duy trì tỷ trọng đầu tư ở mức trung bình, tránh rủi ro khi thị trường không thể vượt qua được các mốc quan trọng, nhất là khu vực 940 – 945 điểm. Những NĐT đã tham gia đảo hàng ở vùng đáy dưới 900 điểm có thể tiến hành đảo hàng (bán ra khi thị trường ở khu vực 932 – 935 điểm và có thể mua lại trong các nhịp điều chỉnh). Vị thế mua mới có thể được mở khi thị trường xuất hiện các nhịp điều chỉnh phù hợp quanh ngưỡng 920 điểm. Trường hợp thị trường điều chỉnh mạnh xuống dưới mốc 910 điểm, NĐT tạm dừng các vị thế mua mới, quan sát quá trình lực cầu hấp thụ áp lực cung để có thể ra quyết định.

Một vài cổ phiếu NĐT có thể chú ý quan sát khi thị trường điều chỉnh, là những mã vẫn tỏ ra khỏe hơn thị trường chung hoặc giá đã giảm về mức có thể coi là hấp dẫn sau những nhịp điều chỉnh mạnh: GAS PVS SBT PLX KBC PHR PDR DPM
Tỷ trọng đầu tư khuyến nghị hiện tại ở mức 30 – 40% tài khoản.

Ngoài ra tùy tình hình thị trường trong tuần chúng tôi sẽ có khuyến nghị bổ sung cụ thể cho mọi người. NĐT quan tâm tới các mã cỏ phiếu khác có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ. Chúc anh chị sẽ có tuần làm việc và giao dịch hiệu quả!

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323