SELECT MENU

Nhận định TTCK tuần từ 03 – 07/12: Mỹ – Trung đình chiến và hành động của VN-INDEX

Lượt xem: 313 - Ngày:

Chốt tuần GD 26/11 – 30/11, VNINDEX có tuần tăng điểm thứ 2 liên tiếp, từ mốc 917.97 điểm chốt tuần trước tiến lên ngưỡng 926.54 điểm.

Tiếp nối đà hồi phục tích cực của tuần trước, 5 phiên giao dịch của tuần này chứng kiến thị trường dành phần lớn thời gian biến động trong khu vực 920 – 930 điểm, đồng thời đã có 3 lần test ngưỡng 930 điểm, tuy nhiên việc dòng tiền mua lên không cho thấy sự cải thiện là bao so với tuần trước khiến chỉ số không thể giữ được mốc này khi các trụ hỗ trợ mạnh việc đẩy điểm không còn duy trì trạng thái tích cực nữa. Nhà đầu tư sau gần 2 tháng downtrend mặc dù ngày càng tỏ ra bình thản trước các biến động mạnh của Dow Jones nhưng vẫn chưa thể quá tự tin khi mà động lượng mua lên trong ngắn hạn vẫn còn yếu như hiện tại. Nhưng cuối tuần vừa qua giới đầu tư đã tiếp nhận 2 sự kiện mà mình cho rằng sẽ mang những ảnh hưởng tích cực mạnh hơn cho thị trường trong tuần tới, và rộng hơn là cho cả tháng 12 này: Đầu tiên đó là việc (1) Chủ tịch Fed Jerome Powell ngày 28/11 phát biểu tại Câu lạc bộ Kinh tế New York, cho biết lãi suất ở Mỹ đang gần mức trung lập. Fed cũng lưu ý căng thẳng thương mại, Brexit và những rắc rối tại thị trường mới nổi có thể ảnh hưởng đến hệ thống tài chính Mỹ, nơi giá tài sản “đã tăng cao”. Điều này ngụ ý về khả năng sẽ không còn nhiều đợt tăng lãi suất đến từ Fed như giới đầu tư vẫn lo ngại. Và (2) 2 nhà lãnh đạo Mỹ -Trung trong cuộc gặp song phương bên lề Hội nghị của G20 tại Argentina mới đây đã nhất trí về việc Mỹ vẫn sẽ giữ nguyên thuế suất 10% lên hàng hóa Trung Quốc vào ngày 1/1/2019, thay vì 25% như tuyên bố trước đây, đồng thời Bắc Kinh cũng sẽ bắt đầu ngay lập tức nhập các sản phẩn nông nghiệp từ Mỹ. Thời hạn để 2 bên đàm phán về các điểm bất đồng trong cuộc CTTM trước khi tái thiết lập mức thuế suất 25% là 90 ngày kể từ ngày 01/01. Đây có thể coi là kết quả tích cực ngoài mong đợi xét trên những tin tức bên lề trước cuộc đối thoại. Và như vậy 2 nút thắt quan trọng nhất quyết định xu hướng thị trường trong tháng cuối cùng của năm đã được gỡ bỏ êm đẹp. Rủi ro lớn nhất còn lại lúc này chỉ còn kỳ review quý 4 của các quỹ ETF, tuy nhiên ảnh hưởng của hoạt động này lên thị trường khả năng cũng sẽ không đáng ngại khi khối ngoại vãn đang duy trì trạng thái mua ròng mạnh. Do đó dòng tiền vào thị trường dự báo sẽ cải thiện hơn trong tháng 12, góp phần đẩy thị trường chính thức vượt qua mốc 930 điểm và hướng đến vùng kháng cự tiếp theo quanh ngưỡng 950 – 960 điểm.

[​IMG]

Về giao dịch khối ngoại, áp lực bán giảm mạnh ở VIC, đồng thời VNM được đẩy mạnh mua ròng trong tuần qua đã giúp cho khối ngoại tuần này trở lại với xu hướng mua ròng với giá trị đạt 322 tỷ đồng. Ở chiều Mua, chúng ta có thể thấy nhóm Ngân hàng vẫn là mục tiêu yêu thích của NĐTNN tương tự như tuần trước. Điều này đã tạo nên lực cầu đỡ và đẩy giá rất hiệu quả, tạo nên xu hướng sideway – up với hầu hết các mã chủ chốt của ngành này như VCB, CTG, ACB, MBB… Lực cầu ngoại mạnh cũng giúp VNM duy trì trạng thái giao dịch tích cực trước áp lực chốt lời sau khi đã tăng mạnh trong tuần trước, qua đó giảm đi áp lực lên Index trong tuần; đồng thời đây cũng là động lực chủ đạo trong hành trình tăng trưởng đột phá của DPM – mã được dự báo sẽ còn nhiều tiềm năng trong giai đoạn cuối năm với nền tảng cơ bản tốt và mức định giá hấp dẫn. Trong khi đó ở chiều Bán vì VIC đã bớt đi áp lực lớn từ khối ngoại, nên sức ép lớn lên thị trường chỉ còn tập trung vào GAS và HPG, trong đó HPG tỏ ra yếu hơn rõ rêt trước sức ép khối ngoại. Tuy nhiên lực đẩy từ khối Ngân hàng khả năng vẫn sẽ đủ để cân bằng với áp lực từ phía HPG giống như trong tuần qua. Bên cạnh đó việc giá Dầu vẫn đang tạo đáy ở quanh ngưỡng 50$ giúp cho GAS vẫn đang tích lũy tốt quanh ngưỡng 90. Về yếu tố cơ bản đây vẫn là khu vực giá có lợi cho nhóm P nên chỉ cần giá dầu hồi phục tốt trở lại thì việc nhóm này cũng sẽ đóng góp tích cực cho thị trường trở lại là điều chắc chắn.

