SELECT MENU

Nhận định TT tuần từ 07-01 đến 11-01: Chờ đợi sự thay đổi của dòng tiền

Lượt xem: 260 - Ngày:

Tuần GD 02/01 – 04/01 tiếp tục là một tuần giảm điểm mạnh của Index khi chỉ số từ mức 892.54 điểm chốt năm 2018 đã xuống chỉ còn 880.90 điểm. Đây là tuần giao dịch đầu tiên trong năm 2019, diễn ra ngay sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch, bởi vậy chỉ có 3 phiên giao dịch trong cả tuần thay vì 5 phiên như thường lệ.

Tuy nhiên đây đều là 3 phiên ghi nhận những biến động cực mạnh của VnIdex, với biên độ dao động tới gần 10 điểm trong phiên đầu năm, và ở 2 phiên cuối tuần con số này tăng gấp đôi đạt tới ngưỡng 20 điểm. Lý giải cho điều này có thể thấy qua việc thanh khoản của thị trường lúc này đã ở mức quá thấp so với mặt bằng thị trường giai đoạn 2017 – 2018, với thanh khoản mỗi phiên hầu như chỉ loanh quanh phạm vi 2000 – 2500 tỷ, điểm số Index trở nên đặc biệt nhạy bén với các biến động dù là nhỏ nhất của các BCs ảnh hưởng lớn nhất lên thị trường như nhóm Vingroup, SAB, dòng Bank… kết hợp với những diễn biến trong phiên cực kỳ sôi động trên TT phái sinh và hiệu ứng Dow Jones đã tạo nên những biến động lớn nơi các BCs nói trên, kéo theo những diễn biến đồng thuận của điểm số của Index. Bối cảnh vĩ mô trong những ngày đầu năm cũng đóng vai trò quan trọng khi chúng ta không có thêm những thông tin mới thật sự đột phá cho những câu chuyện còn để ngỏ từ năm ngoái, như CTTM Mỹ – Trung và vấn đề kế hoạch ngân sách cho năm tài khóa 2019 của Mỹ (điểm sáng lớn nhất có lẽ là việc giá dầu hồi phục khá mạnh). Điều này khiến cho việc thị trường có thể thu hút được tiền mới, sau khi vừa trải qua kỳ nghỉ Tết với những diễn biến không mấy khả quan, trong những phiên đầu tiên là rất khó khăn. Index từ đó có xu hướng tiếp diễn đà giảm từ cuối năm, xuyên thủng các hỗ trợ được cho là “mạnh”, và chỉ thực sự có một cú hồi mạnh sau khi điểm số đã giảm về ngưỡng 860 và trạng thái quá bán ngắn hạn đã ở mức cao.

Tổng kết lại thì có thể nói tuần đầu tiên của năm 2019 đã diễn ra không hề suôn sẻ đối với NĐT khi thị trường không cho thấy sự hứng khởi sau kỳ nghỉ Tết như những năm gần đây, trên cơ sở các chỉ tiêu kinh tế cho năm 2018 được công bố đều cho kết quả tốt. Việc thị trường giao dịch ảm đạm, dòng tiền lớn vẫn đứng ngoài khiến cho đà lao dốc của chỉ số là kết quả không thể tránh khỏi. Điều tích cực đó là việc chúng ta vẫn thấy được hoạt động giải ngân đều đặn của khối ngoại bất chấp thị trường không tích cực, thị trường dù giảm mạnh nhưng chưa đến mức độ giảm sàn hàng loạt toàn thị trường, và cuối cùng cũng đã cho thấy tín hiệu quay đầu khi đã vào sâu vùng quá bán. Thời điểm đầu tuần mới Index cũng sẽ được hỗ trợ phần nào từ việc DJ có phiên tăng tốt, và thông tin VCB hoàn tất việc đăng ký chào bán cổ phần cho 2 tổ chức ngoại lớn. Sự lạc quan bắt đầu xuất hiện trở lại tuy nhiên việc thị trường vẫn đang ở trong trạng thái điều chỉnh vẫn là điều không thể phủ nhận. Rủi ro thị trường vẫn đang ở mức cao và nếu như thị trường không có sự cải thiện hơn nữa trong việc hút tiền thì việc Index sớm trở lại đà giảm khi áp lực chốt lời luôn đồng thuận với đà tăng điểm sẽ là điều khó tránh.

Về giao dịch khối ngoại, có thể nói giai đoạn thị trường điều chỉnh mạnh vừa qua chứng kiến hoạt động mua vào khá nhộn nhịp ở nhóm trụ của NĐTNN. 3 phiên đầu năm mới cũng chứng kiến câu chuyện tương tự và điều này được thể hiện rõ qua danh mục mua ròng với một loạt các mã trụ quan trọng của thị trường, đáng chú ý nhất có thể kể đến sự xuất hiện trở lại của CCQ E1VFVN30 sau giai đoạn được mua mạnh hồi đầu tháng 12, và HPG cũng đang nhận được sự ủng hộ của khối ngoại trở lại sau khi đã liên tục bị bán mạnh ở vùng giá đầu 3. Mặc dù đây vẫn là tuần mà NĐTNN đã mua ròng mạnh đạt 208 tỷ đồng trên HOSE, nhưng có thể thấy trong phiên 04/06 khi mà thị trường hồi phục mạnh, hoạt động mua vào của nhóm NĐT ngoại lại giảm rõ rệt. Dường như NĐTNN cũng sẽ không mạo hiểm trong giai đoạn này mà sẽ chú trọng giải ngân tập trung trong những phiên có tính chất hoảng loạn thị trường nhiều hơn. Nhưng có thể nói vùng giá dưới 900 điểm của Index vẫn đang được khối ngoại đánh giá cao, điều này khiến cho tính chất tiêu cực của đợt điều chỉnh này đã giảm đi đáng kể nếu so với giai đoạn nửa đầu năm 2018.

