SELECT MENU

Nhận định TTCK ngày 04/01: Tiếp tục thận trọng

Lượt xem: 284 - Ngày:

Nhận định TTCK ngày 03/01: Tiếp nối đà giao dịch theo chiều hướng tiêu cực của phiên 03/01, TTCK Việt Nam có thêm một phiên điều chỉnh mạnh, với thời điểm thấp nhất ngày cũng là lúc Index điều chỉnh gần 20 điểm so với phiên trước đó (872.12 so với 891.75 điểm).

Mặc dù đây là phiên mà thị trường không phải chịu áp lực từ việc Dow Jones có diễn biến xấu, tuy nhiên chỉ số cũng chỉ giữ trạng thái cân bằng trong thời gian ngắn đầu phiên, rồi sau đó tiếp tục lao dốc dưới sức ép của các trụ lớn, đáng kể nhất là SAB. Bên Bán tỏ ra quyết liệt và chủ động trên toàn thị trường trong suốt cả phiên, trong khi ở chiều ngược lại cầu đỡ giá chưa có dấu hiệu cải thiện dù thanh khoản hôm nay có cải thiện nhẹ so với các phiên gần đây. Do đó việc vùng đáy 880 điểm bị xuyên thủng một cách đơn giản là một kết cục hợp lý (việc vùng hỗ trợ này bị kiểm định quá nhiều lần trong thời gian ngắn cũng cho thấy đây không phải là một hỗ trợ đủ sức nặng).

VNINDEX ngày 03/01: Nguồn Fireant

Điểm tích cực sau phiên hôm nay vẫn là việc khối ngoại tiếp tục mua ròng mạnh ở nhiều trụ cũng như việc tuột dốc nhanh đã đưa thị trường một lần nữa trở lại khu vực quá bán ngắn hạn. Thêm vào đó basis trên TTPS cũng đang ở mức -14.79 điểm, về lý thuyết sẽ có lợi cho việc mở vị thế Long hơn (kéo theo sự hồi phục của TT cơ sở), và thị trường về cuối phiên cũng đã xuất hiện một số tín hiệu hồi phục trở lại ở vùng 875 điểm. Tuy nhiên trong trường hợp nhịp hồi xuất hiện trong 1 – 2 phiên tới, đây khả năng vẫn sẽ chỉ là những cơ hội để NĐT cơ cấu lại danh mục, hạ tỷ trọng chứ khó có thể mở ra những tín hiệu tích cực ngay, khi thị trường đã đánh mất vùng hỗ trợ 900 điểm và chưa tìm lại được điểm cân bằng. Việc thị trường có những phản ứng đỡ giá tại các ngưỡng hỗ trợ là điều đã xảy ra nhiều lần tại các vùng đệm trước đây và kết quả sau cùng chúng ta đều đã thấy, do đó một phiên hồi phục mạnh cũng sẽ là không đủ để kết luận đáy hay chưa.

Việc thị trường để mất khu vực 880 điểm cũng đã kéo theo tình trạng “bục đáy” ở khá nhiều mã trên thị trường như một kết cục tất yếu. Về cơ bản vùng giá này dường như đã mở ra những cơ hội đầu tư hấp dẫn hơn nhiều nếu so với mặt bằng giá trong năm 2018, tuy nhiên trong ngắn hạn không thể phủ nhận rủi ro điều chỉnh vẫn đang ở mức cao. Kỷ luật đầu tư cần được tuân thủ chặt chẽ, tránh tình trạng bào mòn tài khoản. Do vậy khuyến nghị NĐT tiếp tục quan sát thị trường một cách thận trọng, hạn chế tối đa việc mở các vị thế mua mới, đồng thời tiếp tục tranh thủ cơ cấu hạ tỷ trọng các mã yếu trong các nhịp hồi phục trong phiên. Đối với những NĐT có mức độ chấp nhận rủi ro cao và có tỷ trọng tiền lớn vẫn có thể gom đảo hàng nhưng hoạt động này chỉ nên áp dụng đối với các mã vẫn duy trì được dòng tiền vào khỏe trong giai đoạn điều chỉnh vừa qua, hạn chế tối đa hoạt động bắt đáy ở các mã đang trên đà lao dốc.

Tỷ trọng đầu tư khuyến nghị hiện tại ở mức 40 – 50% tài khoản.

NĐT có bất kỳ vướng mắc gì trong quá trình ĐTCK có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tại đây

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323