SELECT MENU

Nhận định TTCK 07/05: Chịu ảnh hưởng chung từ thị trường thế giới

Lượt xem: 386 - Ngày:

Phiên hôm qua TTCK Việt Nam cũng như các thị trường chứng khoán thế giới đều bị ảnh hưởng tiêu cực với tweet của Trump về việc áp thuế với Trung Quốc. Mức độ điều chỉnh của VNINDEX không quá mạnh và chỉ số vẫn bám MA200 ngay sát 960, cho thấy lực cầu bắt đáy trong phiên là tốt hơn đáng kể. Cụ thể nhận định TTCK cũng như một số mã có thể quan sát, Đầu Tư Phát Đạt xin gửi tới nhà đầu tư bài viết này.

vnindex

VNINDEX 06/05. Nguồn: Fireant

Nhận định TTCK phiên 06/05: Phiên hôm qua TTCK Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung không tránh khỏi những tác động tiêu cực từ tweet mới nhất của TT Trump làm dấy lên lo ngại về nguy cơ CTTM nóng trở lại. Tất nhiên bản chất đây là một động thái mang tính nắn gân đối với Trung Quốc là chính song khi nhìn vào phản ứng của các HĐTL ở Mỹ, Nhật, NĐT Việt Nam với tâm lý yếu sẵn có cũng có những phản ứng tiêu cực đồng thuận là bối cảnh không mấy dễ chịu và gây ra một vài ức chế cho phần còn lại. Tuy nhiên nhìn vào mức độ giảm điểm cả về điểm số cũng như cách thức đóng góp của các cổ phiếu riêng lẻ vào phiên giảm này có thể nói tình hình cơ bản không quá tiêu cực.

– Thanh khoản cả phiên ở mức gần 2700 tỷ, tương đương với phiên 03/05 diễn ra sự kiện cơ cấu rổ VN30. Con số này cũng cao hơn hầu hết các phiên trong tháng 04. Kết hợp với mức độ điều chỉnh không quá mạnh và Index vẫn bám MA200 và ở rất sát vùng 960 điểm, cho thấy lực cầu bắt đáy trong phiên là tốt hơn đáng kể, nếu không Index đã có thể có 1 phiên giảm ít nhất 20 – 30 điểm nếu biết rằng cùng lúc đó CK Trung Quốc điều chỉnh ở mức cao kỷ lục (có thời điểm mất 8% giá trị).

– Mặc dù phần đa các mã chìm trong sắc đỏ, tuy nhiên sự phân hóa tiếp tục diễn ra rõ rệt, theo hướng những cổ phiếu yếu, không có thông tin hỗ trợ, không hút được tiền tiếp tục duy trì trạng thái giao dịch yếu kém, tiêu biểu như DXG. Ngược lại nhóm cổ phiếu mạnh về khả năng hút tiền trong thời gian qua nhìn chung không giảm quá 2%, hoặc rơi về vùng hỗ trợ cũ. Một số mã được đánh giá hưởng lợi từ CTTM thậm chí xanh mạnh như ANV, TCM. Không có hiện tượng sàn hàng loạt giống như giai đoạn khủng hoảng nặng nề cùng kỳ năm ngoái.

– Khối ngoại mua ròng khá mạnh ở mức gần 80 tỷ, điều này có thể không giúp đẩy thị trường lên ngay, nhưng cũng đã hạn chế bớt 1 áp lực bán quan trọng cho thị trường.

Từ các chi tiết trên chúng tôi đánh giá đây là 1 phiên giảm mang tính bất thường và TT Việt Nam không may phải chịu ảnh hưởng chung từ thế giới. Song không thể nâng cao quan điểm cho sự kiện này do CTTM là một đề tài đã phản ánh lên thị trường trong cả năm 2018 tới nay, thêm vào đó nguồn gốc của thông tin (Trump) vốn nổi tiếng khó lường và hoàn toàn có thể lật kèo trong một vài ngày tới. Do đó nếu TT thế giới trong ngắn hạn ổn định trở lại thì ảnh hưởng của phiên hôm nay sẽ không có gì lớn. Tất nhiên một phiên giảm mạnh đã làm gián đoạn quá trình hồi phục của thị trường chung và khiến NĐT cá nhân lại thêm một lần có vẻ tuyệt vọng, song nếu NĐT đã chọn được những cổ phiếu mạnh và ít chịu ảnh hưởng từ chỉ số thì vẫn hoàn toàn có thể yên tâm do đây là một rủi ro không mới và có tính tâm lý cao hơn thực tiễn.

Một số cổ phiếu khuyến nghị theo dõi, canh mua trong phiên sắp tới:
– STB
– MBB
– TNG
Theo dõi đối với: ANV, TCM, AAA, NLG, EIB
Tỷ trọng đầu tư khuyến nghị hiện tại ở mức 50 – 60% tài khoản.
Ngoài ra anh chị NĐT quan tâm đến các mã cụ thể có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ. Chúc anh chị NĐT sẽ có một ngày làm việc và giao dịch hiệu quả!

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323