Đồ thị tuần vnindex

Đồ thị ngày vnindex

Về mặt kỹ thuật, việc thị trường tiếp tục duy trì trạng thái giảm điểm mạnh sau khi kết thúc kỳ nghỉ lễ có thể coi là sự tiếp nối của xu hướng giảm được xác lập sau khi Index đánh mất khu vực 900 điểm sau phiên cuối năm. Mức độ lao dốc của thị trường được xoa dịu phần nào sau khi chỉ số có phiên cuối tuần hồi phục tốt (khoảng 20 điểm) từ vùng 860 điểm, tạo nến tuần đỏ có dạng “rút chân”. Việc điều tiết chỉ số để có thể chốt tuần ngay sát trên ngưỡng 880 điểm có thể coi là một nỗ lực của nhà tạo lập níu giữ lại vùng hỗ trợ “cứng” của thị trường trong suốt thời kỳ từ tháng 4/2018 trở lại đây. Mặc dù vậy việc mốc này bị xuyên thủng rất dễ dàng và Index có thời điểm đã chạm ngưỡng 860 điểm cho thấy đây cũng không còn là một hỗ trợ mạnh khi đã liên tục bị kiểm định trong thời gian ngắn. Trong tuần tới thị trường có thể vẫn sẽ tiếp tục đà hồi phục dựa trên những thông tin tích cực trong 2 ngày nghỉ, tuy nhiên điều này có thể sẽ thay đổi nếu phiên đầu tuần Index một lần nữa không thể tận dụng các thông tin này để có thể thu hút dòng tiền mua lên quay trở lại, đồng thời các kết quả của cuộc họp cấp Thứ trưởng của Mỹ – Trung bàn về các thỏa thuận mới trong cuộc CTTM không có được kết quả như mong muốn.

Chiến lược đầu tư khuyến nghị cho tuần tới: Trong trường hợp tích cực nhất khi các yếu tố vĩ mô có sự đòng thuận, thị trường có thể hồi phục và trở lại khu vực 890 – 900 điểm, nhưng sẽ khó có thể tiến xa hơn nếu dòng tiền vào thị trường không có sự cải thiện. Việc các hỗ trợ của thị trường liên tục bị đánh gãy thời gian vừa qua cho thấy sự thắng thế hoàn toàn của phe Gấu. Những thông tin tích cực gần nhất mới chỉ cung cấp cho thị trường thêm những hy vọng và động lực chứ chưa thể hiện thực hóa những điều này thành kết quả trên bảng điện (phiên thứ 6 vẫn mang tính chất phản ứng khi thị trường vào sâu trong vùng quá bán mà thôi). Do đó đây vẫn chưa phải thời điểm lý tưởng để mở các vị thế Mua, nhất là Mua mới và một tỷ trọng cao cho nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường. Trong bối cảnh thị trường hồi phục mạnh, mặc dù đây có thể là nhóm sẽ hưởng lợi lớn tuy nhiên đây vẫn là những cơ hội thiên về những NĐT có sẵn vị thế để đảo hàng giảm giá vốn hơn để tránh các rủi ro liên quan đến vấn đề T+. Đối với những NĐT theo trường phái lướt lát, cần luôn xác định rõ rủi ro của thị trường và sẵn sàng chốt lời ngay khi thị trường có dấu hiệu hết đà hưng phấn.

Ngoài ra việc thị trường điều chỉnh mạnh cũng giúp cho mặt bằng giá của thị trường giảm rõ rệt, do đó đây là thời điểm phù hợp cho những NĐT trung dài hạn tìm ra những cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt với tiềm năng tăng trưởng cao trong năm nay, có diễn biến giá tốt hơn so với thị trường chung để có thể mua dần, một số mã tiêu biểu trong thời gian vừa qua đã và đang tỏ ra phù hợp với các tiêu chí này như KBC, DPM, VSC, HDG, PHR, VEA.

Tỷ trọng đầu tư khuyến nghị hiện tại ở mức 40 – 50% tài khoản.

Ngoài ra tùy tình hình thị trường trong tuần chúng tôi sẽ có khuyến nghị bổ sung cụ thể cho mọi người. NĐT quan tâm tới các mã cp khác có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ. Chúc anh chị sẽ có tuần làm việc và giao dịch hiệu quả!

NĐT có bất kỳ vướng mắc gì trong quá trình ĐTCK có thể liên hệ để được tư vấn tại đây

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323