SELECT MENU

Nhận định TTCK ngày 15/11/2018: Thách thức cam go ở 900

Lượt xem: 235 - Ngày:

Thách thức cam go ở mốc 900 điểm.

Phiên hôm nay một lần nữa chúng ta chứng kiến một khởi đầu hứa hẹn của thị trường khi ngay đầu phiên rất nhiều mã đã bật tăng khá mạnh. Tuy nhiên dòng tiền trong phiên sáng – giai đoạn thị trường tăng điểm tốt nhất – tiếp tục chỉ ở mức thấp tương đương với các phiên trước đó, một diễn biến không mới trong bối cảnh thị trường không nhận được yếu tố hỗ trợ đáng kể nào. Sự ổn định mong manh bị phá vỡ khi HPG bắt đầu bị bán mạnh (với ảnh hưởng từ việc bị quỹ PENM bán 20 triệu cổ phiếu. Điều này cũng kéo theo áp lực Short mạnh ở TTPS (do HPG là mã chiếm tỷ trọng lớn trong rổ VN30), khiến cho tâm lý thị trường càng trở nên bi quan hơn. Tình hình không có nhiều sự cải thiện trong phiên chiều, khi HPG tiếp tục bị bán mạnh và có thêm sự hưởng ứng từ phía dòng bank (đặc biệt từ phía BID, CTG), GAS, HSG,…

Ở chiều ngược lại lực kéo từ phía SAB, VNM, VIC là không đủ để đẩy điểm số trở lại màu xanh. Mốc 900 điểm đã bị thử thách dữ dội và có lúc bị xuyên thủng, mặc dù vậy có thể thấy thanh khoản không có dấu hiệu cải thiện theo hướng tạo phiên wash out như nhiều NĐT kỳ vọng, lực cung vẫn rất cạn kiệt và NĐT dường như cũng không buồn bán tháo nữa kể cả khi Index điều chỉnh mạnh.

Yếu tố tích cực sau phiên hôm nay, bên cạnh việc mốc 900 điểm tạm thời được giữ vững, chúng ta có thể thấy phản ứng của nhóm P sau khi Gía dầu trên TT thế giới tiếp tục có một ngày giao dịch tiêu cực là khá tích cực, dù hầu hết vẫn chịu một phiên điều chỉnh nhưng đã không có áp lực bán tháo nào xuất hiện. Một số mã vẫn có diễn biến tốt như PVS, thậm chí PVT tăng trần. Ngoài ra trừ nhóm Thủy sản có ngày điều chỉnh mạnh (bản thân nhóm này cũng đã tăng quá mạnh và ở trong vùng rủi ro ngắn hạn), các nhóm ngành có diễn biến khỏe trong giai đoạn vừa qua như Dệt may, KCN, Vận tải biển… vẫn duy trì đà tăng hoặc có một nhịp điều chỉnh chấp nhận được. Do đó cảm nhận cá nhân của chúng tôi phiên hôm nay mặc dù áp lực bán chiếm chủ đạo nhưng thị trường vẫn có những mã thể hiện tốt, không giống như tình trạng khi thị trường điều chỉnh giai đoạn tháng 4. Rủi ro lớn nhất lúc này chủ yếu vẫn nằm ở nhóm trụ lớn, vốn đang được sử dụng hiệu quả để điều tiết điểm số như dòng Bank, Thép, GAS.

Với các diễn biến trên, chúng tôi vẫn đánh giá thị trường đang được vận hành theo hướng điều tiết điểm số để điều tiết tâm lý NĐT cũng như cộng hưởng với TTPS. Tuy nhiên việc cầu yếu bất chấp lực bán không mạnh khiến cho Index luôn tạo cảm giác bị thả trôi và thị trường có thể rơi mạnh bất cứ lúc nào. Phiên ngày mai với việc Index đã ở sát mốc 900 điểm, chắc chắn ngưỡng tâm lý này sẽ lại được thử thách với áp lực không nhỏ (điều này tất nhiên cũng phụ thuộc một phần vào KQGD ở các TTCK quốc tế đêm nay).

Như quan điểm đã nêu từ đầu tuần, nếu Index thất thủ khỏi khu vực này thì thị trường khả năng sẽ kích hoạt trạng thái lao dốc với cường độ lớn hơn, và điểm cân bằng hoàn toàn có thể phải dời xuống mốc 850 – 860 điểm. Ngược lại nếu thị trường giữ được mốc này thì NĐT vẫn có thể kỳ vọng về việc TT sẽ tạo đáy thành công ở khu vực trên 900, tuy nhiên để thực sự thuyết phục thì mức độ hồi phục cần phải ở mức tối thiểu 7 – 8 điểm trở lên. Nếu thị trường hồi phục ở mức độ yếu hơn, NĐT có thể canh hạ tỷ trọng dần, nhất là đối với nhóm trụ yếu như Bank… nhằm hạn chế rủi ro TT đánh sập mốc 900 trong phiên cuối tuần. Các vị thế Mua khuyến nghị anh chị tạm ngừng để kiểm tra lại phản ứng của lực đỡ tại khu vực quan trọng.

Tỷ trọng đầu tư khuyến nghị ở mức 30 – 40% tài khoản
NĐT quan tâm đến các mã cụ thể có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ. Chúc anh chị NĐT sẽ có 1 ngày làm việc và giao dịch hiệu quả!

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323