SELECT MENU

Nhận định TTCK ngày 20/12: Thị trường có thể đã phản ánh xong hiệu ứng FED tăng lãi suất

Lượt xem: 304 - Ngày:

Mặc dù các chỉ số chứng khoán quốc tế có bước hồi phục nhẹ sau phiên giao dịch đêm qua (ngoại trừ giá dầu tiếp tục giảm mạnh), tuy nhiên việc CTG và HPG tiếp tục giao dịch rất yếu (CTG có thời điểm khớp giá sàn) khiến cho TTCK Việt Nam hôm nay không thể tiếp đà hồi phục của cuối phiên thứ 3, mà vẫn duy trì xu hướng giảm với quán tính lớn.

VNINDEX: Nguồn Fireant

Thị trường chỉ bắt đầu giao dịch tích cực hơn trong khoảng thời gian từ 13h30 trở đi, khi CTG và HPG giảm sàn/sát sàn, trực tiếp đẩy Index về khu vực 915 điểm ứng với đường hỗ trợ xu hướng tăng giá từ phiên 30/10 tới nay. Đây cũng có thể coi là điểm tích cực nhất của phiên hôm nay khi thị trường không kích hoạt hiệu ứng domino đánh sập hoàn toàn sau những diễn biến của 2 mã trụ yếu nhất thời điểm hiện tại, mà trước mắt đang cho dấu hiệu về trạng thái ngừng rơi (ít nhất trong ngắn hạn đến cuối tuần này, đầu tuần sau).

Những diễn biến trong 3 phiên đầu tuần đã phản ánh trạng thái tâm lý lo ngại của giới đầu tư trong nước và quốc tế về câu chuyện tăng lãi suất của FED và việc thị trường có 2 phiên “rút chân” ở khu vực 915 – 920 điểm cho thấy khả năng đây sẽ là vùng cân bằng trong ngắn hạn của thị trường và việc FED có tăng lãi suất hay không sau phiên họp sáng mai cũng sẽ không tạo hiệu ứng tiêu cực mạnh lên thị trường nữa. Nếu kịch bản này xảy ra thì xu hướng thị trường trong những phiên cuối tuần khả năng sẽ có sự tích cực hơn đáng kể so với 3 phiên đầu tuần (việc các quỹ ETF có dấu hiệu bắt đầu cơ cấu sớm trong phiên ATC hôm nay cũng sẽ giảm bớt áp lực cung cho thị trường ở phiên cuối tuần). Trường hợp Index vẫn tiếp tục giao dịch tiêu cực và duy trì xu thế lao dốc trong phiên mai thì hiện tượng bục đáy ở hàng loạt mã sẽ rất dễ xảy ra.

Mặc dù thị trường vẫn cho những tín hiệu tạo đáy yếu ở thời điểm hiện tại nhưng trạng thái thị trường lúc này vẫn đang ở mức yếu, kể cả khi các tín hiệu hồi phục xuất hiện ngay từ phiên ngày mai. Do đó khuyến nghị NĐT tiếp tục quan sát thị trường một cách thận trọng, hạn chế tối đa việc mở các vị thế mua mới, đồng thời tiếp tục tranh thủ cơ cấu hạ tỷ trọng các mã yếu trong các nhịp hồi phục trong phiên. Đối với những NĐT có mức độ chấp nhận rủi ro cao và có tỷ trọng tiền lớn vẫn có thể gom đảo hàng nhưng hoạt động này chỉ nên áp dụng đối với các mã vẫn duy trì được dòng tiền vào khỏe trong giai đoạn điều chỉnh vừa qua, hạn chế tối đa hoạt động bắt đáy ở các mã đang trên đà lao dốc.

Tỷ trọng đầu tư khuyến nghị hiện tại ở mức 40 – 50% tài khoản.

NĐT có thể tham khảo Chiến lược đầu tư cho tuần từ 17 – 21/12 tại đây
Ngoài ra anh chị NĐT quan tâm đến các mã cụ thể có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ. Chúc anh chị NĐT sẽ có 1 ngày làm việc và giao dịch hiệu quả!

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323