SELECT MENU

Nhận định TTCK 30/05: Rủi ro với T+, ưu tiên chiến thuật nắm giữ là chủ đạo

Lượt xem: 402 - Ngày:

Thị trường phiên hôm qua được kéo lên rất mạnh ở giữa phiên chiều, tuy nhiên đến phiên ATC việc đè trụ lại một lần nữa khiến chỉ số đóng cửa trong sắc đỏ. Một số midcap nổi bật trong thời gian qua đã xuất hiện một phiên chốt lời với lực bán khá mạnh vượt trung bình 20 phiên. Cụ thể nhận định TTCK, Đầu Tư Phát Đạt xin gửi tới NĐT bài viết sau.

vnindex

VNINDEX 29/05. Nguồn: Fireant

Nhận định phiên GD ngày 29/05: Kịch bản của phiên hôm nay khá tương đồng với phiên 28/05: vẫn là một khởi đầu tích cực để rồi chịu áp lực điều chỉnh trong phần còn lại của phiên sáng, điểm số lại được kéo lên đáng kể trong phiên chiều với hy vọng tạo được một cái kết tích cực tuy nhiên việc đè trụ trong phiên ATC vẫn khiến cho phiên giao dịch chung cuộc vẫn là một phiên điều chỉnh nhẹ. Điểm khác biệt giữ hai phiên đó là việc hôm nay chúng ta không có thêm những giao dịch cơ cấu của các quỹ đầu tư, đây cũng có thể là một phần nguyên nhân của việc thanh khoản hôm nay giảm đi một chút so với phiên hôm qua (tổng giá trị khớp lệnh đạt khoảng 2687 tỷ trên HOSE), bên cạnh việc tâm lý thị trường vẫn còn khá dè dặt khi thị trường chưa có những nhịp hồi phục đủ thuyết phục ngoài những khoảnh khắc tăng vài điểm ngắn ngủi. Một điểm quan trọng hơn có thể rút ra từ phiên này đó là việc một loạt midcap có những sự thể hiện nổi bật và trở thành những khoản đầu tư hiệu quả của NĐT như PHR, VGI, NLG… bất ngờ có một phiên giảm điểm khá sâu với lực bán rất mạnh vượt xa trung bình 20 phiên. Nhóm cổ phiếu đầu cơ điển hình khác trong thời gian qua là nhóm Dầu khí dù có một phiên giao dịch không chịu áp lực bán lớn (phải chăng lượng cầu hấp thụ lực bán khổng lồ cuối tuần trước vẫn là những nhóm tạo lập “khỏe” mới?) nhưng vẫn có mức điều chỉnh không nhỏ và hầu như xóa bỏ thành quả hồi phục của phiên hôm qua. Điều này dẫn đến việc có khả năng dòng tiền còn lại trên thị trường cũng đã thỏa mãn với mức lợi nhuận ở nhiều midcap sau thời gian dài tăng trưởng để rồi có những động thái hạ màn. Có thể còn quá sớm để khẳng định điều này vì một phiên không thể tạo nên một xu hướng mới, tuy nhiên cũng giống như câu chuyện ở dòng P, nếu diễn biến ở các phiên kế tiếp của phiên cảnh báo này mà tình hình không có sự cải thiện, chúng tôi cho rằng đây là một câu chuyện cần phải lo ngại. Bởi lẽ thông thường khi nhóm midcap bị rút tiền mà lượng tiền này được luân chuyển vào nhóm bluchip dẫn dắt thị trường thì đó là một điều rất tốt.

Tuy nhiên những phiên vừa qua chúng ta cũng thấy được việc thanh khoản sút kém trở lại, chưa thấy hiện tượng dòng tiền tiến vào nhóm trụ, cùng với đó diễn biến CK thế giới đầu tuần này không mấy tích cực, nhìn chung sẽ góp phần tăng thêm sự thận trọng đang hiện hữu. Do đó không loại trừ khả năng dòng tiền nếu bị rút ra nhiều ở midcap cũng sẽ không trở lại thị trường trong ngắn hạn, khiến cho cơ hội đầu tư tốt trên thị trường sẽ càng bị hạn chế và chỉ có những cổ phiếu thực sự xuất sắc và chưa tăng giá quá nhiều mới có cơ hội làm nên chuyện ở thời điểm hiện tại.

Đây là thời điểm tương đối nhạy cảm khi thị trường vẫn còn rủi ro T+ đáng kể, do đó chúng tôi kiến nghị NĐT tạm thời trở lại với nhóm cổ phiếu cơ bản, trong đó chủ đạo là tiếp tục nắm giữ đối với các mã đã được khuyến nghị trong các phiên trước nhưng còn duy trì được giao dịch tích cực. Với các vị thế nắm giữ cổ phiếu thị trường giá cao, do áp lực bán quyết định có thể đến vào phiên chiều, nên NĐT có thể cân nhắc hạ tỷ trọng trong trường hợp thị trường tiếp tục hồi phục trong phiên sáng. Hạn chế mua mới quá nhiều, chú trọng tập trung các cổ phiếu khỏe đang có sẵn trong danh mục.

Các cổ phiếu, nhóm cổ phiếu đang duy trì giao dịch tích cực tính đến hết phiên 29/05:

– Trụ: MSN, PLX, VIC, MWG, VJC
– Ngân hàng: EIB, VCB, TPB
– Thủy sản, Dệt may: ANV, ACL, TCM, TNG, STK, VHC
– BĐS: NTC, NTL, PDR, HDG, D2D, TDH, HDC
– Khác: VGC, VGI, CTR, PPC, GVR, PNJ, PTB, AAA

Theo dõi thêm với: HDC, LHG, NTL, TDM
Tỷ trọng đầu tư khuyến nghị hiện tại ở mức 70 – 75% tài khoản.

Ngoài ra anh chị NĐT quan tâm đến các mã cụ thể có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ. Chúc anh chị NĐT sẽ có 1 ngày làm việc và giao dịch hiệu quả!

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323