[​IMG]

[​IMG]

Về mặt kỹ thuật, trong bài Nhận định tuần trước mình có nêu ra quan điểm chỉ số sẽ tiếp tục duy trì quá trình tích lũy trong khu vực 910 – 930 điểm, và thực tế cho thấy quá trình vận hành của Index trong 5 phiên vừa qua còn tích cực hơn thế khi hầu như thị trường chỉ giao dịch trong khu vực 920 – 930 điểm. Có 3 lần trong tuần Index vượt qua được ngưỡng 930 điểm, trong đó phần lớn được hậu thuẫn bởi kết quả giao dịch của TT Mỹ trong đêm trước đó. Tuy nhiên điều này cũng không thể tạo được đột phá về dòng tiền khi giờ đây vận động của thị trường cơ bản đã tách rời với biến động của DJ, nhưng nó cũng đã giúp đồ thị tuần này có nến xanh và tạo “higher – high” (vượt đỉnh) thứ 2 liên tiếp. Việc dòng Ngân hàng tạo xu hướng sideway – up cũng giúp chỉ số có được lực đỡ mạnh trong các nhịp chỉnh hậu hiệu ứng DJ và hoạt động cơ cấu của quỹ MSCI phiên 30/11. Tuần vừa qua cũng là tuần giao dịch chốt tháng, nhờ vậy xu hướng hồi phục đã thể hiện rõ trên cả đồ thị ngày, tuần và tháng. Với việc cuối tuần này thị trường đón nhận những tin tức tích cực quan trọng về vĩ mô, những lo ngại cuối cùng cho thị trường đã được gạt bỏ và NĐT có thể tự tin về khả năng giai đoạn chỉ số tạo nền sẽ sớm kết thúc để Index bước vào nhịp tăng tiếp theo trong làn sóng KQKD quý 4. Kỳ vọng Index có thể trở lại khu vực nền tích lũy tiếp theo quanh ngưỡng 950 – 960 điểm trong tuần tới.

Chiến lược đầu tư khuyến nghị cho tuần tới: Phiên thoái vốn của VCB đối với MBB ngay trên sàn cuối tuần qua được hỗ trợ thêm bởi thông tin lượng cung này sẽ được chính MBB mua lại để làm cổ phiếu quỹ. Điều này đã giúp cho lo ngại về việc thị giá MBB giảm mạnh trong thời gian thoái vốn được xóa tan, ngược lại giá cổ phiếu còn tăng mạnh. Điều này cũng giúp VCB thu được khoản lợi nhuận tài chính lớn hơn trong quý 4, và tạo 1 tiền lệ tốt cho các trường hợp tương tự sau này. Ngoài ra quý 4 vẫn là quý mà ngành Ngân hàng được dự báo vẫn tiếp tục duy trì khả năng tăng trưởng tốt, và đừng quên câu chuyện bán vốn cho HQ của BID. Bởi vậy có thể nói Bank sau hơn nửa năm gây thất vọng cho thị trường đang được ủng hộ cả về mặt cơ bản và kỹ thuật để trở lại vị thế dẫn dắt thị trường đi lên trong thời gian tới. Cùng với đó vẫn là dòng Dầu khí khi nhìn chung các mã đều duy trì trạng thái tích cực bất chấp giá dầu có thời điểm giảm mạnh về dưới 50$, và dòng BĐS cũng bắt đầu có dấu hiệu hút tiền trở lại cũng với điểm tựa điểm rơi lợi nhuận trong quý cuối năm. Ngoài ra NĐT cũng có thể dành sự chú ý cho những mã thuộc các DN được kỳ vọng tích cực về KQKD quý 4 như DPM, PHR, VSC, GMD, VEA…

Một số khuyến nghị cụ thể cho phiên đầu tuần: PVS, CTG, GAS, VCB, DIG
Tỷ trọng đầu tư khuyến nghị hiện tại ở mức 40 – 50% tài khoản, có thể tăng mạnh tỷ trọng nếu thị trường diễn biến tích cực như kỳ vọng.

Ngoài ra tùy tình hình thị trường trong tuần mình sẽ có khuyến nghị bổ sung cụ thể cho mọi người. NĐT quan tâm tới các mã cp khác có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ. Chúc anh chị sẽ có tuần làm việc và giao dịch hiệu quả!

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323