SELECT MENU

Nhận định TT tuần từ 22-04 đến 26-04: Rất ít cơ hội lướt sóng ngắn hạn

Lượt xem: 267 - Ngày:

Tuần giao dịch vừa qua là một tuần khá khó khăn với vnindex nói chung khi vùng 960 tiếp tục được kiểm định lại nhiều lần trong thời gian ngắn. Thanh khoản vẫn chưa có những tín hiệu cải thiện chứng tỏ tâm lý nhà đầu tư vẫn còn dè dắt trong việc mở vị thế mua mới. Cụ thể nhận định TTCK tuần mới và các khuyến nghị, Đầu Tư Phát Đạt xin gửi tới anh chị bài viết sau.

NĐT có bất kỳ vướng mắc gì trong quá trình ĐTCK có thể liên hệ để được tư vấn tại đây

Tuần giao dịch 16 – 19/04 tiếp tục là một tuần nhiều khó khăn đối với VNINDEX nói chung và nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn dẫn dắt nói riêng. Vùng 960 điểm tương ứng với khu vực đường MA50 trên đồ thị tuần, đồng thời cũng là vùng hỗ trợ tin cậy kể từ đầu năm của Index tiếp tục được duy trì, qua đó giúp cho đồ thị Index chưa xuất hiện tín hiệu xác nhận mô hình Vai – Đầu – Vai. Tuy nhiên vấn đề thanh khoản và dòng tiền thì vẫn chưa có tín hiệu cải thiện, thậm chí giao dịch trên thị trường đang có xu hướng trầm lắng tương tự như giai đoạn trước Tết Âm lịch, tiêu biểu là phiên 19/04 với thanh khoản toàn thị trường chỉ đạt hơn 1800 tỷ. Với một thị trường kém về thanh khoản và yếu về tâm lý như hiện tại, thật khó để cho rằng 960 là một mốc hỗ trợ mạnh, kể cả khi tuần qua thị trường phải đối mặt với nhiều áp lực từ các thông tin chính trị bên lề cũng như đây là tuần đáo hạn HĐTL tháng 04. Chúng ta đã chứng kiến SAB gây nhiễu loạn đến chỉ số như thế nào trong phiên 18/04 (phiên đáo hạn HĐ) và gây phản ứng tiêu cực ra sao, song không thể phủ nhận những động thái mang tính ý chí điều tiết như vậy đã giúp cho chỉ số không bị đổ vỡ về mặt kỹ thuật. Điều đó cho thấy phe Gấu tuy vẫn chiếm ưu thế trên thị trường nhưng cũng không có đủ lực để Short chỉ số một cách quyết liệt, mà chủ yếu chỉ dựa vào việc kéo lên/hạ xuống các trụ dễ tác động như SAB.

Nhóm vốn hóa lớn vì vậy tuần vừa qua cũng vận động rất yếu. Nhóm Vingroup tuy đã tạm qua khó khăn đến từ thông tin bắt em trai chủ tịch PNV nhưng nhìn chung vẫn duy trì tình trạng không ổn định và điều chỉnh tương đối lớn nếu so với tuần trước. Tương tự là nhóm Dầu khí với những phiên mang tính phân phối khi KQKD của các DN ngành này dần lộ diện, nhất là đầu ngành GAS, cũng như nhóm cổ phiếu Ngân hàng. Điểm sáng nhất với các bluchip trong tuần có lẽ là FPT, cùng với việc VCB vẫn giữ được vùng giá 67 – 68. Song đây là giai đoạn tâm lý thị trường ở mức rất yếu, do đó tình trạng phản ứng nhạy với các tin tiêu cực hơn là tích cực, và “tin ra là bán” là những câu chuyện rất phổ biến. Hầu như các cổ phiếu được coi là khỏe cũng đều có tình trạng quay đầu sau khi ra BCTC hoặc họp ĐHCĐ. Do đó khi các động lực giữ giá cổ phiếu bắt đầu lộ diện (như KQKD quý 1 của VCB) NĐT không nên kỳ vọng gì thêm ở những thông tin này nữa.

