SELECT MENU

Nhận định TTCK ngày 21/12: Kỳ vọng một lực đẩy lớn hơn

Lượt xem: 290 - Ngày:

Sau cuộc họp rạng sáng nay FED đã quyết định tiếp tục lộ trình tăng lãi suất như kế hoạch, bỏ qua thái độ thiếu ủng hộ rõ ràng của TT Trump trong nhiều phát biểu gần đây, thông tin tích cực là việc FED dự kiến chỉ nâng lãi suất thêm 2, thay vì 3 lần trong năm 2019.

Đây là động thái không mấy tích cực trong ngắn hạn đối với TTCK trong nước và quốc tế, tuy nhiên thực tế đây không phải là một quyết định bất ngờ và giới đầu tư cũng đã phản ánh trạng thái lo ngại bằng một đợt giảm điểm mạnh đối với cả Dow Jones và Index. Mặt khác quyết định của FED cũng cho thấy tính độc lập cao của tổ chức này trong quá trình ra quyết định, và những nhà hoạch định chính sách tiền tệ của Mỹ vẫn giữ vững quan điểm của mình trước sức ép của người đứng đầu chính quyền, đồng thời việc tăng lãi suất cho thấy tổ chức này đánh giá cao nội lực của nền kinh tế Mỹ, và các DN Mỹ sau 4 năm kể từ lần nâng lãi suất đầu tiên sau khủng hoảng tài chính đã đủ khả năng tồn tại mà không cần sự cứu trợ từ nguồn vốn rẻ của hệ thống ngân hàng (mặc dù điều này chắc chắn sẽ khiến tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại, thể hiện qua con số dự báo tăng trưởng mới nhất của FED). Do đó mà NĐT quốc tế không tỏ ra quá sốc với thông tin này như lo ngại ban đầu.

Vnindex: Nguồn Fireant

Thị trường Việt Nam cũng có những diễn biến tương tự với việc thị trường có một phiên điều chỉnh nhẹ nhàng, chủ yếu dao động trong khung 915 – 920 điểm với thanh khoản sụt giảm mạnh. Có thể thấy NĐT đã tỏ ra bình tĩnh hơn ít nhiều khi mà những nút thắt quan trọng của thị trường đang được tháo gỡ: hôm nay là câu chuyện của FED và đáo hạn HĐTL tháng 12. Các quỹ ETF cũng đang tiếp tục quá trình cơ cấu danh mục, với hạn chót là phiên ngày mai. Việc thị trường đang cố gắng bám đường hỗ trợ xu hướng tăng ngắn hạn tại khu vực 915 – 920 điểm vẫn đang mở ra cơ hội cho một nhịp hồi ít nhất trong ngắn hạn (có thể đủ cho T+3), tuy nhiên điều này có lẽ vẫn cần thêm sự hỗ trợ của yếu tố “thiên thời”, cụ thể là việc TTCK quốc tế phải diễn biến ổn định dần hoặc ít nhất không có những cú sụt giảm tệ hại. Nếu không thì việc hồi phục mạnh sẽ vẫn là rất khó khăn và điều này sẽ dẫn đến những rủi ro cho thị trường trong tuần tới.

Ở thời điểm hiện tại khuyến nghị NĐT tiếp tục quan sát thị trường một cách thận trọng, hạn chế tối đa việc mở các vị thế mua mới, đồng thời tiếp tục tranh thủ cơ cấu hạ tỷ trọng các mã yếu trong các nhịp hồi phục trong phiên. Đối với những NĐT có mức độ chấp nhận rủi ro cao và có tỷ trọng tiền lớn vẫn có thể gom đảo hàng nhưng hoạt động này chỉ nên áp dụng đối với các mã vẫn duy trì được dòng tiền vào khỏe trong giai đoạn điều chỉnh vừa qua, hạn chế tối đa hoạt động bắt đáy ở các mã đang trên đà lao dốc.

Tỷ trọng đầu tư khuyến nghị hiện tại ở mức 40 – 50% tài khoản.

NĐT có thể tham khảo Chiến lược đầu tư cho tuần từ 17 – 21/12 tại đây
Ngoài ra anh chị NĐT quan tâm đến các mã cụ thể có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ. Chúc anh chị NĐT sẽ có 1 ngày làm việc và giao dịch hiệu quả!

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323