SELECT MENU

Nhận định TTCK 22/1: Nhóm vốn hóa lớn trước áp lực bán

Lượt xem: 292 - Ngày:

Bất ngờ là cảm giác của phần lớn NĐT sau khi kết thúc phiên ngày 21/2. Thị trường bất chấp việc tiến sâu vào khu vực quá mua vẫn có thêm một phiên tăng điểm mạnh gần 17 điểm, đưa Index tiến sát khu vực kháng cự tiếp theo tại vùng 990 – 1000 điểm.

VNINDEX 21/2: Nguồn Fireant

Dòng tiền giải ngân từ các quỹ ETF dành cho nhóm trụ với tâm điểm là những cái tên như VNM, họ VIC (trong đó VHM tăng trần), MSN, SAB… có phiên tăng rất mạnh giúp cho chỉ số bứt phá bất chấp phần còn lại hầu hết tiếp tục quá trình hiệu chỉnh tích lũy tương tự phiên 20/02. Đây có thể coi là một ví dụ điển hình cho việc khi thị trường đón nhận dòng tiền lớn chảy vào thì các ngưỡng cản dựa trên các nhận định có tính kỹ thuật, kể cả các ngưỡng “kháng cự mạnh”, tỏ ra không có nhiều ý nghĩa hoặc chỉ là một chặng dừng chân ngắn cho chỉ số tương tự đối với các mốc hỗ trợ trong thời kỳ downtrend. Và mặc dù thị trường tăng mạnh tuy nhiên động thái này không được quá nhiều NĐT chào đón, đơn giản bởi phiên tăng này chỉ có lợi cho các NĐT nắm giữ nhóm vốn hóa lớn top đầu, còn lại hầu như không hưởng lợi nhiều do độ rộng thị trường nghiêng nhiều về nhóm giảm điểm.
Ngoài ra chúng ta cũng cảm nhận rõ nét áp lực chốt lời trên toàn thị trường trong giai đoạn vừa qua là không nhỏ. Xét dưới góc độ kỹ thuật đây không phải là giai đoạn lý tưởng để nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao với những NĐT lướt sóng, dẫn đến việc “mất hàng” sau phiên hôm nay là chuyện không hiếm, bên cạnh đó còn là nỗi lo về khả năng tuột dốc của thị trường sau khi tăng quá nóng trong thời gian ngắn. Tuy nhiên nhìn theo hướng tích cực chúng ta có thể nói lực cầu từ phía dòng tiền lớn cho thị trường vẫn đang là rất tốt, điều này giúp cho các nhịp điều chỉnh đối với phần còn lại của thị trường, đặc biệt với nhóm đang hút tiền tốt, vẫn đang diễn ra tích cực (trừ DPM sau phiên hôm nay). Bởi vậy có thể kỳ vọng nhóm này sẽ tiếp tục được hưởng lợi khi đón nhận dòng tiền luân chuyển từ nhóm vốn hóa lớn.
Như vậy thị trường về thực tế có thể nói đang có quãng thời gian điều chỉnh tích lũy khá thành công ở nhóm midcap, trong khi nhóm vốn hóa lớn nhờ sự hỗ trợ từ dòng tiền P – note vẫn hỗ trợ kéo chỉ số một cách thành công vượt ngoài mong đợi của số đông NĐT. Trong những phiên tới nếu dòng vốn này vẫn được giải ngân đều đặn thì đà tăng của chỉ số khả năng cao sẽ vẫn tiếp diễn. Trường hợp ngược lại sẽ là bài toán khó cho nhóm vốn hóa lớn trước áp lực bán luôn hiện hữu khi thiếu hụt lực cầu chủ đạo. Do đó NĐT có thể chốt lời dần đối với các mã tăng quá nóng trong những phiên vừa qua. Với các vị thế Mua có thể lựa chọn nhóm cổ phiếu cơ bản thu hút dòng tiền tốt, ít gây ảnh hưởng lên chỉ số nhằm tránh rủi ro thị trường điều chỉnh. Các mã và vùng giá tương ứng anh chị có thể theo dõi, canh mua trong phiên ngày mai nếu có vùng giá điều chỉnh phù hợp: VSC, KBC.
Theo dõi thêm đối với: GAS, VCB, PLX, NTL, VC3, MSN, CEO, MPC, ACB, VGC, TCM.
Tỷ trọng đầu tư khuyến nghị hiện tại ở mức 60 – 70% tài khoản.

Ngoài ra anh chị NĐT quan tâm đến các mã cụ thể có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ. Chúc anh chị NĐT sẽ có 1 ngày làm việc và giao dịch hiệu quả!

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323