Điểm khác biệt quan trọng trong diễn biến thị trường tuần này là việc nhóm midcap cũng bắt đầu hứng chịu các tín hiệu bán mạnh sau khi nhiều DN tiến hành ĐHCĐ và lộ diện kế hoạch của năm 2019. Đây là động thái không quá bất ngờ bởi trong một thị trường điều chỉnh mạnh, việc các cổ phiếu cơ bản dù có câu chuyện riêng hấp dẫn nhưng cũng khó tránh khỏi những ảnh hưởng tiêu cực của thị trường, nhất là với những mã đã trải qua thời kỳ tăng giá mạnh và có rủi ro ngắn hạn lớn. Tuy nhiên đối với các mã có KQKD quý 1 thực sự khởi sắc như kỳ vọng đồng thời có kế hoạch kinh doanh tích cực trong năm 2019 thì các ảnh hưởng nói trên sẽ chỉ mang tính nhất thời và cổ phiếu sẽ sớm tìm lại được điểm cân bằng mới phù hợp với sự cải thiện của cơ bản DN.

Chiến lược đầu tư khuyến nghị cho tuần tới: Thị trường đã và đang rơi vào trạng thái cạn kiệt thanh khoản, tạo nên tình trạng ảm đạm có nét tương đồng với những phiên giao dịch cuối 2018, đầu 2019. Về mặt chỉ số lúc này để tạo ra sự phục hồi cho Index thực tế không phải là việc khó, do thanh khoản thấp như hiện tại với lượng cung cạn kiệt thì chi phí cho việc mua đẩy giá ở các trụ là rất thấp. Mặc dù vậy lúc này thị trường có vẻ cũng đã hài lòng với các kỳ vọng đến từ mùa ĐHCĐ và BC quý 1 của các DN, trong khi đó câu chuyện nâng hạng thị trường chưa có biến chuyển mới, và còn đó những lo ngại về việc xăng, điện tăng giá cùng các rủi ro chính trị bên lề. Có thể thấy thị trường chưa có thêm động lực để tăng giá ngay lúc này. Nhưng cùng với đó diễn biến thị trường trong tuần giao dịch bất ổn của nhóm Vingroup và đáo hạn HĐTL tháng 04, và việc khối ngoại vẫn tiếp tục mua ròng mạnh cũng cho thấy việc đánh gãy hoàn toàn khu vực 960 điểm không phải là mục tiêu của nhà tạo lập lúc này. Nếu thị trường không tiếp nhận thêm các thông tin có thể tác động tiêu cực đến tâm lý NĐT, vùng 950 – 980 có thể được củng cố để trở thành vùng nền mới cho thị trường. Các cơ hội lướt sóng ngắn hạn vẫn rất ít ỏi với dòng tiền cạn kiệt như hiện tại. Do đó với những NĐT thích mua lướt ngắn hạn nên hạn chế tham gia nếu cảm thấy không sẵn sàng đối với các mã “không quen thuộc” và có thanh khoản rất thấp.

Các cổ phiếu NĐT có thể theo dõi canh mua trong phiên kế tiếp:

  • Nhóm BĐS: NDN, NTL, HDG, HDC, NLG, PDR
  • Nhóm P: PVS, GAS
  • Một số mã riêng biệt khác: PTB, BCC, HT1, KSB

Tỷ trọng đầu tư khuyến nghị ở mức 50 – 60% tài khoản.

Ngoài ra tùy tình hình thị trường trong tuần chúng tôi sẽ có khuyến nghị bổ sung cụ thể cho mọi người. NĐT quan tâm tới các mã cổ phiếu khác có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ. Chúc anh chị sẽ có tuần làm việc và giao dịch hiệu quả!

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323