SELECT MENU

Nhận định TTCK ngày 01/11: Tiếp tục đi lên trong nghi ngờ

Lượt xem: 281 - Ngày:

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 31/10/2018: Sự hồi phục tích cực với nến xanh dài đi kèm thanh khoản, đóng cửa cao nhất phiên.

Như vậy là sau 9 phiên điều chỉnh liên tiếp – điều chưa từng xảy ra trong nhiều năm trở lại đây kể từ khi thị trường bước vào giai đoạn tăng trưởng dài hạn thì thị trường đã có một phiên hồi phục. Về mặt biểu hiện điểm số và mức tăng của các cổ phiếu cụ thể như thế nào trên bảng điện đã thể hiện rất rõ ràng, có thể nói đơn giản là ngược lại hoàn toàn những gì mà NĐT đã phải chứng kiến trong tuần trước, với số mã tăng mạnh, thậm chí tăng trần áp đảo tuyệt đối. Về mặt thanh khoản, nếu trừ đi loạt GD thỏa thuận với giá trị khoảng hơn 3760 tỷ trong phiên thì tổng giá trị khớp lệnh rơi vào khoảng 3200 tỷ tương đương 159.22 triệu cổ phiếu, con số không quá lớn nhưng vẫn là sự cải thiện đáng kể so với thanh khoản quanh mức 3000 tỷ (tính cả thỏa thuận) trong các phiên gần nhất. Về vấn đề này có quan điểm cho rằng thanh khoản như vậy vẫn chưa tích cực lắm, khối lượng giao dịch cần phải tích cực hơn (trên 200 triệu cổ phiếu) mới thể hiện được dòng tiền vào thị trường mạnh mẽ và bền vững, và như vậy thì mua mới yên tâm.

Cá nhân chúng tôi cho rằng quan điểm đó không sai, nhưng sẽ là hơi thiếu thực tế nếu thị trường có diễn biến như vậy. Bởi một điều chắc chắn là tâm lý NĐT đã tổn thương ghê gớm sau giai đoạn điều chỉnh từ ngưỡng 1020 điểm vừa qua, chưa nói đến hậu quả của đợt điều chỉnh trong tháng 4 còn chưa khắc phục xong, do đó tâm lý thị trường kể cả trước và sau phiên hôm nay vẫn là rất yếu. Có thể nói số đông thị trường vẫn đang thiên về giả thiết “bull trap”, và thị trường sẽ nhanh chóng sập trở lại, do đó họ không muốn tham gia vội ngay mà muốn chờ thêm phản ứng của thị trường trong các phiên tới để quyết định, đồng thời những NĐT tiêu cực hơn sẽ tranh thủ các nhịp hồi như hôm nay để chốt lời T0, thậm chí cắt lỗ lượng hàng đã mua từ trên đỉnh 1000. Do đó lực cầu của phiên hôm nay còn thấp là điều hợp lý, thanh khoản thị trường ở mức trung bình thể hiện cho điều đó. Và bởi vậy diễn biến như vậy chúng tôi cho rằng đà tăng của thị trường sẽ còn kéo dài không chỉ là T+3 mà có thể duy trì trong cả tuần sau, khi sự nghi ngờ của NĐT vẫn còn lớn, thanh khoản còn duy trì ở mức thấp thì áp lực chốt lời T+3 cũng sẽ không phải là vấn đề đáng lo ngại cũng như cho thấy nhà tạo lập chưa muốn kết thúc cuộc chơi mới trong khoảng thời gian ngắn. Ngược lại nếu thanh khoản quá cao ngay từ đầu nhịp hồi thì mới là vấn đề đáng lo ngại khi nó không phù hợp với tâm lý thị trường thực tế, do đó rất có thể đó mới thật sự là biểu hiện kéo xả của nhà tạo lập.

Về cơ bản sau phiên hôm nay thì thị trường đã có một nhịp hồi phục thuyết phục đúng nghĩa, cộng thêm việc chỉ số DJ – nguyên nhân trực tiếp của đợt điều chỉnh vừa qua đang có sự hồi phục tốt, thì đây sẽ là cơ hội tốt để thị trường có thể khẳng định đà hồi phục của mình với một phiên tăng điểm mạnh nối tiếp cho phiên hôm nay. Dự báo trong phiên ngày mai thị trường có thể sẽ có nhịp tăng để test lại đường kênh tăng giá dài hạn đã bị thủng ở khu vực 930 điểm trong tuần trước. Khuyến nghị NĐT lướt sóng ngắn hạn có thể tiếp tục đảo hàng đối với các cổ phiếu có sẵn trong danh mục của mình, hoặc tăng tỷ trọng giảm giá vốn nếu tỷ trọng tiền còn lớn. Thời điểm hiện tại trước mắt NĐT tiếp tục kiên nhẫn hạn chế mở vị thế mua mới để kiểm định phản ứng của thị trường đối với lực cầu mua lên phiên hôm nay. Trường hợp NĐT có tỷ trọng tiền lớn và chấp nhận rủi ro tốt thì có thể lựa chọn những cổ phiếu có KQKD quý 3 tăng trưởng tốt cũng như có diễn biến khỏe trong giai đoạn thị trường điều chỉnh vừa qua để mở vị thế.

Danh mục NĐT có thể cân nhắc: GAS PVS SBT PLX KBC PHR PDR DPM

NĐT đầu tư định hướng trung dài hạn tiếp tục nắm giữ và có thể gia tăng tỷ trọng nếu thị trường xuất hiện nhịp điều chỉnh phù hợp.

Tỷ trọng đầu tư khuyến nghị hiện tại ở mức 30 – 40% tài khoản

NĐT quan tâm đến các mã cụ thể có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ. Chúc anh chị NĐT sẽ có 1 ngày làm việc và giao dịch hiệu quả !

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323